Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian bị kêu gọi từ chức sau khi thừa nhận 'qua n hệ bí mật' với chính trị gia liên quan Trung Quốc

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian bị kêu gọi từ chức sau khi thừa nhận 'qua n hệ bí mật' với chính trị gia liên quan Trung Quốc

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian khẳng định cô đã có tư tưởng cá nhân và không chuyên nghiệp trong mối qua n hệ với một cựu nghị sĩ thất sủng, khi cô chiến đấu với các lời kêu gọi từ chức.

Berejiklian hôm thứ Hai đã tiết lộ mối quan hệ của cô với cựu thành viên Wagga Wagga, Daryl Maguire, kéo dài vài năm, trong một cuộc điều tra tham nhũng trong các giao dịch kinh doanh của anh ta.

Ủy ban độc lập chống tham nhũng đã cáo buộc Maguire sử dụng văn phòng công và nguồn lực của quốc hội để thu lợi bất chính cho bản thân hoặc cho G8way International - một công ty mà ông cho là "được kiểm soát hiệu quả".

Ông đã buộc phải rời bỏ chính phủ của Berejiklian vào năm 2018 sau một cuộc điều tra riêng của ICAC.

Nhưng, bất chấp “mối quan hệ cá nhân thân thiết” của cô với Maguire, Berejiklian liên tục khẳng định cô không biết nhiều về sở thích của anh ta.

Cô ấy nói với các phóng viên sau đó vào chiều thứ Hai: “Tôi bận rộn trong cuộc sống cá nhân của mình."

"Nếu tôi biết sau đó những gì tôi biết bây giờ, rõ ràng tôi sẽ không đưa ra những quyết định cá nhân."

Trước đó vào thứ Hai, Berejiklian đã nói với cuộc điều tra Maguire là một “người nói nhiều”, người đã nghĩ ra các kế hoạch “chiếc bánh trên bầu trời” và “rất nhiều lần tôi đã bỏ qua hoặc coi thường những gì anh ta nói là viễn vông”.

Bản ghi âm các cuộc điện thoại giữa cặp đôi được phát tại phiên điều trần, trong đó Maguire thảo luận về các giao dịch kinh doanh khác nhau, dường như mâu thuẫn với thủ hiến bang NSW.

Các cuộc điện thoại cũng buộc Berejiklian phải phủ nhận rằng cô đã cố tình tránh xa chuyện của Maguire để cố gắng bảo vệ bản thân.

Sau đó, cô cho biết việc đối mặt với cuộc điều tra và để mối quan hệ của mình bị tiết lộ một cách giật gân trên một diễn đàn công khai là một "cơn ác mộng cá nhân".

Lãnh đạo phe đối lập Jodi McKay nói rằng Berejiklian phải từ chức.

Cô nói: “Thủ hiến này là một trò lừa đảo và hôm nay cô ấy đã bị vạch mặt."

Bà lập luận rằng Berejiklian đã giữ bí mật về "giao dịch tinh ranh" của Maguire và đã duy trì mối quan hệ của mình cho đến khi ông từ chức vào năm 2018.

Khi cuộc điều tra tiếp tục vào thứ Ba, Lao động sẽ có động thái không tin tưởng vào thủ hiến, điều này sẽ cần sự hỗ trợ từ các nghị sĩ chính phủ, những người cho đến nay đã đoàn kết với bà.

Đó là một tháng tồi tệ đối với chính phủ liên minh, với phó thủ hiến John Barilaro vẫn đang vượt qua sự thất bại từ chính sách bảo vệ gấu túi đáng xấu hổ và đối mặt với những lời chỉ trích về việc phạt tiền quá tốc độ.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/nsw/nsw-premier-faces-day-two-of-icac-fallout-c-1381982
Thủ hiến NSW thừa nhận 'quan hệ bí mật' với chính trị gia liên quan Trung Quốc

Thủ hiến NSW thừa nhận 'quan hệ bí mật' với chính trị gia liên quan Trung Quốc

Thủ hiến Úc Berejiklian thừa nhận có "quan hệ cá nhân thân thiết" với Maguire, nghị sĩ đang bị điều tra vì làm ăn phi pháp với Trung Quốc.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất