Thống đốc RBA kêu gọi sửa chữa ngân sách

Thống đốc RBA kêu gọi sửa chữa ngân sách

Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết chính phủ liên bang cần phải tìm cách thanh toán cho các dịch vụ mà cộng đồng muốn để ngân sách thoát khỏi tìn h trạng nguy hiểm.

Thống đốc RBA Philip Lowe đã nêu ra những lo ngại của ông về chính sách tài khóa trong phiên điều trần tại quốc hội vào thứ Sáu.

Ông nói: “Cộng đồng muốn tất cả những điều này từ chính phủ của chúng tôi, điều này có thể hiểu được.”

"Điều chúng tôi chưa làm được với tư cách là một cộng đồng là làm thế nào để trả tiền cho nó, và đây là lý do tại sao chúng tôi bị thâm hụt ngân sách mặc dù có toàn dụng lao động và các điều khoản thương mại kỷ lục."

Ông cho biết chính phủ có ba đòn bẩy để cải thiện lợi nhuận của mình - nâng thuế, cắt giảm chi tiêu và thúc đẩy năng suất để tăng trưởng toàn bộ miếng bánh.

"Mỗi điều đó đều rất khó ... chúng ta phải làm một trong ba điều đó, có thể là cả ba điều đó, nếu chúng ta trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ mà cộng đồng muốn từ chính phủ của chúng ta."

Tiến sĩ Lowe cho biết ông không lo lắng ngân sách tháng 10 sẽ khiến nhiệm vụ kiềm chế lạm phát trở nên khó khăn hơn, nhưng cho biết ông sẽ xem xét kỹ chính sách tài khóa của chính phủ.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers đã hứa sẽ cứu trợ một số chi phí sinh hoạt trong ngân sách tháng 10, cụ thể là các biện pháp giảm chi phí chăm sóc trẻ em và thuốc men, nhưng cũng cam kết sẽ hạn chế chi tiêu do ngân sách hạn chế.

Nghị sĩ độc lập Allegra Spender, người trong ủy ban Hạ viện, cho biết thống đốc đã nói rõ RBA có một công cụ cùn nhưng hiệu quả để quản lý nền kinh tế và chính phủ có nhiều công cụ hơn để sử dụng.

Bà Spender nói với AAP rằng chính phủ nên xem xét cải cách thuế, thúc đẩy nguồn cung nhà ở và các cải cách cơ cấu khác để giúp sửa chữa ngân sách.

Thủ quỹ của Shadow Angus Taylor cho biết phe đối lập sẵn sàng cho những cải cách kinh tế hợp lý.

Ông nói: “Nhưng điều đó không kéo dài đến việc ủng hộ một chương trình nghị sự về Lao động chi tiêu cao, đánh thuế cao kiểu cũ,”.

"Với ngân sách sắp được bổ sung vào tháng 10, điều quan trọng là chính phủ loại trừ việc đánh thuế người Úc nhiều hơn, vào thời điểm áp lực chi phí sinh hoạt đang tăng lên."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rba-governor-calls-budget-repair-173025080.html
Lạm phát và lãi suất tăng đang ăn sâu vào ngân sách các hộ gia đình

Lạm phát và lãi suất tăng đang ăn sâu vào ngân sách các hộ gia đình

Một số lượng lớn người Úc chi tiêu tiết kiệm vào các kỳ nghỉ lễ và ăn uống đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo xu hướng trong quý tháng Sáu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất