Thủ hiến NSW cảnh báo về 'mùa hè khó khăn'

Thủ hiến NSW cảnh báo về 'mùa hè khó khăn'

Các dịch vụ khẩn cấp của NSW đang chuẩn bị cho một “mùa hè khó khăn”, khi nhiều hệ thống thời tiết di chuyển khắp tiểu bang và những ngày mưa lớn rơi trên các lưu vực đã bão hòa.

Ba hệ thống mưa liên tiếp sẽ mang lại những trận mưa như trút nước trên khắp các khu vực rộng lớn ở phía đông đất nước trong tuần này, với một số vùng nội địa của NSW đã có mưa rào và dông.

Thủ hiến Dominic Perrottet nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “Sẽ là một tuần khó khăn nhưng thậm chí còn hơn cả một mùa hè khó khăn và lũ lụt nghiêm trọng.”

Ông nói: “Các con sông và đập của chúng ta đã đầy, điều đó tạo ra nguy cơ lũ lụt đáng kể, gây rủi ro cho tính mạng và tài sản của con người.”

Ông Perrottet nói: “Sẽ có nhiều thách thức khi chúng ta bước qua giai đoạn này, nhưng trọng tâm của chúng ta là chính phủ cứu sống, bảo vệ tài sản và các tình nguyện viên SES của chúng ta đã làm một công việc đáng kinh ngạc.”

Các nhóm của SES đang làm việc để chuẩn bị cho các cộng đồng gần các con sông và đập bị bồi lấp trước những cơn mưa dữ dội sẽ đến vào cuối tuần, thủ hiến cho biết.

Ông kêu gọi mọi người tránh rủi ro và làm theo hướng dẫn của SES.

Trợ lý ủy viên SES Sean Kearns cho biết ông lo ngại về các khu vực phía tây và tây nam của bang khi mưa rơi nhiều hơn trên các lưu vực đẫm nước.

“Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cộng đồng đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong một hoặc hai tháng trước,” ông nói với ABC TV hôm thứ Tư.

“Những gì chúng ta sẽ thấy là lượng mưa đáng kể, đôi khi lượng mưa hàng tháng chỉ trong vài ngày, nếu không muốn nói là nhiều hơn”.

Có những mối quan tâm đặc biệt xung quanh các khu vực của Gunnedah, Wee Waa, Warren, Bathurst, Forbes, Gundagai, Tumut và Wagga Wagga.

Kỳ nghỉ học có nghĩa là có rất nhiều người đi du lịch ở những khu vực mà họ có thể không quen thuộc.

Ông Kearns nói: “Vì vậy, hãy thực sự chú ý đến các điều kiện, rất lưu tâm đến các công viên caravan và khu cắm trại, chúng thường nằm cạnh các con sông.”

Ông cũng cảnh báo những người đua tới Mount Panorama cho Bathurst 1000 vào cuối tuần này nên chú ý đến các điều kiện và tuân theo các chỉ dẫn của SES trong bối cảnh lo ngại sông Macquarie có thể bị ngập lụt từ vừa đến lớn.

Cảnh báo được đưa ra khi NSW bước vào mùa La Nina thứ ba liên tiếp.

Dự kiến ​​sẽ có mưa lớn và giông bão kèm theo nguy cơ lũ quét ở các khu vực phía tây của Riverina và Trung Tây dốc và Đồng bằng vào thứ Tư khi một rãnh kéo hơi ẩm khắp nội địa NSW.

Cảnh báo nghiêm trọng về lượng mưa lớn bao phủ một phần lớn phía tây của bang, từ Nyngan ở trung tâm phía bắc đến Deniliquin gần biên giới Victoria cho đến Broken Hill ở trung tâm phía tây.

Các thị trấn nội địa được theo dõi lũ lụt bao gồm Deniliquin, Griffith, Hay, Tibooburra, Cobar, Bourke, Broken Hill, Wentworth và Brewarrina.

Dự kiến ​​sẽ có đợt lướt sóng và phình to nguy hiểm trên các bờ biển Macquarie, Hunter, Sydney, Illawarra, Batemans và Eden vào thứ Tư.

Một rãnh thứ hai sẽ mang theo bão, mưa và những đợt thác lớn từ Queensland đến nam Victoria từ đêm thứ Năm và sang thứ Sáu.

Cuối cùng, hệ thống mưa thứ ba sẽ quét qua miền nam Queensland, NSW và miền đông Victoria vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Cảnh báo lũ lụt hiện có trên nhiều lưu vực nội địa bao gồm sông Namoi, Macquarie, Bogan, Lachlan, Murrumbidgee, Murray, Edward, Culgoa, Birrie, Bokhara, Warrego, Paroo, Barwon, Darling và Snowy.

Cảnh báo lũ lụt cũng đã được ban hành cho các sông gần bờ biển, bao gồm sông Hunter, Hawkesbury và Colo, và Wollombi Brook, dự kiến ​​sẽ tăng vào cuối tuần.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/state/nsw/2022/10/05/nsw-premier-warns-of-difficult-summer/
Cảnh báo khẩn cấp cho tất cả những người nắm giữ thế chấp của Westpac và Commonwealth Bank

Cảnh báo khẩn cấp cho tất cả những người nắm giữ thế chấp của Westpac và Commonwealth Bank

Một đợt tăng lãi suất quá khổ cuối cùng được dự kiến ​​rộng rãi trước khi ngân hàng trung ương chuẩn bị bắt đầu thắt chặt chính sách của mình trở lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất