Thu hồi khẩn cấp: Thuốc ho chứa pholcodine bị rút khỏi kệ thuố c vì lo ngại về an toàn

Thu hồi khẩn cấp: Thuốc ho chứa pholcodine bị rút khỏi kệ thuố c vì lo ngại về an toàn

Các nhà chức trách đã cảnh báo người Úc ngừng sử dụng sản phẩm này. Một số loại thuố c ho có chứa pholcodine đang bị rút khỏi kệ thuố c.

Sau cuộc điều tra an toàn của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA), 55 sản phẩm đang bị hủy bỏ khỏi Cơ quan Đăng ký Hàng hóa Trị liệu Úc. Những sản phẩm bị hủy bỏ hiện có trên kệ thuốc hiện đang được thu hồi.

Việc phát hiện ra mối liên hệ mới giữa các loại thuốc có chứa pholcodine và tăng nguy cơ phản ứng phản vệ đối với một số loại thuốc được sử dụng làm thuốc giãn cơ trong quá trình gây mê toàn thân đã thúc đẩy hành động này.

Pholcodine đã được sử dụng trong nhiều loại thuốc dược phẩm không kê đơn để điều trị ho khan, đặc biệt là trong xi-rô và viên ngậm. Nó cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác trong các sản phẩm điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

“Thật khó để dự đoán một cách đáng tin cậy ai có thể có nguy cơ bị sốc phản vệ trong khi gây mê và một số bệnh nhân có thể không biết liệu họ có dùng thuốc pholcodine gần đây hay không,” Giáo sư John Skerritt của TGA cho biết.

“Một số bệnh nhân trải qua phẫu thuật khẩn cấp có thể không thể nói chuyện với bác sĩ gây mê của họ. Ngoài ra, mặc dù các cơ sở phẫu thuật có thể hỏi về loại thuốc theo toa mà bệnh nhân đang dùng, nhưng họ không được hỏi về các sản phẩm không kê toa.’

“May mắn thay, hiện có những lựa chọn thay thế an toàn hơn để điều trị ho khan và người tiêu dùng nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn. Tôi kêu gọi người tiêu dùng kiểm tra xem có bất kỳ loại thuốc cảm cúm và cảm lạnh không kê đơn nào của bạn có chứa pholcodine hay không và nếu có, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để đề xuất một phương pháp điều trị thay thế.”

“Nếu bạn cần gây mê toàn thân và đã dùng pholcodine trong 12 tháng qua, tôi khuyên bạn nên nói với chuyên gia y tế của mình. Các chuyên gia y tế cũng nên kiểm tra xem bệnh nhân được lên kế hoạch gây mê toàn thân có sử dụng pholcodine trong 12 tháng trước đó hay không.”

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) gần đây đã khuyến nghị rút lại giấy phép tiếp thị đối với các sản phẩm này ở Châu Âu, dẫn đến việc xem xét lại ở Úc.

Những phát hiện của châu Âu được hỗ trợ bởi một nghiên cứu ở Tây Úc cũng cho thấy rằng pholcodine là một yếu tố rủi ro.

TGA đã nhận được 50 báo cáo về các trường hợp người Úc nghi ngờ có phản ứng phản vệ liên quan đến pholcodine đối với thuốc chẹn thần kinh cơ, trong đó có một trường hợp tử vong, trước ngày 9 tháng 2 năm nay.

Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/recalls/urgent-recall-cough-medicines-containing-pholcodine-pulled-from-pharmacy-shelves-over-safety-concerns-c-9895530
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia ban hành lệnh thu hồi khẩn cấp mì lạnh Thiểm Tây

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia ban hành lệnh thu hồi khẩn cấp mì lạnh Thiểm Tây

Một sản phẩm mì phổ biến từ Trung Quốc đang bị rút khỏi kệ hàng vì lo ngại nó có thể gây ra rủi ro chết người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất