Thống đốc Ngân hàng Dự trữ hy vọng vào một năm tốt đẹp hơn sau năm 2023 khó khăn

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ hy vọng vào một năm tốt đẹp hơn sau năm 2023 khó khăn

Chi phí sinh hoạt tăng cao, lãi suất cao hơn và thuế tăng cao đã khiến người tiêu dùng phải trải qua một trong những năm khó khăn nhất trong lịch sử.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Michele Bullock đã ghi nhận sự siết chặt đau đớn đối với các hộ gia đình qua các cuộc khảo sát về niềm tin của người tiêu dùng, người nói rằng đây là một "năm khó khăn".

“Tôi muốn nghĩ rằng tất cả chúng ta có thể dành chút thời gian ở bên gia đình và hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn vào năm tới”, cô nói khi được hỏi về thông điệp Giáng sinh và suy nghĩ của cô về triển vọng kinh tế năm 2024 .

Nền kinh tế Úc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát cao và một loạt đợt tăng lãi suất nhằm mục đích hạ thấp nó, cùng với các điều kiện kinh tế và tài chính khó khăn thể hiện trong các cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng.

Chỉ số hàng tháng của Chỉ số Viện Westpac-Melbourne đã ghi nhận năm tồi tệ thứ hai về mặt tâm lý kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1974.

Ở mức 82,1 điểm, chỉ số này vẫn nằm sâu trong vùng tiêu cực mặc dù cuộc khảo sát trong tháng 12 lạc quan hơn, đặc biệt là từ những người trả lời được ghi nhận sau quyết định giữ nguyên lãi suất của RBA tại cuộc họp vừa qua.

Nhà kinh tế cấp cao của Westpac, Matthew Hassan, cho biết dữ liệu tăng trưởng hàng quý yếu cũng có thể giúp xoa dịu lo ngại rằng một nền kinh tế kiên cường sẽ phải chịu áp lực giá cả do trong nước tiếp tục.

Ông nói: “Tuy nhiên, đây chỉ là niềm an ủi nho nhỏ đối với người tiêu dùng Australia khi họ phải chứng kiến thu nhập chịu áp lực đặc biệt từ chi phí sinh hoạt tăng cao, lãi suất tăng mạnh và thuế tăng”.

Sau khi tỏ ra kiên cường trong suốt cả năm, khu vực tư nhân dường như cũng đang mất đà một cách thuyết phục hơn.

Một cuộc khảo sát kinh doanh riêng biệt từ Ngân hàng Quốc gia Úc cho thấy các điều kiện kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022.

Mặc dù bốn điểm giảm xuống còn chín điểm trong tháng 11, điều kiện kinh doanh vẫn ở trên mức trung bình.

Nhà kinh tế trưởng Alan Oster của NAB cho biết việc làm đang thúc đẩy các điều kiện kinh doanh vẫn còn mạnh mẽ, với cả giao dịch và lợi nhuận đều ở mức trung bình dài hạn.

Ông Oster cho biết: “Các đơn đặt hàng kỳ hạn giảm đi và cùng với sự tự tin cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng rằng các điều kiện sẽ suy yếu hơn nữa”.

Niềm tin kinh doanh theo dõi trong cuộc khảo sát đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012, trừ đại dịch.

Ông Oster cho biết: “Kết quả tháng này cho thấy rằng tăng trưởng trong quý tháng 12 khó có thể cải thiện do kết quả yếu kém trong tài khoản quốc gia quý tháng 9, và mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm hơn cuối cùng sẽ khiến áp lực lạm phát giảm bớt, nhưng điều này sẽ làm chậm hoạt động”.

Nhà kinh tế trưởng Anneke Thompson của CreditorWatch cho biết các điều kiện kinh doanh đã yếu đi trong suốt cả năm.

Cô cho biết dữ liệu phù hợp với những phát hiện trong chỉ số rủi ro kinh doanh mới nhất của công ty cô, cho thấy giá trị trung bình của các hóa đơn phát hành vào tháng 11 hiện chỉ bằng một nửa giá trị so với ba năm trước.

Bà nói: “Lãi suất cao và kỳ vọng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp rằng lãi suất này sẽ duy trì ở mức cao cho đến tận năm 2024, là những nguyên nhân gây lo ngại cho cả chủ sở hữu thế chấp và chủ doanh nghiệp”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rba-boss-hopeful-better-2024-011950669.html
Cảnh báo của RBA tới người Úc có nguy cơ bị hủy hoại tài chính

Cảnh báo của RBA tới người Úc có nguy cơ bị hủy hoại tài chính

Ngân hàng Dự trữ đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về số lượng người Úc có nguy cơ tuyệt vọng về tài chính trong những tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất