Thông tin về biến thể COVID mới được phát hiện ở Nam Phi

Thông tin về biến thể COVID mới được phát hiện ở Nam Phi

Khi mối quan tâm ngày càng tăng về một biến thể coronaviru s mới được phát hiện ở Nam Phi, một nhà dịch tễ học hàng đầu của Úc đã tuyên bố rằng còn quá sớm để biết liệu chủng này có dễ lây truyền hơn Delta hay không.

Hiện được xác định là B.1.1.529, biến thể mới đang gây lo ngại vì số lượng đột biến cao và sự lây lan nhanh chóng.

Và trong khi thế giới đang theo dõi, giáo sư dịch tễ học hàng đầu Adrian Esterman nói rằng còn quá sớm để phát ra tiếng chuông báo động.

Ông nói rằng: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​một tình huống tương tự vào tháng 8 khi có một biến thể, lại đến từ Nam Phi .. Giờ đây, nó chỉ đơn giản là một biến thể đang được WHO giám sát”.

Nhấn mạnh rằng nó vẫn còn là "những ngày rất sớm", Giáo sư Esterman thừa nhận bất kỳ biến thể nào có một số lượng lớn đột biến trong một protein đột biến đều là mối quan tâm.

Giáo sư Esterman cho biết lý do các biến thể mới sắp ra mắt ở những nơi như Nam Phi là do tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ông nói thêm: “Càng nhiều người không được tiêm chủng, càng có nhiều cơ hội phát sinh các biến thể.”

Hiện tại, chỉ có khoảng 41% người lớn ở Nam Phi đã được tiêm chủng.

'Chuẩn bị tốt'

Thủ tướng Scott Morrison đã trả lời những lo ngại về sự căng thẳng mới trong một cuộc họp báo ở Adelaide vào thứ Sáu, nói rằng nó đang được theo dõi chặt chẽ.

“Hiện tại, có rất nhiều biến thể, tôi nên nhấn mạnh,” ông Morrison nói.

“Tôi được khuyên rằng nó vẫn đang được điều tra và không phải là một biến thể đáng lo ngại, nhưng điều đó có thể thay đổi.”

“Chúng tôi theo dõi tất cả các biến thể này và chúng tôi ghi nhận phản hồi của các quốc gia khác và chúng tôi xem xét các phản hồi đó trong thời gian thực.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói với giới truyền thông hôm thứ Sáu rằng Australia đã chuẩn bị kỹ lưỡng nếu lời khuyên liên quan đến chủng vi rút mới thay đổi.

Ông Hunt cho biết: “Tôi đã được thông báo ngắn gọn vào sáng nay bởi những người đang điều tra và xem xét biến thể Nam Phi và ở giai đoạn này, thông tin chúng tôi có được là nó có tiềm năng trở thành một biến thể mới,”

“Lời khuyên lúc này là tham gia với các cộng đồng quốc tế, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có thể hành động nhanh chóng nếu lời khuyên thay đổi.”

“Và tất nhiên, chúng tôi đã tính đến thực tế là những người Úc được tiêm vắc xin kép đang quay trở lại theo các hạn chế biên giới hiện tại. Không có thay đổi nào đối với những hạn chế đó tại thời điểm này. "

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/what-we-know-about-the-new-covid-variant-detected-in-south-africa-c-4716516
Những người từng mắc COVID-19 nhẹ vẫn dễ bị tổn thương trước các biến thể mới

Những người từng mắc COVID-19 nhẹ vẫn dễ bị tổn thương trước các biến thể mới

Những người từng mắc COVID-19 nhẹ sẽ không được kháng thể bảo vệ trong thời gian dài và vẫn dễ tổn thương trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đây là kết luận của nhóm nghiên cứu trường Đại học Adelaide (Australia) và được đăng trên trang medRxiv vào ngày 18/11.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất