Thời tiết xấu liên miên có khiến Melbourne đá nh mất danh hiệu thành phố đáng sống nhất?

Thời tiết xấu liên miên có khiến Melbourne đá nh mất danh hiệu thành phố đáng sống nhất?

Gầy đây, Melbourne – thành phố đáng sống nhất thế giới – đã phải trải qua hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan như bão hen suyễn, mưa lớn và nhiệt độ thất thường.

Sau 1 đêm tương đối dễ chịu, cư dân thành phố Melbourne vừa thức dậy đã gặp phải hàng loạt những hiện tượng thời tiết bất thường với nhiệt độ giảm sâu 10 độ C chỉ trong 1 giờ.

Trên toàn thành phố, nhiệt độ xấp xỉ mức 21 độ C gần như suốt đêm trước khi tăng lên mức 25.7 độ C vào 4.30 sáng rồi lại nhanh chóng giảm xuống 16 độ chỉ sau đó 50 phút, khi luồng không khí lạnh tràn qua lúc bình minh.

Thời tiết xấu đã được cảnh báo sẽ kéo dài trong suốt ngày hôm nay 8/12. Vận tốc gió có thể lên tới 110km/h kèm theo mưa lớn.

Thời tiết bão được hình thành trước 6.30 sáng, cả thành phố được dự đoán nhiệt độ cao nhất là 23 độ C.

Tại Melbourne nhiệt độ đã giảm 10 độ C chỉ trong vòng 50 phút sáng 8/12
Những người dân ở Horshan, Warrnambool, Seymour, Maryborough, Ballarat, Geelong và Melbourne đã được cảnh báo đề phòng gió giật mạnh. Một đợt gió với vận tốc 93km/h đã được ghi nhận tại Mt William vào lúc 4.30 sáng.

Lực lượng cứu hộ khuyên mọi người nên di chuyển xe cộ vào nơi có mái che, tránh xa cây cối và những vật lớn ngoài trời khác.

Đợt rét được dự đoán sẽ tiếp tục trong ngày thứ Sáu 9/12 với nhiệt độ xuống rất thấp, tuyết có thể rơi ở một số khu vực có địa thế cao.

Trong khi đó, lượng phấn hoa lớn tại Melbourne và Geelong, đặc biệt là khu vực phía đông Melbourne đang dấy lên mối lo ngại vì bão hen suyễn có thể sẽ quay trở lại bất cứ lúc nào.

Tháng trước, 8 người đã tử vong do ảnh hưởng của bão hen suyễn. Lực lượng cứu hộ và các bệnh viện bị đặt trong tình trạng quá tải nghiêm trọng và rất khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu giúp đỡ từ hơn 1900 cuộc gọi.

Rất nhiều người đã thể hiện sự thất vọng đối với thời tiết ở Melbourne lúc này

Hôm nay, những người dân Melbourne đã phàn nàn về thời tiết xấu trên mạng xã hội.

“Thời tiết ở Melbourne: mưa, gió, nắng, mưa, gió, mưa,… và lại nắng”, một người đàn ông nhấn mạnh về kiểu thời tiết 4 mùa trong 1 ngày cực khó chịu tại Melbourne lúc này.

“Wow Đây thực sự là Melbourne sao? Nắng ấm ngày hôm qua và mưa lạnh buốt ngày hôm nay!”, một người phụ nữ miêu tả.

Không ít người đã quyết định nằm lì trên giường sau khi tỉnh dậy với thời tiết lạnh giá và mưa nặng hạt.

Với những hiện tượng thời tiết cực liên tiếp nhau chỉ trong vòng 1 tháng, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu Melbourne – thành phố vốn nổi tiếng với khí hậu dễ chịu, ôn hòa – có thể giữ vững vị trí số 1 trong số các thành phố đáng sống nhất thế giới hay không.

Liệu Melbourne có đánh mất danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới mà nó đã đạt được 6 năm liên tiếp?

Vùng núi Snowy tại NSW cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng với gió mạnh lên tới 110km/h có thể sẽ xuất hiện tại những nơi có độ cao trên 1800m. Vì vậy Dịch vụ công viên quốc gia NSW đã khuyên mọi người nên hoãn những chuyến đi du lịch đến núi Snowy cho đến khi thời tiết được cải thiện.

Trong khi đó, phía đông nam Queensland đang phải đối mặt với ngày thứ ba liên tiếp của bão với hiện tượng sấm sét ngay từ sáng sớm. Bão tại đây được dự báo sẽ bắt đầu dịu đi vào ngày mai.


Minh Ngọc/BÁO ÚC


Melbourne - thành phố đáng sống nhất thế giới 6 năm liên tiếp

Melbourne - thành phố đáng sống nhất thế giới 6 năm liên tiếp

Melbourne vừa được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất thế giới lần thứ sáu liên tiếp, theo danh sách mới nhất của Economist Intelligence Unit (EIU).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất