Thử nghiệm tiếp theo cho thấy loại vòi nước của Aldi nhiễm mức độ chì nguy hiểm

Thử nghiệm tiếp theo cho thấy loại vòi nước của Aldi nhiễm mức độ chì nguy hiểm

Vòng thử nghiệm thứ hai đã cho thấy loại vòi nước nhà bếp của Aldi có chứa mức độ chì nguy hiểm.

Vòng thử nghiệm thứ hai đã cho thấy loại vòi nước nhà bếp của Aldi có chứa mức độ chì nguy hiểm.

Tuy nhiên, Aldi đã khẳng định loại vòi nước nhà bếp kiểu xoắn ốc Easy Home, được bán với giá 79.95 đô, trong tháng 6 năm 2016 và tháng 7 năm 2017, là an toàn.

Thử nghiệm mới do Ủy ban Xây dựng Queensland (QBCC) tiến hành đã phát hiện ra rằng loại vòi nước này thải ra lượng chì nhiều gấp 21 lần mức độ tối đa cho phép khi nước chảy qua nó, News Ltd cho biết.

QBCC ban đầu đã ban hành lệnh thử nghiệm đối với sản phẩm của Trung Quốc này vào tháng 7, và kết quả cũng cho thấy mức độ chì nguy hiểm.

Aldi đã bác bỏ kết quả thử nghiệm của QBCC, và nói rằng tất cả là sai sót.

Tuy nhiên, xét theo các thử nghiệm gần đây nhất của QBCC, họ đã đồng ý tiến hành "vòng thử nghiệm cuối cùng" để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Aldi cho biết họ đã yêu cầu Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) theo dõi chặt chẽ kết quả.

"Nếu thử nghiệm được công nhận cho thấy mức độ chì không thể chấp nhận, ACCC sẽ yêu cầu Aldi thu hồi những chiếc vòi nước này", một người phát ngôn của ACCC nói với News Ltd.

Trước đó, hồi tháng 7, có thông tin rằng một loại vòi nước được bán cho khoảng 12,000 khách hàng ở Úc đã được chứng minh là có thể làm nước bị nhiễm chì.

Thiết bị vòi nước Easy Home Spiral Spring Mixer do Aldi bán, đã được Ủy ban Xây dựng Queensland (QBCC) thử nghiệm, và phát hiện nó làm ô nhiễm nước với lượng chì gấp 15 lần so với giới hạn cho phép.

Tiếp xúc với chì có thể có tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của não, tăng nguy cơ tổn thương nhận thức, giảm chỉ số IQ và các vấn đề về hành vi.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) xác nhận đã tiến hành điều tra về thiết bị trị giá 79.99 đô này.

"Nếu có hàng hóa tiêu dùng có thể gây hại cho người sử dụng, ACCC hy vọng các nhà cung cấp và nhà sản xuất sẽ có các biện pháp tự nguyện thu hồi thích hợp để bảo vệ người tiêu dùng", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Họ tiếp tục đưa ra cảnh báo rằng khách hàng đã lắp đặt vòi nước này hãy "tránh uống nước hoặc sử dụng chúng để nấu ăn cho đến khi có thêm nhiều thông tin hơn về các nguy cơ sức khoẻ có thể gây ra".

ACCC cho biết họ sẽ làm việc với QBCC để tìm hiểu xem có nguy cơ nào không.

Theo tờ Courier Mail, có khoảng 3,000 chiếc vòi nước đã được bán cho khách hàng ở Queensland, và 9,000 chiếc khác được bán tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ còn lại. Hầu hết các cửa hàng của Aldi là ở New South Wales.

Loại vòi nước này trước đây đã vượt qua bài kiểm tra an toàn của IAPMO R&T Oceana. Khi đó họ phát hiện ra rằng nước do thiết bị này sản xuất có mức chì thấp hơn mức giới hạn gấp 9.5 lần.

Một nghiên cứu của Đại học Macquarie năm ngoái cho thấy hơn một nửa số mẫu nước lấy từ các hộ gia đình ở NSW đã được phát hiện có chứa chì.

Cứ 12 vòi được kiểm tra thì có một vòi vượt quá lượng chì tối đa cho phép theo Hướng dẫn Nước uống của Úc.

Các nhà nghiên cứu cho biết các thiết bị ống nước và vòi nước đã được xác định là nguồn ô nhiễm chì chính, có nghĩa là ngay cả nước sạch cũng có nguy cơ nhiễm bẩn.

Trong khi nghiên cứu tập trung vào vùng thưa dân ở NSW, các nhà nghiên cứu cho biết cùng loại vòi nước và phụ kiện ống nước đã được sử dụng trên toàn quốc.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất