Thủ hiến Mark McGowan lên tiếng về quyết định mở cửa biên giới

Thủ hiến Mark McGowan lên tiếng về quyết định mở cửa biên giới

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan đã cáo buộc chính phủ liên bang “dựng chuyện” về những tuyên bố bang sẽ mở cửa trở lại biên giới của mình.

Tây Úc dự kiến ​​sẽ tiếp tục đóng cửa với một số khách du lịch giữa các tiểu bang cho đến cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai, khi đó người ta hy vọng tỷ lệ tiêm chủng sẽ đạt 90%.

Nhưng Bộ trưởng Y tế liên bang Greg Hunt đã ám chỉ Tây Úc có thể đẩy nhanh kế hoạch của mình trùng với việc Perth có khả năng tổ chức trận cricket giữa Úc và Anh từ ngày 14 tháng 1 tại Sân vận động Optus.

"Chúng tôi muốn thấy Tây Úc mở cửa càng sớm càng tốt", Bộ trưởng Hunt nói với chương trình ABC’s Insiders vào Chủ nhật.

“Đó rõ ràng là một vấn đề đối với họ, nó phụ thuộc vào đánh giá của họ.”

“Nhưng chúng tôi nghe nói rằng họ đang xem xét đưa điều đó về phía trước ít nhất, rất tình cờ, đến thời điểm với môn cricket.”

Thủ hiến McGowan hôm thứ Hai đã thẳng thừng phủ nhận yêu cầu này, nói rằng ông chưa bao giờ gặp bộ trưởng Hunt và “sẽ không biết anh ta nếu tôi gặp anh ta”.

“Anh ấy có trí tưởng tượng rất sống động. Ông ấy chưa nói chuyện với bộ trưởng y tế”

“Tôi chỉ kêu gọi chính phủ khối thịnh vượng chung ngừng bịa chuyện.”

“Tôi không biết tại sao anh ấy lại nghĩ như vậy. Anh ấy không có cơ sở để nói điều đó.”

“Khối thịnh vượng chung đã gặp nhiều khó khăn trong suốt hai năm qua, luôn cố gắng tỏ ra rất mạo hiểm và không an toàn, trong khi chúng tôi rất thận trọng và an toàn”.

Thủ hiến McGowan nói rằng không có quyết định nào được đưa ra vì Tây Úc có vẻ như để chống lại sự quan tâm đến sự kiện béo bở từ Tasmania.

Các quan chức vẫn chưa tiết lộ các đội khách sẽ cần cách ly trong bao lâu nhưng có những gợi ý rằng có thể là năm ngày.

Sự sắp xếp như vậy sẽ dẫn đến một phản ứng dữ dội không thể tránh khỏi vì các du khách đến từ NSW, Victoria và ACT hiện đang bị yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

"Tôi chỉ kêu gọi chính phủ khối thịnh vượng chung dừng việc bịa đặt."

Thủ hiến McGowan nói: “Không có quyết định nào được đưa ra.”

“Có một cuộc trò chuyện giữa cảnh sát và y tế với Cricket Australia và cricket sẽ phải tuân theo các yêu cầu về sức khỏe được đưa ra.”

"Chúng tôi đã đưa ra các biện pháp rất mạnh mẽ trong suốt hai năm qua cho các đội thể thao và cricket cần phải tuân thủ điều đó."

Tây Úc dự kiến ​​vào thứ Hai sẽ đạt 70% tiêm chủng hai liều cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Thủ hiến đã hứa sẽ cung cấp rõ ràng hơn về kế hoạch mở cửa trở lại của tiểu bang khi tỷ lệ này đạt 80%, dự kiến ​​vào đầu tháng 12.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/wa/mark-mcgowan-hits-back-at-greg-hunts-claim-that-wa-border-may-reopen-soon-c-4564243
Chính phủ Tây Úc bác bỏ đề xuất biên giới sẽ mở lại sớm

Chính phủ Tây Úc bác bỏ đề xuất biên giới sẽ mở lại sớm

Chính phủ Tây Úc đã bác bỏ đề xuất rằng biên giới có thể mở lại sớm hơn dự kiến, điều này sẽ cho phép người hâm mộ giữa các tiểu bang tham dự cuộc thi cricket Ashes vào tháng Giêng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất