Thủ quỹ bóng tối Jim Chalmers tiế t l ộ ‘lớp lót bạc’ trong việc tăng lãi suất

Thủ quỹ bóng tối Jim Chalmers tiế t l ộ ‘lớp lót bạc’ trong việc tăng lãi suất

Thủ quỹ bóng tối Jim Chalmers đã tiế t l ộ một “lớp lót bạc” xung quanh việc tăng lãi suất vào hôm thứ Ba.

RBA vào chiều thứ Ba thông báo họ sẽ nâng tỷ giá tiền mặt thấp kỷ lục chính thức của Úc thêm 25 điểm cơ bản từ 0,1% lên 0,35% từ 0,1%.

Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong 11 năm - kể từ tháng 11 năm 2010 - và là một nỗ lực tuyệt vọng để kiềm chế lạm phát tăng vọt, vốn đã đạt tốc độ hàng năm là 5,1% và khiến giá tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ.

Thủ tướng Scott Morrison lập luận rằng nhiều yếu tố chi phí sinh hoạt ảnh hưởng đến người Úc là do các yếu tố quốc tế nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Ông Chalmers đã dành hôm thứ Ba để chỉ trích chính phủ Morrison, lập luận rằng một chính phủ Albanese sẽ có khả năng hơn trong việc xử lý nền kinh tế mong manh của Australia.

Xuất hiện trên chương trình 7.30 của ABC vào tối thứ Ba, ông Chalmers cho biết một trong những điểm tích cực của sự thay đổi là những người sống bằng tiền tiết kiệm sẽ tốt hơn.

Ông nói: “Quy tắc thông thường là cứ mỗi 20.000 đô la bạn đã tiết kiệm được cho một đợt tăng lãi suất ở mức độ này thì sẽ là 50 đô la một năm.”

“Đó không phải là một số tiền lớn, nhưng còn hơn không”.

Ông Chalmers tiếp tục nói rằng việc tăng lãi suất vào hôm thứ Ba sẽ khiến cuộc sống của hàng triệu gia đình Úc trở nên khó khăn hơn.

Trong khi thừa nhận quyết định của RBA là dự kiến, ông Chalmers cho biết chính phủ có trách nhiệm giải quyết một số yếu tố xung quanh.

“Chúng tôi không đánh giá Scott Morrison đã không chịu trách nhiệm về tất cả những điều đó. Ông nói.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở đất nước này.”

“Chúng ta đã có lạm phát tăng vọt, tiền lương thực tế giảm và hiện nay việc tăng lãi suất là một phần của nỗi đau mà Scott Morrison quan tâm. ”

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cũng xuất hiện trong chương trình, mô tả việc tăng tỷ giá là một sự “bình thường hóa” của chính sách tiền tệ sau đại dịch.

Ông lưu ý rằng các quốc gia khác đã có mức tăng tương tự hoặc thậm chí lớn hơn trong lãi suất chính thức của họ trong những tháng gần đây, bao gồm Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.

“Đây là sự bình thường hóa chính sách tiền tệ đi kèm với điều tồi tệ nhất là đại dịch đang ở phía sau chúng ta. Cũng giống như chúng tôi bình thường hóa chính sách tài khóa bằng cách chấm dứt hỗ trợ kinh tế khẩn cấp như JobKeeper, ”ông Frydenberg nói.

“Hoàn toàn không thực tế khi kỳ vọng rằng tỷ giá tiền mặt chỉ ở mức 10 điểm cơ bản sẽ ở đó vô thời hạn”.

Theo Bộ trưởng, việc cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt gần đây và 250 đô la cho những người hưu trí là những ví dụ về việc chính phủ giảm bớt chi phí sinh hoạt.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/interest-rates/silver-lining-revealed-in-interest-rate-rise/news-story/3ca79197a23a69680eab387d8cd25299
Thủ quỹ Josh Frydenberg khẳng định kinh tế Úc đang tăng trưởng trở lại

Thủ quỹ Josh Frydenberg khẳng định kinh tế Úc đang tăng trưởng trở lại

Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại sẽ giúp Úc tránh được suy thoái do COVID lần hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất