Thủ quỹ Josh Frydenberg cảnh báo người Úc sẽ phải học cách sống chung với COVID

Thủ quỹ Josh Frydenberg cảnh báo người Úc sẽ phải học cách sống chung với COVID

Thủ quỹ Josh Frydenberg tin rằng Australia đã tránh được một viên đạn từ đại dịch COVID-19, cả về kết quả sức khỏe và sức mạnh của sự phục hồi sau cuộc suy thoái năm ngoái.

Nhưng ông đã cảnh báo người Úc rằng họ sẽ phải học cách sống chung với vi rút cho đến khi tác động của nó có thể được giảm thiểu thông qua việc triển khai vắc xin cho càng nhiều người càng nhanh càng tốt.

"Tôi nghĩ COVID sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong một thời gian tới", ông Frydenberg phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Phát triển Kinh tế Australia trong một bài phát biểu sau bữa tối ở Canberra hôm thứ Tư.

"Tôi nghĩ nền kinh tế sẽ khác đi ở khía cạnh khác của COVID."

Ông cho biết đã có sự chấp nhận nhanh chóng của công nghệ trong cuộc khủng hoảng này và điều đó đang thay đổi cách người Úc làm việc, cách họ giao tiếp và cách họ mua sắm.

Mặc dù vậy, ông cho biết nền kinh tế đã hoạt động cực kỳ tốt.

"Nền kinh tế của chúng ta ngày nay lớn hơn so với thời kỳ đại dịch," ông nói

"Chúng ta không nên phủ nhận thực tế rằng Úc đã vượt trội hơn phần còn lại của thế giới."

Đặc biệt, thị trường lao động đã phục hồi nhanh hơn cả những kỳ vọng lạc quan nhất của cả Kho bạc và Ngân hàng Dự trữ.

Các số liệu về lực lượng lao động được công bố vào tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,1% và đã trở lại mức trước đại dịch.

Ngày càng có nhiều nhà kinh tế tin rằng RBA sẽ tăng tỷ giá tiền mặt sớm hơn dự đoán với sức mạnh phục hồi của nền kinh tế.

Một số người cho rằng việc tăng lãi suất có thể diễn ra sớm nhất là vào năm sau, trước kỳ vọng từ lâu của ngân hàng trung ương về động thái vào năm 2024.

Nhưng trong bài phát biểu trước bữa trưa kinh doanh hôm thứ Tư, trợ lý thống đốc kinh tế của RBA Luci Ellis đã nhắc lại rằng hội đồng quản trị ngân hàng trung ương vẫn cam kết duy trì "các điều kiện tiền tệ hỗ trợ cao".

Tiến sĩ Ellis phát biểu tại một sự kiện của Tập đoàn Công nghiệp Úc ở Adelaide: “Mục đích của các thiết lập chính sách này là hỗ trợ trở lại toàn dụng lao động và lạm phát phù hợp với mục tiêu.

Trong khi đó, quốc hội liên bang đã thông qua luật vào thứ Tư để thành lập một cơ quan độc lập mới để thường xuyên xem xét và báo cáo về hiệu quả và năng lực của Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia và Cơ quan Quản lý Prudential Australia.

Cơ quan Đánh giá Cơ quan Quản lý Tài chính có thể được coi là cơ quan giám sát của các cơ quan giám sát, và đang được thành lập để đáp ứng một số khuyến nghị của ủy ban hoàng gia ngân hàng.

"Luật của chính phủ Morrison đảm bảo các cơ quan quản lý tài chính của Australia sẽ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả, duy trì sự tin tưởng và niềm tin của cộng đồng vào hệ thống tài chính", ông Frydenberg cho biết trong một tuyên bố.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/covid-us-time-frydenberg-173046001.html
Australia ủng hộ Mỹ điều tra làm rõ nguồn gốc đại dịch Covid-19

Australia ủng hộ Mỹ điều tra làm rõ nguồn gốc đại dịch Covid-19

Australia ủng hộ quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc cần điều tra làm rõ nguồn gốc của dịch Covid-19 với mục tiêu sẽ nâng cao khả năng ứng phó và không để một đại dịch tương tự xảy ra trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất