Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết sắp tạm dừng lãi suất

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết sắp tạm dừng lãi suất

Sau khi ngân hàng nâng tỷ lệ tiền mặt chính thức lên mức cao nhất trong 11 năm là 3,6%, thống đốc Philip Lowe đã vạch ra các điều kiện cần thiết để RBA cảm thấy có thể ngừng tăng lãi suất.

Ông nói, số liệu việc làm và dữ liệu lạm phát hàng tháng được công bố vào cuối tháng này sẽ giúp xác định liệu có thể tạm dừng trong bối cảnh hiện tại hay không.

“Nếu, về mặt tập thể, họ đề xuất rằng điều đúng đắn là tạm dừng, thì chúng tôi sẽ làm điều đó. Nhưng nếu họ gợi ý rằng chúng tôi cần tiếp tục, thì chúng tôi sẽ làm điều đó,” Tiến sĩ Lowe phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh kinh doanh của AFR.

“Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn cởi mở về những gì sẽ xảy ra trong cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo.”

Kể từ tháng 5, ngân hàng trung ương đã mạnh tay tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục Lạm phát đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ là 7,8% trong tháng 12, cao hơn nhiều so với tỷ lệ mục tiêu của RBA là từ 2 đến 3%.

Trong bài phát biểu trước hội nghị, thống đốc lập luận rằng vẫn có thể tăng lãi suất nhiều hơn do lạm phát vẫn còn quá cao, coi năm 2025 là năm mà ông dự đoán lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Nhưng Tiến sĩ Lowe cho biết hội đồng quản trị đã “gần gũi” hơn với việc tạm dừng lãi suất.

Ông nói: “Tuy nhiên, phán đoán của chúng tôi vẫn là việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ có thể sẽ được yêu cầu để đưa lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý.”

“Lạm phát vẫn còn quá cao và mặc dù có vẻ đang trên đà giảm, nhưng nó có khả năng duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong một vài năm. Nếu chúng ta không sớm giảm lạm phát, kết quả cuối cùng sẽ là lãi suất thậm chí còn cao hơn và thất nghiệp nhiều hơn.”

“Với chính sách tiền tệ hiện đang trong vùng hạn chế, chúng ta đang tiến gần đến thời điểm thích hợp để tạm dừng tăng lãi suất để có thêm thời gian đánh giá tình trạng của nền kinh tế.”

“Tại thời điểm thích hợp để tạm dừng sẽ được xác định bởi dữ liệu và đánh giá của chúng tôi về triển vọng.”

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết vào sáng thứ Tư, chính phủ tin rằng lạm phát đang bắt đầu giảm.

Tiến sĩ Chalmers nói với ABC Radio: “Chúng tôi nghĩ rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, có những dấu hiệu đáng khích lệ…”

“Lãi suất đã ở mức cao hơn chúng tôi muốn trong một thời gian dài hơn chúng tôi muốn.”

Khi lãi suất đạt mức cao nhất trong một thập kỷ, RBA dự báo các khoản thanh toán thế chấp sẽ tiêu tốn 9,5% thu nhập khả dụng của hộ gia đình vào cuối năm nay.

Chi tiêu của người tiêu dùng có dấu hiệu chậm lại khi ngân sách hộ gia đình gặp khó khăn trong chu kỳ lãi suất mạnh.

Tiến sĩ Lowe cho biết: “Về cơ bản, sự kết hợp của áp lực chi phí sinh hoạt, lãi suất cao hơn và sự sụt giảm giá trị nhà đất đang đè nặng lên mức tiêu dùng.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/rba-governor-philip-lowe-indicates-interest-rate-pause-is-coming-c-9971559
Có thể cần tăng lãi suất cao hơn sớm hơn để cứu vãn nỗi đau kinh tế lớn sau này

Có thể cần tăng lãi suất cao hơn sớm hơn để cứu vãn nỗi đau kinh tế lớn sau này

Các hộ gia đình Úc đã phải chịu đựng 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp, nhưng một chuyên gia kinh tế nói rằng mức đó vẫn chưa đủ cao để giữ cho nền kinh tế vững mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất