Thu nhập của phụ huynh tạo nên sự khác biệt giữa học sinh Úc

Thu nhập của phụ huynh tạo nên sự khác biệt giữa học sinh Úc

Hệ thống trường học của Úc được mô tả là một trong những hệ thống tách biệt nhất ở các nước phát triển, với mức lương của phụ huynh quyết định khả năng thành công.

Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Jason Clare đã tuyên bố sẽ đảm bảo tất cả các trường học nhận được nguồn tài trợ đầy đủ và công bằng khi ông cam kết sẽ thu hẹp khoảng cách sau cuộc họp với các đối tác tiểu bang và lãnh thổ của mình.

Ông nói với đài phát thanh ABC hôm thứ Ba: “Chúng tôi có một trong những hệ thống trường học phân biệt chủng tộc nhất trong OECD, không phải bởi màu da của bạn, mà bởi mức lương của cha mẹ bạn”.

Hầu hết mọi trường công lập đều không được tài trợ theo Tiêu chuẩn Nguồn lực Học đường (SRS), vốn là khoản đầu tư cần thiết để đáp ứng nhu cầu giáo dục của học sinh.

Một hội đồng chuyên gia xem xét cải cách tài trợ trường học cho biết: “Việc cấp vốn không đủ cho các trường học và đặc biệt là các trường công đang làm suy yếu các nỗ lực cải cách khác”.

Điều này lại ảnh hưởng đến giáo dục và phúc lợi của học sinh, việc thu hút và giữ chân giáo viên cũng như niềm tin vào hệ thống trường công.

Hội đồng khuyến nghị trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ và hỗ trợ trong cộng đồng và y tế - bao gồm cả các nhà trị liệu nghề nghiệp và ngôn ngữ ở trường - và giáo viên phải có nguồn lực tốt.

Báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung mạnh mẽ hơn vào phúc lợi của học sinh, cải thiện nguồn tài trợ và hỗ trợ công bằng hơn, tổ chức cung cấp dịch vụ 54 lý do của Save the Children cho biết.

Giám đốc điều hành 54 lý do Matt Gardiner cho biết: “Phúc lợi thấp hơn có liên quan đến việc giảm sự tham gia vào học tập và kết quả giáo dục kém hơn”.

“Các trường học phải được hỗ trợ phù hợp để đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội tốt nhất để phát huy hết tiềm năng của mình.”

Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng học sinh được hỗ trợ toàn diện không làm tăng thêm khối lượng công việc của giáo viên, các bộ trưởng cho biết trong một thông cáo.

Một hội đồng giám sát độc lập sẽ được thành lập để đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của các chương trình kiểm định chất lượng giảng dạy trên toàn quốc.

Các hướng dẫn quốc gia mới nhằm hỗ trợ giáo viên hướng nghiệp sớm và sửa đổi các tiêu chuẩn kiểm định cũng được các bộ trưởng tán thành.

Kế hoạch hành động về lực lượng giáo viên quốc gia sẽ tiếp tục được xây dựng vào năm tới.

Ông Clare nói: “Tiền lương rất quan trọng, khối lượng công việc cũng quan trọng, đó là tất cả lý do khiến chúng tôi gặp khó khăn với số lượng giáo viên trong trường vào thời điểm hiện tại”.

"Nhưng sự tôn trọng cũng vậy và nếu bạn khảo sát giáo viên, bạn sẽ thấy rằng hầu hết giáo viên không cảm thấy họ được cộng đồng địa phương tôn trọng. Chúng ta cần thay đổi điều đó."

Một khuyến nghị khác là can thiệp sớm và bắt kịp việc dạy kèm để đảm bảo trẻ em không bị tụt lại quá xa.

Ông Clare nói: Bằng chứng cho thấy những đứa trẻ bị tụt lại phía sau khi được chuyển từ một lớp 30 đứa xuống còn 3 đứa có thể học được trong sáu tháng những gì chúng lẽ ra phải học trong một năm.

Các bộ trưởng giáo dục đã đồng ý làm việc cùng nhau để đảm bảo mọi trường học đều được tài trợ đầy đủ cho SRS khi họ tiếp tục thảo luận về việc ai sẽ chịu trách nhiệm này.

Tuy nhiên, ông Clare nói rằng sẽ không có “séc trống” dành cho các trường học khi ông đang vật lộn với việc làm thế nào để gắn nguồn tài chính với việc cải thiện kết quả và cơ hội giáo dục cũng như phúc lợi.

Thỏa thuận cải cách trường học quốc gia tiếp theo phác thảo nguồn tài trợ sẽ được hoàn tất vào năm tới và bắt đầu vào năm 2025.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/parents-income-segregates-australian-school-220222524.html
Một phần ba người Úc không có khoản tiết kiệm khẩn cấp

Một phần ba người Úc không có khoản tiết kiệm khẩn cấp

Theo dữ liệu mới, một phần ba người dân Australia không có khoản dự trữ tiết kiệm để dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất