Thủ hiến Victoria khẳng định tiểu bang sẽ đạt mức phát thải ròng vào năm 2045

Thủ hiến Victoria khẳng định tiểu bang sẽ đạt mức phát thải ròng vào năm 2045

Thủ hiến Daniel Andrews kiên quyết rằng tiểu bang sẽ đạt mức 0 ròng vào năm 2045 mặc dù có ý kiến cho rằng chính phủ của ông có thể không đạt được một mục tiêu phát thải quan trọng khác.

Việc đóng cửa các nhà máy điện sẽ không đủ để đạt được mục tiêu cắt giảm tới 80% lượng khí thải vào năm 2035, Môi trường Victoria cảnh báo trong một báo cáo hôm thứ Ba.

Thay vào đó, nếu tốc độ tiêu thụ tiếp tục, khí đốt được đốt trong các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ ở Victoria sẽ chiếm tới 37% lượng khí thải của bang vào năm 2035 - chiếm hơn ba lần tỷ lệ hiện có.

Tổ chức này cho biết bằng cách đóng cửa các nhà máy điện than, sẽ có "khoảng cách phát thải" hàng năm từ 18 đến 24 triệu tấn ô nhiễm carbon.

Nó cho biết các lĩnh vực khác sẽ phải "đẩy mạnh" để lấp đầy khoảng trống, nhưng ông Andrew khẳng định rằng tiểu bang sẽ đạt mức 0 ròng vào năm 2045.

Ông Andrews cho biết một số kết luận "nhị phân" và "kịch tính" của báo cáo cho thấy khả năng hiển thị của tất cả các dự án và sáng kiến của chính phủ trong tương lai.

“Đó là một nhận xét đúng lúc,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

“Không cơ quan cao nhất nào có thể biết toàn bộ chương trình nghị sự hoặc tham vọng của chính phủ khi nói đến một thứ gì đó như đạt mức 0 ròng vào năm 2045.”

Ông xác nhận chính phủ đang xem xét đề xuất xây dựng một nhà ga khí đốt tại Vịnh Corio nhưng cam kết đạt được mức 0 ròng vẫn rất cứng rắn.

“Chúng ta sẽ đạt mức 0 ròng vào năm 2045,” ông Andrews nói.

Phó thủ lĩnh Đảng Xanh Victoria, bà Ellen Sandell, cho biết đề xuất này đã nằm trên bàn của bộ trưởng kế hoạch hơn sáu tháng và phải bị bác bỏ.

“Đó sẽ là một quả bom khí hậu, một thảm họa khí hậu,” cô nói.

Báo cáo của Môi trường Victoria cho biết, nếu mức tiêu thụ khí đốt giảm nhẹ, các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ của Victoria vẫn chiếm tới 28% lượng khí thải của bang vào năm 2035.

Giám đốc điều hành Môi trường Victoria Jono La Nauze cho biết: “Điều mà báo cáo này làm rõ là khí đốt sẽ trở thành nguồn phát thải lớn nhất của Victoria nếu chúng ta không có hành động khẩn cấp”.

"Chính phủ của Andrews có các mục tiêu khí hậu hàng đầu thế giới và một kế hoạch toàn diện để chuyển ngành điện từ than đá sang năng lượng tái tạo, nhưng hơn hai triệu ngôi nhà vẫn sử dụng khí hóa thạch, một loại nhiên liệu gây ô nhiễm cao và ngày càng đắt đỏ.”

"Việc tiếp tục đốt khí đốt với tốc độ hiện tại, như một số kho cảng nhập khẩu LNG đã đề xuất, sẽ dẫn đến việc khí đốt gia dụng chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba tổng lượng khí thải của tiểu bang trong hàng chục năm."

Môi trường Victoria kêu gọi chính phủ cập nhật lộ trình phân phối khí đốt với các mốc thời gian rõ ràng, các mục tiêu tham vọng hơn và các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy các hộ gia đình chuyển sang sử dụng các thiết bị điện.

Ông La Nauze cho biết bất kỳ chương trình nào cũng cần nhắm đến các hộ gia đình có thu nhập thấp, người thuê nhà và các cộng đồng đa dạng.

Ông nói: “Chính phủ của Andrews nên từ chối các đề xuất thiết bị đầu cuối nhập khẩu LNG dựa trên mức tiêu thụ khí đốt cao tiếp tục trong nhiều thập kỷ.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/closing-power-stations-not-enough-220806479.html
Chính phủ Australia tăng hỗ trợ cho ngành công nghiệp nội địa giảm phát thải

Chính phủ Australia tăng hỗ trợ cho ngành công nghiệp nội địa giảm phát thải

Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia Chris Bowen, ngày 10/1, công bố một số thay đổi mới trong Cơ chế bảo vệ và bồi thường khí thải quốc gia, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất