Thủ hiến Dominic Perrottet 'mở đường' cho năng lượng hạt nhân ở NSW

Thủ hiến Dominic Perrottet 'mở đường' cho năng lượng hạt nhân ở NSW

Tất cả các lựa chọn đều đang được cân nhắc, bao gồm cả hạt nhân để sản xuất năng lượng ở NSW, thủ hiến của bang cho biết.

Thủ hiến Dominic Perrottet nói với các phóng viên khi được hỏi về khả năng xem xét công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ: “Tôi không phán quyết bất cứ điều gì trong hay ngoài”.

"Khi nói đến công nghệ, tôi không thể tin được."

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Thủ quỹ NSW Matt Kean cho biết các lò phản ứng có thể là thứ mà chính phủ xem xét khi các nguyên mẫu có sẵn vào năm 2030.

Ông Perrottet nói: "Khi nói đến an ninh năng lượng, bạn không thể loại trừ bất cứ điều gì. Bạn phải cởi mở về mọi mặt".

"Là một chính phủ, điều chúng tôi tập trung vào là đảm bảo rằng chúng tôi có áp lực giảm giá trong ngắn hạn và an ninh năng lượng trong dài hạn."

Thủ hiến nhấn mạnh rằng trọng tâm của ông trong thời gian ngắn là hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt Narrabri trị giá hàng tỷ đô la.

Ông Kean nói với 2GB: “Tất nhiên chúng tôi sẵn sàng xem xét các lựa chọn như hạt nhân nếu chúng có sẵn trên thị trường.”

"Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ là công nghệ thú vị, có thể trở nên sẵn có trong tương lai."

Đầu năm nay, ông Kean đã chỉ trích các đối tác Đảng Tự do liên bang của mình vì đã cố gắng đảo ngược hai lệnh cấm tạo ra năng lượng hạt nhân của liên bang, cáo buộc đảng này "đuổi theo những con kỳ lân".

Ông Kean gọi kế hoạch này là "ảo tưởng" vào thời điểm đó, nói rằng công nghệ này còn quá xa vời để được coi là một lựa chọn khả thi.

Nhận xét của thủ hiến và thủ quỹ đảng Tự do được đưa ra khi các đồng nghiệp đảng liên bang của họ tiến gần hơn đến việc hình thành chính sách năng lượng hạt nhân của riêng họ cho cuộc bầu cử tiếp theo, sau khi triệu tập một diễn đàn hai ngày về nguồn năng lượng vào tháng trước.

Phát ngôn viên môi trường của Lao động NSW Penny Sharpe đã chỉ trích các bình luận, nói rằng chính quyền tiểu bang cần phải làm rõ quan điểm của họ về hạt nhân.

"(Hạt nhân) không nên là một phần trong tương lai của chúng ta. Nó quá tốn kém và sẽ mất quá nhiều thời gian", bà nói với các phóng viên.

Bà nói thêm, chính phủ nên tập trung vào việc thiết lập và vận hành các nguồn năng lượng tái tạo trên toàn tiểu bang.

Lao động NSW phản đối việc thành lập các lò phản ứng hạt nhân tại bang này.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/perrottet-open-to-nuclear-energy-in-nsw/ar-AA15icSD?ocid=EMMX&cvid=69b49367b2c84f14bb0c382c2d9a7514
Thủ tướng Australia loại bỏ khả năng phát triển điện hạt nhân

Thủ tướng Australia loại bỏ khả năng phát triển điện hạt nhân

Trong năm 2022, người dân Australia đã phải trải qua 2 cuộc khủng hoảng năng lượng khi nguồn cung đột ngột thiếu trầm trọng mặc dù Australia là quốc gia xuất khẩu năng lượng. Trước thực tế này, tại Australia đã xuất hiện một số quan điểm cho rằng nên phát triển điện hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất