Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall kêu gọi Tây Úc dỡ bỏ tất cả các hạn chế đi lại còn lại

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall kêu gọi Tây Úc dỡ bỏ tất cả các hạn chế đi lại còn lại

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall đã kêu gọi Tây Úc dỡ bỏ các hạn chế đi lại còn lại của mình với Nam Úc và đã đặt câu hỏi về quyết định của lãnh đạo Tây Úc trong việc né tránh một cuộc họp trực tiếp ở Canberra.

Marshall dự định nói chuyện với Thủ hiến WA Mark McGowan về các biện pháp du hành coronavirus vào thứ Năm, trước cuộc họp nội các quốc gia vào thứ Sáu.

Nhưng thủ hiến Tây Úc đã quyết định không trực tiếp tham dự buổi họp mặt, viện dẫn lời khuyên sức khỏe không nên trà trộn với cư dân Nam Úc.

Anh ấy dự kiến sẽ tham dự bằng liên kết video.

Marshall nói rằng anh ấy sẽ để McGowan "giải thích logic của mình".

“Thực tế là mọi bang khác và các bộ trưởng khác đều có lời khuyên về sức khỏe của Nam Úc và tất cả họ sẽ có mặt tại cuộc họp nội các quốc gia,” thủ hiến Nam Úc nói.

“Nam Úc dự kiến sẽ có 12 ngày không có trường hợp mới nào khi chúng tôi báo cáo vào cuối ngày hôm nay và chúng tôi không có trường hợp nào đang hoạt động trong tiểu bang của chúng tôi."

"Vì vậy, nó không có nhiều ý nghĩa logic, nhưng tôi sẽ để Mark McGowan giải thích lời khuyên mà anh ấy đã nhận được."

Tây Úc tuần này đã dỡ bỏ các quy tắc đi lại cho những người đến từ NSW và Victoria sau khi tuyên bố "rủi ro rất thấp" của những tiểu bang đó.

Từ thứ Sáu, khách du lịch Nam Úc sẽ không còn yêu cầu miễn nhập cảnh Tây Úc nữa, mặc dù họ vẫn cần phải tự kiểm dịch.

Yêu cầu cách ly sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Nam Úc qua 28 ngày mà không có trường hợp mới.

Các biện pháp ban đầu được áp dụng để đối phó với cụm COVID-19 của Adelaide, vốn đã phát triển nhanh chóng lên 33 trường hợp.

Nhưng các quan chức y tế tin rằng nó hiện đã được kiểm soát.

Marshall cho biết Nam Úc đã làm một công việc xuất sắc trong việc ngăn chặn làn sóng nhiễm trùng thứ hai tiềm ẩn.

“Nếu có bất cứ điều gì, cụm Parafield đã chứng minh cho phần còn lại của đất nước cách bạn có thể nhìn xuống làn sóng thứ hai, hành động dứt khoát theo lời khuyên về sức khỏe và quay trở lại tình huống có rất ít hạn chế càng sớm càng tốt,” ông nói.

“Đã đến lúc McGowan dỡ bỏ giới hạn biên giới với tiểu bang đó.”

Một phát ngôn viên của thủ hiến Tây Úc cho biết ông đã gửi lời xin lỗi tới thủ tướng liên quan đến cuộc họp nội các quốc gia.

Ông cho biết mặc dù việc đến Canberra an toàn dựa trên lời khuyên về sức khỏe, nhưng với những hạn chế được áp dụng đối với những người cố tình xen lẫn với cư dân của Nam Úc, việc thủ hiến tham gia cuộc họp từ Perth là phù hợp.

SA Health báo cáo không có trường hợp COVID-19 mới vào thứ Năm, khiến tổng số kể từ khi bắt đầu đại dịch là 562.

Không có sự lây nhiễm đang hoạt động và số lượng liên hệ gần gũi của cụm Parafield vẫn còn trong kiểm dịch đã giảm xuống chỉ còn năm.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/marshall-calls-for-wa-border-rule-to-go-c-1741611
Thủ hiến Tây Úc bỏ cuộc họp Nội các Quốc gia hôm thứ Sáu để tránh gặp mặt thủ hiến Nam Úc

Thủ hiến Tây Úc bỏ cuộc họp Nội các Quốc gia hôm thứ Sáu để tránh gặp mặt thủ hiến Nam Úc

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan là lãnh đạo tiểu bang duy nhất sẽ không tham dự cuộc họp Nội các Quốc gia hôm thứ Sáu tại Canberra - vì ông đang cố gắng tránh Thủ tướng Nam Úc Steven Marshall.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất