Thời tiết Tây Úc: Người dân chuẩn bị ứng phó với đợt nắng nóng khắc nghiệt, đưa ra cảnh báo

Thời tiết Tây Úc: Người dân chuẩn bị ứng phó với đợt nắng nóng khắc nghiệt, đưa ra cảnh báo

Tây Úc sẽ phải chịu một đợt nắng nóng cực độ với một số khu vực có nhiệt độ lên tới gần 50 độ C.

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo đợt nắng nóng trước cuối tuần, trong đó Perth đang chuẩn bị đón mức nhiệt độ cao nhất lên tới 41 độ C vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Trong khi đó, Gascoyne Junction được dự báo sẽ đạt khoảng 46 độ vào thứ Sáu và thứ Bảy trước khi đạt đỉnh 48 độ vào thứ Ba.

Cảnh báo đợt nắng nóng nghiêm trọng được áp dụng cho các quận Kimberley, Gascoyne, Central West, Lower West, South West, South Coastal và Great Southern District.

Các khu vực có thể bị ảnh hưởng bao gồm Broome, Geraldton, Gingin, Kalbarri, Katanning, Manjimup, Margaret River, Mount Barker, Narrogin và Khu đô thị Perth.

Cục dự báo: “Nhiệt độ tối đa ở độ cao từ 30 đến 40 độ thấp ở phía tây nam và từ trung bình đến 40 độ cao ở phía tây bắc”.

“Nhiệt độ tối thiểu qua đêm ở độ tuổi thanh thiếu niên đến 20 độ thấp ở phía Tây Nam đến 20 độ trung bình đến cao ở phía Tây Bắc.

“Các đợt nắng nóng nghiêm trọng tiếp tục phát triển trên quận Gascoyne và Bán đảo Dampier, đồng thời dự kiến ​​sẽ tăng cường độ và diện tích, kéo dài dọc theo bờ biển phía tây và phía bắc vào cuối tuần, sau đó giảm bớt vào đầu tuần tới.”

Cư dân WA đang được cảnh báo nên giữ bình tĩnh trong những ngày tới và để ý đến bạn bè, gia đình và hàng xóm, những người có thể gặp nguy hiểm trong đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Cục cho biết: “Các đợt nắng nóng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho nhiều người, đặc biệt là người già, trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người mắc bệnh và những người không khỏe”.

“Hãy tìm một nơi để giữ mát, chẳng hạn như nhà bạn, thư viện, trung tâm cộng đồng hoặc trung tâm mua sắm.”

“Đóng cửa sổ và kéo rèm, rèm hoặc mái hiên vào sáng sớm trong ngày để giữ nhiệt cho ngôi nhà của bạn.”

“Nếu có thể hãy dùng quạt hoặc máy điều hòa để giữ mát.”

Nhiệt độ cao sau tuyên bố về khí hậu hàng năm mới nhất của Cục tiết lộ năm 2023 là năm ấm thứ sáu được ghi nhận đối với WA với nhiệt độ trung bình hàng năm cao hơn mức trung bình 1,03 độ.

Trong khi đó, ở Sydney, nhiệt độ có thể lên tới 27 độ vào thứ Sáu và 26 độ vào thứ Bảy.

Tại Melbourne, dự báo cho thấy nhiệt độ thủ đô đạt 22 độ vào thứ Sáu trước khi ấm hơn một chút với mức cao nhất là 27 độ vào thứ Bảy.

Cục dự báo nhiệt độ là 29 độ vào thứ Sáu và 30 độ ở Brisbane, với 70% khả năng sẽ mưa cả hai ngày.

Adelaide cũng đang phải đối mặt với một ngày cuối tuần ấm áp, với nhiệt độ lên tới 29 độ vào thứ Sáu và 31 độ vào thứ Bảy.

Trong khi đó, nhiệt độ ở Hobart sẽ mát hơn một chút với nhiệt độ cao nhất là 23 độ vào thứ Sáu và dự báo nhiệt độ tối đa là 20 độ vào thứ Bảy.


 

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/weather/west-australia-prepares-for-extreme-heatwave-warnings-issued-c-13527551
Các chuyến tàu ở Sydney chạy chậm hơn để đề phòng thời tiết nắng nóng khắc nghiệt

Các chuyến tàu ở Sydney chạy chậm hơn để đề phòng thời tiết nắng nóng khắc nghiệt

Khi Sydney chuẩn bị đối phó với nhiệt độ tăng vọt lên tới gần 40 độ, một số chuyến tàu của thành phố sẽ hoạt động với tốc độ chậm hơn để đảm bảo duy trì an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất