Thống đốc Michele Bullock đã thừa nhận thẳng thắn rằng người đi vay không hài lòng với RBA

Thống đốc Michele Bullock đã thừa nhận thẳng thắn rằng người đi vay không hài lòng với RBA

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Michele Bullock đã thừa nhận thẳng thắn, thừa nhận những người đi vay “rất không hài lòng” với ngân hàng trung ương nhưng đang phải đối mặt với lãi suất cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị ngân hàng trung ương ở Hồng Kông hôm thứ Ba, bà Bullock cho biết việc RBA trừng phạt 13 lần tăng lãi suất đã tạo ra “tiếng ồn” đáng kể từ các chính trị gia và cộng đồng nói chung.

“Mọi người rất không hài lòng. Kênh dòng tiền hoạt động rất nhanh ở Úc và nó rất nổi bật,” bà Bullock nói khi đề cập đến số lượng người đi vay đã chuyển từ khoản vay cố định sang lãi suất biến đổi cao hơn nhiều trong những tháng gần đây.

“Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là bất chấp những ồn ào đó, các hộ gia đình và doanh nghiệp ở Úc thực sự đang ở vị thế khá tốt. Bảng cân đối kế toán của họ khá tốt.

“Qua đại dịch, họ đã xây dựng được nguồn dự trữ tiết kiệm lớn và phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.”

“Giá nhà đất đang tăng trở lại, khiến mọi người ngạc nhiên, vì vậy điều đó giúp mọi người cảm thấy giàu có hơn một chút.”

Thống đốc Bullock cho biết khi lãi suất cao hơn đã bắt đầu kiềm chế lạm phát, RBA cần phải “cẩn thận một chút” để không hạn chế hoạt động kinh tế một cách không cần thiết.

Bà nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi luôn kiểm soát lạm phát và đưa nó trở lại mức của mình”.

Ngân hàng trung ương “cũng cần đảm bảo rằng chúng tôi làm điều đó trong bối cảnh không áp đặt quá nhiều lên nền kinh tế và làm tăng tỷ lệ thất nghiệp”.

Sau đó trong bài phát biểu của mình, bà Bullock cho biết các doanh nghiệp có thể chuyển mức lương và chi phí cao hơn sang cho người tiêu dùng khi tổng cầu vẫn mạnh.

Trong khi ngân hàng trung ương bị hạn chế về khả năng ứng phó với giá năng lượng, phí bảo hiểm và tiền thuê nhà tăng vọt, bà Bullock cho biết chúng đã tạo ra “hiệu ứng vòng hai” mà RBA cần phải ứng phó.

Bà nói: “Tiền lương không hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát ở Úc, nó đang ở mức khoảng 4%.”

“Tuy nhiên, nếu không có bất kỳ sự tăng trưởng năng suất nào, điều đó thực sự dẫn đến sự gia tăng hợp lý về chi phí lao động trên đơn vị ở Úc.”

“Vì vậy, điều tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu quan sát là tác động thứ hai của một số chi phí này. Các doanh nghiệp nhận thấy rằng nhu cầu là đủ và họ có thể vượt qua những chi phí đó.”

Hội đồng RBA sẽ triệu tập cuộc họp cuối cùng trong năm vào ngày 5 tháng 12, nơi ngân hàng trung ương được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất ổn định.

Tuy nhiên, các thị trường đang đánh giá 68% khả năng lãi suất sẽ tăng lên 4,6% vào tháng 6 năm 2024.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/borrowers-very-unhappy-us-rba-052300625.html
Người Úc được cảnh báo sẽ phải đối mặt với nỗi đau lãi suất nhiều hơn

Người Úc được cảnh báo sẽ phải đối mặt với nỗi đau lãi suất nhiều hơn

NAB đã tăng lãi suất có kỳ hạn cố định chỉ vài giờ sau khi nhà kinh tế trưởng của họ đưa ra cảnh báo lạnh lùng về một đợt tăng lãi suất khác vào năm 2024.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất