Thủ hiến Victoria muốn hợp pháp hóa "cái chế t êm dịu"

Thủ hiến Victoria muốn hợp pháp hóa 'cái chế t êm dịu'

Victoria có khả năng sẽ trở thành bang đầu tiên tại Úc hợp pháp hóa cái chế t êm dịu.

Thủ hiến Daniel Andrews đã ám chỉ tới vấn đề này trong những tuần gần đây, nói rằng chính quyền bang sẽ đưa ra "một ý tưởng có thể dẫn tới thành công".
"Nếu bạn muốn làm đúng công việc của mình, bạn phải lắng nghe mọi người và bạn phải học hỏi từ kinh nghiệm cá nhân của mình", ông nói với các phóng viên hôm 6/12.


Cha của thủ hiến, ông Bob qua đời hồi tháng 4 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư. Ông Andrews cho biết cái chết của cha mình đã thôi thúc một vài suy nghĩ.
"Những gì chúng tôi đã trải qua trong năm nay, mỗi gia đình đều trải qua những thời điểm như vậy", ông nói.
"Nhưng nó cho bạn một cơ hội, nó thực sự đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về những điều mới mẻ và có thể xem lại một số quan điểm của bản thân".
Các nghị sĩ bang Victoria kêu gọi hợp pháp hóa cái chết êm ái sẽ nhận được phản ứng chính thức từ chính quyền trong tuần này.
Hồi tháng 6, một ủy ban bao gồm nghị sĩ từ các đảng khác nhau đã đề nghị hợp pháp hóa cái chết được hỗ trợ trong những trường hợp hạn chế và thời hạn để đưa ra phản ứng của chính quyền là vào ngày mai, 8/12.
Ủy ban này đã kiểm tra luật chết tự nguyện ở các nước khác và nhận thấy những bộ luật này đã có các quy định mạnh mẽ để bảo vệ con người, chống lại sự lạm dụng.
Tờ Herald Sun hôm 7/12 đưa tin chính quyền ông Andrews đã quyết định thành lập một ủy ban chuyên gia để tư vấn cho chính quyền một mô hình thích hợp.
Một bộ luật hoàn thiện sau đó sẽ được trình lên quốc hội. Tại đó, tất cả các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu và vấn đề sẽ được chốt lại vào cuối năm tới.

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất