Thủ hiến McGowan yêu cầu liên bang thiết lập lại cơ chế kiểm dịch

Thủ hiến McGowan yêu cầu liên bang thiết lập lại cơ chế kiểm dịch

Thủ hiến Tây Úc đã yêu cầu chính phủ liên bang có vai trò lớn hơn trong việc thiết lập các cơ sở kiểm dịch vĩnh viễn, nói rằng ông sắp rút khỏi các thỏa thuận của mình với chính phủ liên bang.

Các vùng Perth và Peel của Tây Úc hôm thứ Bảy đã bắt đầu phong tỏa ba ngày sau khi bùng phát dịch bệnh cách ly khách sạn dẫn đến sự lây truyền cộng đồng COVID-19.

Virus lây lan trong hành lang của một khách sạn cách ly ở Perth, lây nhiễm cho một người đàn ông đang ở cạnh một cặp vợ chồng bị nhiễm bệnh trở về từ Ấn Độ.

Người đàn ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi trở về nhà ở Victoria, dành thời gian đến các địa điểm trên khắp Perth, và lây nhiễm cho một người bạn.

Anh ấy đã ở tại một “khách sạn chăm sóc sức khỏe” ở Victoria dành cho khách quốc tế với COVID-19 kể từ thứ Năm, trước khi kết quả xét nghiệm dương tính của anh ấy trở lại vào thứ Sáu.

Tây Úc không ghi nhận trường hợp COVID-19 mới mắc tại địa phương nào vào thứ Bảy, với trường hợp duy nhất tại địa phương - một phụ nữ Perth ở độ tuổi 40 - đã được thông báo trước đó. Victoria cũng báo cáo không có trường hợp vi rút mới mắc phải tại địa phương.

Nhưng Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan cho biết ông vẫn vô cùng thất vọng khi chính phủ liên bang chưa thay thế khuôn khổ kiểm dịch khách sạn - được thiết lập ngay từ đầu đại dịch - bằng các cơ sở thường trực.

Ông nhắc lại việc kiểm dịch là trách nhiệm của liên bang theo hiến pháp nhưng các bang và vùng lãnh thổ đang trả tiền cho việc kiểm dịch khách sạn.

Ông McGowan gợi ý các cơ sở của Khối thịnh vượng chung tại Căn cứ Không quân Curtin gần Derby có thể chứa 1500 người và Đảo Christmas cũng có thể được sử dụng, nhưng các khách sạn không được xây dựng để làm trung tâm kiểm dịch.

Ông nói với các phóng viên: “Các khách sạn ở khu trung tâm không phải là cơ sở kiểm dịch phù hợp cho mục đích.”

“Đã đến lúc Khối thịnh vượng chung phải thúc đẩy và giúp đỡ - chính phủ của tôi sẵn sàng làm việc với họ và giúp thiết lập các cơ sở kiểm dịch của Khối thịnh vượng chung, họ có sẵn một loạt các phương tiện.”

“Chúng tôi không thể tiếp tục con đường này trong một năm hoặc lâu hơn nữa.”

Ông McGowan cũng cho biết ông đã viết thư cho Thủ tướng Scott Morrison, yêu cầu giảm một nửa ngay lập tức và có khả năng vĩnh viễn - từ 1025 người mỗi tháng xuống còn 512 người - gánh nặng kiểm dịch khách sạn của tiểu bang ông.

Ông cho biết WA thu hút nhiều du khách quay trở lại trên đầu người hơn bất kỳ bang nào khác và sau đó buộc tội Canberra “không muốn” làm nhiều hơn nữa về kiểm dịch.

“Họ đã thoái thác trách nhiệm và giao nó cho các bang,” ông nói.

Queensland từ thứ Bảy sẽ yêu cầu bất kỳ cư dân nào đã ở Perth hoặc Peel kể từ ngày 17 tháng 4 phải nhập cảnh cách ly khách sạn trong tối đa 14 ngày trong khi những người không cư trú sẽ yêu cầu miễn nhập cảnh và cũng phải cách ly.

Tasmania đã tuyên bố các khu vực có nguy cơ cao Perth và Peel, với các quy định về việc đi lại và cách ly được áp dụng cho những người đến tiểu bang.

Lãnh thổ phía Bắc - đã ghi nhận 10 trường hợp COVID-19 mới trong khu vực cách ly khách sạn vào thứ Bảy - cũng đã công bố các điểm nóng COVID-19 của vùng Peel và vùng Peel.

New Zealand, tuần trước đã mở ra bong bóng du lịch xuyên Tasman với Úc, hôm thứ Sáu đã thông báo tạm dừng du lịch từ Tây Úc.

Tỷ lệ các trường hợp kiểm dịch từ Ấn Độ đã tăng từ 10 lên 40%, với quốc gia này ghi nhận hơn 332.000 trường hợp mới vào thứ Sáu.

Chính phủ liên bang đang cắt giảm 30% lượng khách hồi hương và các chuyến bay thẳng đến Ấn Độ khi quốc gia châu Á này đang vật lộn với thảm họa bùng phát.

Trong khi đó, vắc xin AstraZeneca sẽ được cung cấp cho những người trên 50 tuổi tại các trung tâm tiêm chủng của tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng như các phòng khám hô hấp từ ngày 3 tháng 5, trước khi được gửi đến tất cả các bác sĩ đa khoa từ ngày 17 tháng 5.

Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu cũng cho biết hôm thứ Sáu họ đang xem xét ba trường hợp mới được báo cáo về cục máu đông “có khả năng liên quan đến việc tiêm phòng”.

TGA cho biết cả ba bệnh nhân đã tiêm vắc xin AstraZeneca đều đáp ứng tốt với điều trị và hồi phục.

Trong một diễn biến khác, tất cả 15 công nhân bến cảng Sydney đã lên tàu chở LPG có thành viên thủy thủ đoàn dương tính với COVID trên tàu đã được xét nghiệm âm tính với vi rút.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/concern-over-hotel-quarantine-virus-spread-c-2672383
Hơn 4000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại Tây Úc vẫn bị mất điện một tuần sau khi Cơn bão Seroja đi qua

Hơn 4000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại Tây Úc vẫn bị mất điện một tuần sau khi Cơn bão Seroja đi qua

Người dân Tây Úc bị ảnh hưởng bởi Bão nhiệt đới Seroja sẽ nhận được sự trợ giúp về hóa đơn điện và nước khi nỗ lực dọn dẹp quy mô vẫn tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất