Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết nền kinh tế Úc đang phục hồi

Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết nền kinh tế Úc đang phục hồi

Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết, hơn 100.000 người Úc đã ngừng hỗ trợ thu nhập vào tháng trước mặc dù chương trình trợ cấp lương JobKeeper trị giá 90 tỷ đô la đã bị rút lại vào cuối tháng 3, cho rằng điều đó cho thấy nền kinh tế đang phục hồi hơn một số người vẫn tin.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi với ABC trước ngân sách liên bang hôm thứ Ba, ông Frydenberg nói rằng sự phục hồi kinh tế vẫn chưa được đảm bảo, đồng thời nói rằng đại dịch mang lại những bất ổn riêng.

Ông cho biết ngân sách sẽ tăng thêm hàng tỷ đô la vào việc chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em, người khuyết tật và sức khỏe tâm thần trong "chi tiêu cơ cấu" dài hạn.

Thủ quỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp - hiện là 5,6% - sẽ trở lại mức trước đại dịch trong năm tới.

"Chà, 105.000 người đã ngừng hỗ trợ thu nhập trong tháng 4 kể từ khi JobKeeper kết thúc," ông nói.

"Bạn có thể nhớ đối thủ chính trị của chúng tôi đã nói rằng bầu trời sẽ sụp đổ nếu chúng tôi kết thúc JobKeeper sau một năm - hãy nhớ rằng ban đầu đó là một chương trình sáu tháng mà chúng tôi đã kéo dài thêm sáu tháng nữa.”

"Chúng ta có một cơ hội lịch sử để đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp hơn nữa so với trước đại dịch, và thậm chí còn thấp hơn nữa, và nếu bạn so sánh phản ứng của thị trường lao động đối với cuộc suy thoái này so với cuộc suy thoái những năm 80 và 90, tỷ lệ thất nghiệp đã quay lại nhanh hơn rất nhiều. "

Nhưng bất chấp các số liệu kinh tế tốt hơn mong đợi, ông Frydenberg nói rằng "công việc vẫn chưa xong".

"Ngân sách này sẽ nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn đang ở giữa đại dịch và chúng ta cần đảm bảo sự phục hồi kinh tế, đó là trọng tâm của chúng ta, và còn rất nhiều việc, rất nhiều việc phải làm", ông nói.

'Nó không có nghĩa là sự phục hồi không thể tốt hơn'

Phe đối lập liên bang hoan nghênh tin tức kinh tế tích cực hơn nhưng cảnh báo chính phủ không nên sử dụng nó như một cái cớ để tránh hỗ trợ kinh tế rộng rãi.

"Ngay cả khi cuộc suy thoái không tồi tệ như nhiều nhà kinh tế lo ngại, nó không có nghĩa là sự phục hồi không thể tốt hơn", thủ quỹ Jim Chalmers nói với ABC's Insiders.

"Nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn nếu không có sự cố vắc xin và những sai lầm khác mà chính phủ đã mắc phải, và ngân sách sẽ ở trong tình trạng tốt hơn nếu nó không bị rách nát và bị chất thải đè nặng."

Ông Chalmers cho biết ông muốn xem chi phí chi tiết về việc triển khai vắc xin và quản lý chương trình kiểm dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến con số ngân sách, mặc dù không chắc chính phủ sẽ tìm cách đưa vào chi tiết như vậy.

Ông cho rằng cần phải có một "khoản đầu tư lớn" vào lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.

Ông Chalmers nói: “Chúng tôi không thể để xảy ra tình trạng chăm sóc người cao tuổi, nơi người già có giòi trong vết thương và bị suy dinh dưỡng.”

"Có một nhiệm vụ lớn đối với ngân sách, và chúng tôi sẽ đáp ứng những gì chính phủ thực hiện trong thời gian thích hợp."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-05-09/australians-coming-off-income-support-despite-end-of-jobkeeper/100126786
Nền kinh tế Lãnh thổ phía Bắc phục hồi nhanh hơn dự kiến

Nền kinh tế Lãnh thổ phía Bắc phục hồi nhanh hơn dự kiến

Dự báo doanh thu GST tăng mạnh có thể dẫn đến sự phục hồi kinh tế của Lãnh thổ phía Bắc diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất