Thông tin mới nhất về việc du học sinh Việt Nam đến Úc

Thông tin mới nhất về việc du học sinh Việt Nam đến Úc

Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm Úc vừa có cập nhật mới nhất những thông tin liên quan đến việc đón du học sinh Việt Nam và các nước quay trở lại học tập.

Vào ngày 22.11, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế quay trở lại nước này. Tuy nhiên, do sự xuất hiện đáng lo ngại của biến thể Omicron, Chính phủ Úc hôm 29.11 đã đưa ra quyết định “tạm thời nhưng cần thiết” về tạm dừng mở cửa trở lại từ ngày 1 - 15.12. Điều này gây ảnh hưởng đến các kế hoạch quay trở lại học tập tại Úc của nhiều sinh viên Việt Nam.

Đến ngày 21.12, website chính thức của Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm Úc (DESE) đăng tải thông tin cập nhật về việc mở cửa biên giới đón sinh viên quốc tế.

Mở đầu thông báo cập nhật, DESE cho biết: "Úc mở cửa biên giới đón sinh viên quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ cùng những người có thị thực sau tốt nghiệp (subclass 485). Sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của cộng đồng Úc, và chúng tôi rất vui mừng chào đón họ trở lại lớp học, khu học xá và cộng đồng của chúng tôi", theo DESE.

Du học sinh cần chuẩn bị những gì?

Theo thông tin cập nhật của DESE, để được đến Úc, sinh viên quốc tế phải được tiêm chủng đầy đủ loại vắc xin được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) phê duyệt.

Du học sinh cũng cần cung cấp bằng chứng về tình trạng tiêm chủng, có thị thực hợp lệ, xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 PCR âm tính 3 ngày trước khi khởi hành (trừ khi áp dụng miễn trừ y tế). Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cũng đã thông tin, giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam không cần phải được xác nhận hoặc công chứng bởi các cơ quan ngoại giao Úc tại Việt Nam.

Những hạn chế về việc đi lại đến Úc vẫn được áp dụng đối với những sinh viên chưa được tiêm chủng, ngoại trừ một số trường hợp được miễn trừ. Những người có thị thực sinh viên chưa được tiêm chủng và những người có thị thực sinh viên đã tiêm loại vắc xin không được TGA công nhận phải xin miễn trừ hạn chế đi lại để được nhập cảnh.

Tính đến nay, TGA công nhận 8 loại vắc xin Covid-19 cho mục đích đi lại đến Australia, gồm: Vaxzevria (AstraZeneca), Comirnaty (Pfizer), Spikevax (Moderna), Janssen-Cilag (Johnson & Johnson), Coronavac (Sinovac), Covishield (AstraZeneca /Viện huyết thanh của Ấn Độ), Covaxin (Bharat Biotech) và BBIBP-CorV (Sinopharm).

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế và người có thị thực sau tốt nghiệp (subclass 485) phải hoàn thành Tờ khai Đi lại đến Úc (ATD) ít nhất 72 giờ trước khi khởi hành. Du học sinh Việt Nam đến Úc cũng cần phải tuân thủ các quy định riêng về cách ly và xét nghiệm Covid-19 của từng bang hoặc vùng lãnh thổ.

Mặt khác, sinh viên quốc tế có chỗ ở đã được xác nhận trong Kế hoạch nhập cư sinh viên quốc tế từ trước vẫn có thể đến Úc, nhưng cần liên hệ với nhà trường để xác nhận chi tiết chuyến đi.

Bộ Nội vụ Úc nhấn mạnh đã, đang và sẽ tiếp tục xử lý đơn xin thị thực cho du học sinh trong suốt đại dịch Covid-19.

Còn DESE khẳng định không có bất kỳ hạn chế nào đối với sinh viên đã tiêm chủng, có thị thực hợp lệ rời Úc về thăm quê nhà và quay trở lại để tiếp tục việc học.

Tuy nhiên, DESE khuyến cáo những sinh viên dự định tạm thời rời khỏi Úc nên tìm một chuyến bay quay trở lại càng sớm càng tốt vì nhu cầu về những chuyến bay này dự kiến ​​sẽ tăng cao vào đầu năm 2022.

Không chỉ riêng sinh viên, DESE cho biết Úc cũng đón các nhóm học sinh lớp 11 và 12 có thị thực hợp lệ.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-viec-du-hoc-sinh-viet-nam-den-uc-post1413794.html?fbclid=IwAR3JICRkEvJWyKEeP7CKcBsOU0kRG1BGOXJhWskTKusLEBFVXc1lYf2QnPM
Du học sinh Việt không đủ tiền về nước ăn Tết

Du học sinh Việt không đủ tiền về nước ăn Tết

Nhiều du học sinh Việt Nam đành phải đón dịp Tết lần thứ 3, thứ 4 tại nước ngoài do ảnh hưởng bởi dịch bệnh cùng chi phí về nước đắt đỏ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất