Thủ hiến Annastacia Palaszczuk bị chỉ trích vì cho rằng Omicron có thể 'nghiêm trọng hơn nhiều' so với Delta

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk bị chỉ trích vì cho rằng Omicron có thể 'nghiêm trọng hơn nhiều' so với Delta

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk đã bị chỉ trích vì cho rằng biến thể Omicron của COVID-19 có thể “nghiêm trọng hơn nhiều” so với chủng Delta.

Bà Palaszczuk đã đưa ra bình luận tại quốc hội tiểu bang hôm thứ Ba trong khi giải quyết việc phát hiện ra một bệnh nhân COVID mắc bệnh Omicron trong cộng đồng ở New South Wales.

“Tôi rất lo ngại rằng có một trường hợp cộng đồng của Omicron ở New South Wales,”

“Đây là điều rất đáng lo ngại.”

“Thực tế là các quốc gia đã đóng cửa biên giới của họ cho thấy đối với tôi nó nghiêm trọng hơn nhiều so với Delta.”

Theo các chuyên gia y tế, người ta vẫn chưa biết liệu Omicron có “nghiêm trọng” hơn Delta hay không.

Giám đốc Y tế của Úc Paul Kelly cho biết vài giờ trước khi nhận xét của thủ hiến rằng “sẽ mất thời gian để chúng tôi tìm ra” sự khác biệt của Omicron với chủng Delta có độc lực cao như thế nào.

Phát ngôn viên sức khỏe của phe đối lập bang Ros Bates cho biết Palaszczuk đang đưa ra lời khuyên quan trọng về sức khỏe “từ hông”.

Bà Bates nói: “Vào thời điểm các chuyên gia y tế nên hướng dẫn cuộc trò chuyện, người đứng đầu đang gieo rắc nhiều hỗn loạn và bối rối hơn khi chúng ta cần thông điệp bình tĩnh và có tính đo lường”.

“Người đứng đầu đã đưa ra những tuyên bố không chính xác trước đây về AstraZeneca và trẻ em, điều này đã làm hỏng việc triển khai vắc xin của Queensland.”

“Giờ đây, cô ấy đang đưa ra lời khuyên sức khỏe của riêng mình về một biến thể mới mà cô ấy quan tâm với rất ít thông tin để chứng minh cho tuyên bố của mình.”

“Những người Queensland đang tìm kiếm sự chắc chắn đang cảm thấy mệt mỏi với việc thủ hiến liên tục chính trị hóa đại dịch và đưa ra lời khuyên y tế của riêng cô ấy”

"Người dân Queensland xứng đáng được tốt hơn."

Một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Israel, cũng như các quốc gia trong Liên minh châu Âu, đã hạn chế việc đi lại từ các quốc gia phía nam châu Phi vì lo ngại về biến thể này.

Hôm Chủ nhật, chính phủ liên bang đã chặn những du khách không phải là công dân Úc đến từ 9 quốc gia - Nam Phi, Namibia, Lesotho, Botswana, Eswatini, Seychelles, Malawi, Mozambique và Zimbabwe.

Australia cũng đã tạm dừng hai tuần trong giai đoạn tiếp theo của kế hoạch mở lại biên giới quốc tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison đã nhấn mạnh rằng ông không bị "kinh hãi" bởi biến thể Omicron, đồng thời nhấn mạnh rằng nó sẽ không đưa Australia trở lại tình trạng bế tắc.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý trong hai tuần tạm dừng để thực hiện các bước tiếp theo,” ông Morrison trả lời câu hỏi.

“Khi chúng tôi tiếp tục đối mặt với những biến thể mới của mối quan tâm và nó là một biến thể đáng lo ngại, chúng tôi đã giải quyết nhiều biến thể trước đây.”

Thủ tướng cho biết điều cốt yếu là các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ phải tuân theo kế hoạch mở cửa trở lại của họ, mặc dù biến thể Omicron gây lo lắng về loại virus này.

'Những ẩn số'

Giáo sư Kelly cho biết có một số "ẩn số" liên quan đến Omicron.

“Về mức độ nghiêm trọng, tôi đã giải thích điều này vài lần trong vài ngày qua, Nam Phi rất khác với Úc,” Kelly nói hôm thứ Ba.

“Tuổi thọ của họ là 65 (năm), chỉ 5% dân số trên 65 tuổi, họ chỉ được bao phủ vắc xin 25%.”

“Vì vậy, chúng tôi sẽ mất thời gian để tìm ra ảnh hưởng của nó đối với những người lớn tuổi, những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.”

“Một lần nữa, như tôi đã đề cập, hầu hết thông tin và thông tin chi tiết là những du khách trẻ, những người ở độ tuổi 30 trở xuống.”

“Và chúng tôi biết tất cả các biến thể của loại vi rút này ít có khả năng gây bệnh nặng ở nhóm tuổi đó.”

"Vì vậy, đây là những ẩn số."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/annastacia-palaszczuk-criticised-for-suggesting-omicron-could-be-far-more-serious-than-delta-c-4760402
Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thế giới đang trong cuộc "chạy đua với thời gian" để ngăn chặn biến thể Omicron và các nhà khoa học và nhà sản xuất vaccine sẽ cần nhiều tuần để hiểu đầy đủ về biến thể mới này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất