Thông điệp của thủ tướng Scott Morrison gửi thông điệp cho người Úc gốc Hoa bị nền tảng mạn g xã hội WeChat chặn

Thông điệp của thủ tướng Scott Morrison gửi thông điệp cho người Úc gốc Hoa bị nền tảng mạn g xã hội WeChat chặn

Nền tảng truyền thông xã hội WeChat của Trung Quốc đã chặn một tin nhắn của Thủ tướng Australia Scott Morrison trong bối cảnh các quan chức ở Bắc Kinh và Canberra đang tranh cãi về hình ảnh được đăng trên tweeter về một binh sĩ Australia.

Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của Morrison sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian đăng hình ảnh một người lính Australia cầm con dao dính máu vào cổ một đứa trẻ Afghanistan hôm thứ Hai.

Chính phủ Hoa Kỳ gọi việc sử dụng hình ảnh bị thao túng kỹ thuật số của Trung Quốc là “mức thấp mới” trong thông tin sai lệch.

Thủ tướng Morrison đã lên WeChat vào thứ Ba để chỉ trích “hình ảnh sai lệch” trong khi khen ngợi cộng đồng người Hoa của Úc.

Trong thông điệp của mình, Morrison bảo vệ việc Australia xử lý cuộc điều tra tội phạm chiến tranh đối với hành động của các lực lượng đặc biệt ở Afghanistan và cho biết Australia sẽ giải quyết “các vấn đề hóc búa” một cách minh bạch.

Nhưng tin nhắn đó dường như đã bị chặn vào tối thứ Tư, với một ghi chú xuất hiện từ “Trung tâm vận hành của Weixin” cho biết không thể xem nội dung vì nó vi phạm quy định, bao gồm xuyên tạc các sự kiện lịch sử và gây nhầm lẫn cho công chúng.

Tencent, công ty mẹ của WeChat, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các lực lượng đặc biệt của Úc bị cáo buộc đã giết 39 tù nhân không vũ trang và dân thường ở Afghanistan, với các biệt kích cấp cao được cho là buộc các binh sĩ cấp dưới giết những người bị giam giữ không có khả năng tự vệ để lấy “máu” họ chiến đấu, một cuộc điều tra kéo dài 4 năm kết luận.

Tuần trước, Australia cho biết 19 binh sĩ hiện tại và cựu binh sĩ sẽ bị truy tố hình sự.

Đại sứ quán Trung Quốc đã nói rằng "cơn thịnh nộ và la hét" từ các chính trị gia và phương tiện truyền thông Úc đối với hình ảnh người lính là một phản ứng thái quá.

Úc đang tìm cách “làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp của một số binh sĩ Úc,” nó nói.

Các quốc gia khác bao gồm Mỹ, New Zealand và Pháp - và Đài Loan đã bày tỏ lo ngại trước việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc sử dụng hình ảnh bị thao túng trên một tài khoản Twitter chính thức.

“Cuộc tấn công mới nhất của Trung Quốc vào Australia là một ví dụ khác về việc sử dụng thông tin sai lệch và ngoại giao cưỡng chế mà không được kiểm soát. Sự đạo đức giả của nó là hiển nhiên đối với tất cả mọi người, ”Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.


Jake Sullivan, được gọi là cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền sắp tới của tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, đã chia sẻ một trạng thái trên Tweeter ủng hộ Úc mà không đề cập đến Trung Quốc.

Ông viết: “Mỹ sẽ sánh vai với đồng minh của chúng ta là Australia và tập hợp các nền dân chủ đồng minh để thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và các giá trị chung của chúng ta”.

WeChat có 690.000 người dùng hoạt động hàng ngày ở Úc và vào tháng 9 nó đã khẳng định trong một cuộc điều tra của chính phủ Úc rằng nó sẽ ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc tranh luận công khai ở Úc thông qua nền tảng của mình.

Thông điệp của Morrison đã được 57.000 người dùng WeChat đọc vào thứ Tư.

Tweet của Zhao, được ghim ở đầu tài khoản Twitter của anh ấy, đã được 60.000 người theo dõi “thích” sau khi Twitter gắn nhãn nó là nội dung nhạy cảm nhưng đã từ chối yêu cầu của chính phủ Úc về việc xóa hình ảnh.

Twitter bị chặn ở Trung Quốc nhưng đã được các nhà ngoại giao Trung Quốc sử dụng.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/politics/wechat-blocks-australian-pms-post-c-1694477
Mỹ, Pháp ủng hộ Úc, cùng chỉ trích việc Trung Quốc đăng ảnh giả

Mỹ, Pháp ủng hộ Úc, cùng chỉ trích việc Trung Quốc đăng ảnh giả

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc Trung Quốc sử dụng ảnh giả về binh sĩ Úc là "sự xuống cấp mới" trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất