Thủ hiến Mark McGowan giữ vững lập trường biên giới bất chấp lời cầu xin đầy xúc động

Thủ hiến Mark McGowan giữ vững lập trường biên giới bất chấp lời cầu xin đầy xúc động

Thủ hiến Mark McGowan từ chối lay chuyển lập trường biên giới cứng rắn của mình khi một du khách nước ngoài trở về cầu xin thủ tướng Tây Úc được đoàn tụ với người mẹ ốm yếu của mình.

Có những cảnh xúc động vào thứ Hai khi người Úc trở về nhà ở Sydney và Melbourne, nơi đã loại bỏ việc kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm phòng.

Con đường quay trở lại Tây Úc hẹp hơn đáng kể do tiểu bang đã đặt NSW và Victoria vào các hạn chế biên giới "rủi ro cao".

Một người đàn ông đến Sydney từ Los Angeles đã rơi nước mắt khi nói về ước muốn tuyệt vọng của mình là được đến Tây Úc để gặp mẹ ốm sau hai năm ở nước ngoài.

"Tôi thực sự sợ hãi và xúc động vì tôi thực sự muốn gặp mẹ của mình"

"Bác sĩ nói rằng mẹ tôi không còn bao lâu nữa ...bà đã được chăm sóc trong vài năm và đã quá lâu rồi tôi không được gặp mẹ”

"Tôi yêu gia đình mình và tôi chỉ muốn quay lại đó."

Người đàn ông đã trực tiếp cầu xin thủ hiến Tây Úc, nói rằng ông tôn trọng sự cần thiết của sự thận trọng nhưng những người bị chia cắt khỏi gia đình của họ đang rất đau khổ về mặt tinh thần.

Theo quy định về biên giới rủi ro cao, hầu hết du khách NSW và Victoria bị cấm nhập cảnh Tây Úc và những người được phép phải vào kiểm dịch khách sạn trong 14 ngày.

Ông McGowan cho biết trường hợp của người đàn ông sẽ được đánh giá để có thể được miễn trừ vì lý do nhân đạo.

"Rõ ràng những tình huống này rất đáng buồn và rất khó khăn," ông nói với các phóng viên.

"Cảnh sát và giám đốc y tế sẽ phân tích trường hợp của anh ấy nếu anh ấy làm đơn để có thể đưa ra quyết định."

Bất kỳ quyết định nào về việc mở lại biên giới của Tây Úc sẽ bị trì hoãn cho đến khi tiểu bang đã tiêm chủng đầy đủ 80%, một tiêu chuẩn dự kiến ​​sẽ đạt được vào đầu tháng 12.

Ông McGowan khẳng định Tây Úc có vị trí tốt để thực hiện một "cuộc hạ cánh nhẹ nhàng" khỏi đại dịch, đạt được mức độ tiêm chủng cao trong khi tránh phải đặt lại các hạn chế như giới hạn năng lực và đeo khẩu trang trong tiểu bang.

Tính đến thứ Hai, Tây Úc không có trường hợp COVID-19 hoạt động so với gần 22.000 trường hợp ở Victoria.

Ông McGowan nói: “Chúng tôi có một cơ hội gần như duy nhất để đạt được mức độ tiêm chủng rất cao trước khi chúng tôi có COVID.”

"Thực sự, đó là vấn đề của một vài tháng. Chúng tôi đang hướng tới sự kết thúc của việc này, chúng tôi sẽ giữ an toàn trong khi chúng tôi đến đó."

Thủ hiến đã vạch ra các yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với hầu hết lực lượng lao động của tiểu bang, bao gồm thời hạn 31 tháng 1 trùng với ngày kết thúc kỳ nghỉ học và khả năng mở lại biên giới.

Giới hạn của Tây Úc đối với khách du lịch nước ngoài trở về sẽ tăng gấp đôi lên 530 sau khi đạt 70% tiêm chủng đầy đủ.

Phát ngôn viên y tế đối lập Libby Mettam cho biết một "tháng kinh hoàng" khác của các số liệu về xe cứu thương tăng vọt cho thấy hệ thống y tế của Tây Úc không được chuẩn bị cho một đợt bùng phát COVID có thể xảy ra.

Bà nói: “Rõ ràng là tỷ lệ tiêm chủng đang tụt hậu và tình trạng thiếu nhân lực đang khiến chính phủ này không công bố lộ trình”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/emotional-plea-wa-reopen-borders-020717045.html
Thủ hiến Mark McGowan bị tấn công bằng những lời đe dọa ám sát sau các chính sách tiêm chủng bắt buộc

Thủ hiến Mark McGowan bị tấn công bằng những lời đe dọa ám sát sau các chính sách tiêm chủng bắt buộc

Một người cha ở Perth đã bị bắt vì những lời đe dọa giết Thủ tướng và Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất