Thông điệp hỗn hợp về việc triển khai vaccine COVID-19 tạo ra sự hoang m ang, thất vọng

Thông điệp hỗn hợp về việc triển khai vaccine COVID-19 tạo ra sự hoang m ang, thất vọng

Việc triển khai Haphazard và lời khuyên mâu thuẫn trên các trang web của chính phủ là một số lý do khiến những công dân từ 50 tuổi trở lên thất vọng và hoang m ang.

Mike Bullen, 61 tuổi, cư dân Northern Beaches, cho biết ban đầu ông từ bỏ việc đảm bảo một cuộc hẹn và muốn đợi cho đến khi lời khuyên từ chính quyền liên bang và tiểu bang thẳng thắn hơn.

“Đó có vẻ là một tình huống rất khó hiểu đối với tôi, tôi nghĩ rằng nhiều người không biết phải làm thế nào,”

"Tôi đã truy cập trang web NSW Health, nhưng điều đó không đề cập đến bất cứ điều gì về bác sĩ đa khoa , hoặc tôi không nhận thấy."

Đầu tuần này, chính phủ liên bang đã cho phép những người trên 50 tuổi có đủ điều kiện để sử dụng nhưng ông Bullen cho biết quá trình này do các cá nhân phụ thuộc vào việc tìm ra cách thức hoạt động.

"Bạn phải gọi điện thoại và tìm hiểu, bạn đang chờ. Việc tìm ra nơi bạn có thể tiêm vắc-xin sẽ đơn giản hơn", ông nói.

Glebe GP và Chủ tịch NSW của Trường Cao đẳng Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Úc, Charlotte Hespe, cho biết có sự nhầm lẫn vì nhiều đợt triển khai.

Chính phủ NSW đang tập trung quản lý vaccine Pfizer cho công nhân tuyến đầu ở Giai đoạn 1a và 1b, trong khi chính phủ liên bang đang phân phát mũi tiêm AstraZeneca cho bác sĩ đa khoa cho những người trên 50 tuổi.

Ông Bullen đã đến thăm một phòng tiêm chủng tại Mona Vale và được cho biết rằng mặc dù chỉ có một hoặc hai người đặt trước và có rất nhiều mũi tiêm, ông sẽ không thể tiêm.

Ông mô tả tình hình là "nực cười" và "bối rối kinh khủng".

"Có một trung tâm vắc-xin và nó tự mô tả như vậy và họ có vắc-xin và họ muốn cung cấp cho chúng nhưng họ không thể, mặc dù tôi đủ điều kiện."

Tiến sĩ Hespe thừa nhận có nhiều lời khuyên trái ngược nhau trên mạng.

"Thật khó hiểu vì nó đang thay đổi, vì vậy bạn đọc một cái gì đó vào một ngày nào đó và sau đó bạn không chắc chắn về điều đó," cô nói.

"Một số trang web và các công cụ không được cập nhật."

Trang web của chính phủ liên bang hướng những người trên 50 tuổi đến "các phòng tiêm chủng của tiểu bang và vùng lãnh thổ", mặc dù các phòng khám do tiểu bang điều hành ở NSW vẫn chỉ tiêm chủng Giai đoạn 1b.

Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết vào tháng trước, tốt nhất là các tiểu bang không nên tiếp tục triển khai GP.

"Hãy chắc chắn rằng trong trường hợp đầu tiên, bạn liên hệ với bác sĩ đa khoa của mình," cô nói.

Tiến sĩ Hespe cho biết thêm nhiều sự không chắc chắn là do các trang web đặt phòng vẫn hỏi mọi người xem họ có đủ điều kiện trong Giai đoạn 1 hay không, trước khi cho phép họ đảm bảo một cuộc hẹn.

"Một số ứng dụng vẫn đang chạy trên tiêu chí cũ là 1a, 1b, 2a, 2b nên bây giờ nó đã được đơn giản hóa. Hiện đã trên 50 hoặc dưới 50".

Cô ấy nói rằng những người từ 50 tuổi trở lên chỉ cần đánh dấu vào ô cho biết họ đã tham gia Giai đoạn 1 và đăng ký.

Tiến sĩ Hespe cho biết tình hình có thể sẽ được cải thiện với nhiều liều thuốc hơn từ chính phủ liên bang và nhiều chỗ trống hơn cho bệnh nhân.

"Tất cả nguồn cung cấp vắc xin của bác sĩ đa khoa sẽ tăng lên. Tôi thực hành 50 liều một tuần, giờ chúng tôi sẽ lên 150", cô nói.

"Chuỗi cung ứng đã đáng tin cậy."

Một số người nhận vắc xin đã nhận thấy quá trình này đơn giản hơn nhiều.

Donna Pearman nói: “Tôi chỉ mất chưa đầy năm phút để nghiên cứu một chút và đăng ký.

"Quá dễ dàng."

Mặc dù bác sĩ đa khoa của cô đã được đặt trước cho đến tháng 6, cô đã sử dụng công cụ bản đồ của chính phủ và tìm thấy một phòng khám khác chỉ cách nhà cô 1 km.

"[Việc triển khai] chưa được thực hiện tốt vì vậy tôi khuyên bạn nên chủ động một chút. Đừng đợi ai đó gọi cho bạn và nói 'này, đến lượt bạn'", bà Pearman nói.

Sau khi kiên trì hơn nữa, Mike Bullen cuối cùng đã giành được vị trí để tiêm chủng vào tuần tới tại một bác sĩ đa khoa.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-05-09/covid-19-vaccine-recipients-frustrated-by-mixed-messages/100125432
Thêm hai người Úc nhập viện với cục máu đông sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Thêm hai người Úc nhập viện với cục máu đông sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Hai người Úc khác đã phát triển cục máu đông sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất