Thủ hiến Gladys Berejiklian được Daryl Maguire giới thiệu với nhà phát triển bất động sản Trung Quốc

Thủ hiến Gladys Berejiklian được Daryl Maguire giới thiệu với nhà phát triển bất động sản Trung Quốc

Cựu nghị sĩ bang New South Wales, Daryl Maguire, đã đưa một nhà phát triển bất động sản đến văn phòng của Thủ hiến Gladys Berejiklian để có chuyến thăm đột xuất nhưng khẳng định chỉ trao đổi "những điều tốt đẹp chung".

Người đàn ông 61 tuổi, có "mối quan hệ cá nhân thân thiết" trong 5 năm bí mật với Berejiklian, đã phải đối mặt với ngày thứ hai thẩm vấn tại Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) về cáo buộc sử dụng văn phòng công của mình vì lợi nhuận cá nhân.

Anh ta đã được hỏi về lời mời mà anh ta đã mở cho người bạn thân và nhà phát triển bất động sản Joe Alha để chia sẻ một loại rượu vang đỏ tại văn phòng quốc hội của anh ta vào tháng 11 năm 2017.

"Bạn sẽ không bao giờ biết ai sẽ ghé thăm", Alha đến với các mô hình phát triển do Daryl Maguire đề xuất và kết thúc cuộc gặp với một nhân viên cấp bộ.

Cặp đôi đã đi đến văn phòng của thủ hiến và được cho vào bên trong.

“Chúng tôi đứng và nói," Xin chào ". Nghe này, chỉ chưa đầy hai phút, ”Maguire nói trong phiên điều trần hôm thứ Năm.

“Đó là hồi ức đẹp nhất của tôi và đó chỉ là những lời chúc thông thường ... Bạn biết đấy, lời chào và chỉ thế thôi.”

Anh ấy nói rằng anh ấy không thể nhớ lại lần khác mà anh ấy đã đưa một nhà phát triển vào văn phòng của thủ tướng.

19 năm làm nghị sĩ của Maguire cho Wagga Wagga đã kết thúc trong sự ô nhục vào năm 2018 khi mối quan hệ thân thiết của ông với Alha và các nhà phát triển khác ở Sydney bị phanh phui và các cuộc điện thoại bị chặn dường như cho thấy nghị sĩ đang thu lại nhiều lợi nhuận từ mối quan hệ này.

Cuộc điều tra hôm thứ Năm được cho biết nếu Alha muốn sự giúp đỡ của một bộ trưởng, nhân viên cấp bộ hay một công chức nhà nước, nhân vật đầu tiên được lựa chọn là Maguire.

Maguire sau đó sẽ tư vấn chặt chẽ cách tốt nhất để liên lạc với các bộ trưởng.

“Và bạn chuyển tiếp cho người đứng đầu, bạn gửi nó cho người đứng đầu, được rồi,” Nghị sĩ Wagga nói trong một cuộc điện thoại vào tháng 2 năm 2018 diễn ra tại ủy ban.

Khi Alha đặt câu hỏi về việc làm thế nào anh ta có được địa chỉ email của Berejiklian, Maguire nói rằng anh ta sẽ “sửa nó”.

Nhưng Maguire cho biết theo hiểu biết của mình, không có cách tiếp cận nào mà ông thay mặt cho các nhà phát triển thực hiện dẫn đến bất kỳ thay đổi nào, về chính sách hoặc quyết định về các trường hợp cụ thể.

Maguire ban đầu cho rằng dịch vụ của mình không phải là một con đường tắt, vì bất kỳ ai cũng có thể viết thư cho một bộ trưởng và nêu rõ trường hợp của họ.

Nhưng sau khi hỏi thêm, anh ta thừa nhận rằng anh ta đang cho mượn tầm ảnh hưởng văn phòng của mình cho bất kỳ yêu cầu tiềm năng nào.

Kể từ khi đưa ra bằng chứng cho ủy ban vào thứ Hai, Berejiklian đã kiên quyết bảo vệ sự liêm chính của mình, nói rằng cô ấy chưa bao giờ biết về bất kỳ giao dịch bị cáo buộc nào của Maguire.

“Tôi chưa bao giờ dung túng cho bất kỳ ai khác làm bất cứ điều gì sai trái. Và nếu tôi đã từng nhìn thấy nó hoặc chứng kiến nó hoặc biết về nó, tất nhiên tôi sẽ hành động, ”cô nói hôm thứ Tư.

Maguire hôm thứ Tư đã thực hiện nhiều vụ thừa nhận thẳng thắn bao gồm sử dụng văn phòng quốc hội của mình để nhận hoa hồng tiền mặt từ chương trình hỗ trợ thị thực mà ông thừa nhận có liên quan đến các doanh nghiệp sẵn sàng nói dối các quan chức nhập cư.

Anh ta cũng thú nhận đã bí mật chỉ đạo G8way International, một công ty kiếm tiền hoa hồng nhờ liên kết người mua Trung Quốc với các doanh nghiệp Australia.

Bằng chứng của Maguire dự kiến sẽ tiếp tục vào thứ Sáu.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/politics/nsw/gladys-berejiklian-introduced-to-property-developer-by-daryl-maguire-icac-hears-c-1389197
Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian bị kêu gọi từ chức sau khi thừa nhận 'quan hệ bí mật' với chính trị gia liên quan Trung Quốc

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian bị kêu gọi từ chức sau khi thừa nhận 'quan hệ bí mật' với chính trị gia liên quan Trung Quốc

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian khẳng định cô đã có tư tưởng cá nhân và không chuyên nghiệp trong mối quan hệ với một cựu nghị sĩ thất sủng, khi cô chiến đấu với các lời kêu gọi từ chức.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất