Thống đốc RBA Lowe cảnh báo về việc tăng lãi suất hơn nữa

Thống đốc RBA Lowe cảnh báo về việc tăng lãi suất hơn nữa

Các nhà kinh tế hàng đầu cho biết, Ngân hàng Dự trữ đang "gần đến đỉnh" trong nhiệm vụ kiềm chế tốc độ lạm phát nhanh nhất trong một thế hệ sau khi công bố tăng lãi suất 0,25 điểm cơ bản vào thứ Ba, báo hiệu một bước ngoặt trong chiến lược của mình.

Thống đốc RBA Philip Lowe đã công bố đợt tăng lãi suất kỷ lục thứ sáu, đưa mục tiêu lãi suất tiền mặt lên 2,6% và thêm 74 đô la nữa vào các hóa đơn thế chấp hàng tháng thông thường.

Với lãi suất ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2013, khoảng 687 đô la đã được thêm vào khoản trả nợ hàng tháng cho khoản thế chấp 500.000 đô la điển hình trong 25 năm kể từ khi RBA chuyển lãi suất từ ​​mức thấp kỷ lục vào tháng 5.

Mục tiêu là thắt chặt ngân sách hộ gia đình đủ để người tiêu dùng chi tiêu ít hơn cho hàng hóa và dịch vụ, khiến các doanh nghiệp khó tăng giá hơn nữa - do đó làm giảm tỷ lệ lạm phát.

Mức tăng của tháng 10 chỉ bằng một nửa so với năm lần tăng trước đó, một dấu hiệu cho thấy chiến lược của ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát tăng cao đã thay đổi.

Nhà kinh tế cấp cao Sean Langcake của BIS Oxford cho biết RBA đã "gần đến đỉnh" của việc tăng lãi suất, với chỉ hai lần tăng 0,25 điểm phần trăm nữa dự kiến ​​vào tháng 11 và tháng 12.

Ông cho biết tỷ giá nằm trong cái gọi là "lãnh thổ trung lập" - nơi chúng không hỗ trợ hoặc hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Ông Langcake nói với TND: “Họ đã đến lãnh thổ trung lập thực sự nhanh chóng và bây giờ họ có thể ngồi lại và phản hồi dữ liệu thêm một chút nữa”.

Nhà kinh tế cấp cao của KPMG Sarah Hunter cho biết việc tăng 0,25 điểm phần trăm trong tháng 10 cho thấy RBA đang theo dõi ảnh hưởng của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế.

Tiến sĩ Hunter nói với TND: “Nó báo hiệu chúng ta đang ở cuối đợt tăng 0,50 điểm phần trăm hoặc các đợt tăng lãi suất khác.”

“Chúng tôi chưa kết thúc quá trình tăng vọt, nhưng chúng tôi đang trở lại với quy mô tăng bình thường hơn, giả sử rằng chúng tôi không nhận được bất kỳ bất ngờ lớn nào khác.”

Tiến sĩ Hunter cũng dự kiến ​​sẽ có thêm hai đợt tăng 0,25 điểm phần trăm nữa trong năm nay và "có thể" thêm một vài lần nữa vào đầu năm sau, tùy thuộc vào dữ liệu lạm phát.

Ngân hàng Dự trữ kỳ vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 7,8% trong quý tháng 12 trước khi giảm xuống 6,2% vào tháng 6 năm sau.

Lạm phát chính là 6,1% trong quý tháng 6, mức cao nhất trong 30 năm.

Nhà kinh tế học Callam Pickering của APAC cho biết đợt tăng tháng 10 là dấu hiệu RBA có thể tạm dừng lãi suất trong những tháng tới.

“Có thể hiểu họ hơi thận trọng về những gì họ sẽ làm trong tương lai. Họ đã thay đổi tỷ giá rất nhiều, nhưng tác động của những thay đổi cần một thời gian để trôi qua ”.

Sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất: Lowe

Tiến sĩ Lowe cho biết hôm thứ Ba rằng cần phải tăng lãi suất hơn nữa để đưa lạm phát trở lại biên độ mục tiêu của RBA là 2 đến 3%.

Việc tăng giá hôm thứ Ba sẽ giúp “đạt được sự cân bằng bền vững hơn về cung và cầu trong nền kinh tế Úc”.

“Một nguồn gốc của sự không chắc chắn là triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, đã xấu đi gần đây. Một vấn đề khác là cách chi tiêu của các hộ gia đình ở Úc phản ứng với các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, ”Tiến sĩ Lowe nói.

“Lạm phát cao hơn và lãi suất cao hơn đang gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình, với tác động đầy đủ của lãi suất cao hơn chưa được cảm nhận trong các khoản thanh toán thế chấp.”

“Niềm tin của người tiêu dùng cũng đã giảm và giá nhà đất đang giảm sau những đợt tăng lớn trước đó.”

“Làm việc theo hướng khác, mọi người đang tìm được việc làm, tăng thêm giờ làm và nhận lương cao hơn.”

“Nhiều hộ gia đình cũng đã xây dựng được vùng đệm tài chính lớn và tỷ lệ tiết kiệm vẫn cao hơn so với trước đại dịch”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/10/04/rba-inflation-battle/
Động thái mới của Westpac và NAB sau khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất

Động thái mới của Westpac và NAB sau khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất

Hai trong số bốn ngân hàng lớn của Úc đã nhanh chóng tăng lãi suất chỉ vài giờ sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc thông báo sẽ nâng tỷ giá tiền mặt chính thức 25 điểm cơ bản lên 2,6%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất