Thủ hiến NSW Dominic Perrottet kêu gọi mở rộng khả năng chống đại dịch khẩn cấp

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet kêu gọi mở rộng khả năng chống đại dịch khẩn cấp

NSW đã ghi nhận 231 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và không có trường hợp t ử vong nào do chính phủ cân nhắc nên mở rộng quyền hạn khẩn cấp về đại dịch.

Các trường hợp mới được ghi nhận từ 88.104 xét nghiệm trong 24 giờ đến 8 giờ tối thứ Ba.

Khoảng 207 người vẫn còn trong bệnh viện, với 33 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Trong khi đó, Thủ hiến Dominic Perrottet đã đưa ra lời kêu gọi mở rộng khả năng chống đại dịch khẩn cấp của tiểu bang cho đến năm sau.

Theo Đạo luật Y tế Công cộng - được thông qua vào năm 2010 - Bộ trưởng Bộ Y tế Brad Hazzard có thể đưa ra các lệnh rộng rãi về sức khỏe cộng đồng, giống như các lệnh trong thời kỳ đại dịch được sử dụng để hạn chế tụ tập, hạn chế đi lại hoặc bắt buộc đeo khẩu trang hoặc tiêm chủng ở một số cơ sở.

Điều này được hiểu là Hazzard, thay mặt cho Giám đốc Y tế Kerry Chant, trong tuần này đã tìm kiếm những thay đổi giúp tiểu bang dễ dàng hơn trong việc buộc cách ly hoặc tự cách ly đối với những người tiếp xúc với COVID-19.

Nhưng thủ hiến nói rằng ông sẽ xem xét vấn đề này trong kỳ nghỉ Giáng sinh.

Ông nói với các phóng viên rằng ông sẽ chỉ gia hạn các điều khoản về sức khỏe mà ông cho là "hoàn toàn cần thiết".

“Đó rõ ràng là một tình huống đang phát triển với chính phủ. Chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta không có một chính phủ quá tay ... Chắc chắn sẽ có những điều khoản cần được gia hạn.”

“Tôi cũng như bất kỳ ai cũng muốn đảm bảo rằng chúng tôi có chính phủ ngăn cản, nhưng đồng thời chúng tôi phải duy trì sự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân trên toàn tiểu bang của chúng tôi.”

Thủ hiến Perrottet cảnh báo số trường hợp mắc và số ca nhập viện sẽ tăng lên, chỉ ra kinh nghiệm của châu Âu khi châu lục này đến gần mùa đông.

Bộ trưởng Cảnh sát David Elliott cho biết ông không muốn thấy cảnh sát tiếp tục có quyền phạt người vì vi phạm COVID-19.

“Cảnh sát không thích những quyền hạn này bởi vì những quyền lực này có nghĩa là chúng ta đang ở trong một đại dịch,”

Bộ trưởng Hazzard vào tối thứ Ba đã bác bỏ các đề xuất mà ông đang tìm cách mở rộng mạnh mẽ quyền hạn được trao cho bộ trưởng y tế.

Ông nói trong một tuyên bố: “Khác xa với việc cấp thêm quyền hạn, các quyền hạn vẫn giống như hiện tại và chỉ đơn giản là điều chỉnh về thời gian cho hai điều khoản trong Đạo luật Y tế Công cộng lớn”.

Tiểu bang đang tiến gần hơn đến mục tiêu 95% tiêm chủng hai liều, với 94,2% người trên 16 tuổi đã từng tiêm ít nhất một lần.

Hơn 91% người lớn được tiêm chủng đầy đủ.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/nsw/nsw-premier-dominic-perrottet-puts-off-decision-on-emergency-pandemic-powers-until-next-year-c-4587004
Nhựa sử dụng một lần bị cấm ở NSW

Nhựa sử dụng một lần bị cấm ở NSW

Túi nhựa, ống hút và dao kéo dùng một lần sẽ bị loại bỏ dần ở NSW trong vòng một năm sau khi chính phủ có kế hoạch loại bỏ hàng tỷ vật dụng khỏi dòng chất thải nhựa được quốc hội thông qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất