Thủ quỹ Josh Frydenberg lo ngại về các cơ hội bị bỏ lỡ trong ngân sách

Thủ quỹ Josh Frydenberg lo ngại về các cơ hội bị bỏ lỡ trong ngân sách

Bất chấp lời hứa về ngân sách chi tiêu lớn của Thủ quỹ Josh Frydenberg trong thời gian một tuần, có những lo ngại rằng đây sẽ là một trong những cơ hội bị bỏ lỡ.

Nhà kinh tế trưởng Sarah Hunter của BIS Oxford Economics tin rằng thành công của sự phục hồi kinh tế của Úc cho đến nay là do chính phủ Morrison đưa ra lập trường phủ đầu thông qua chính sách ngân sách.

Cô ấy nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra hôm thứ Ba rằng phản ứng đối với suy thoái thường đến quá muộn, khi nền kinh tế đang ở trong giai đoạn suy thoái.

Nhưng khoảng thời gian này nó đang đối mặt với một đại dịch với nhu cầu bảo vệ tính mạng và sức khỏe.

"Bởi vì chúng tôi thấy nó đang đến, chính phủ đã có thể xử lý trước theo cách mà họ thường không bao giờ có thể làm được", cô nói.

"Chúng tôi đã có JobKeeper, JobSeeker, các khoản hỗ trợ khác, những người thụ hưởng an sinh xã hội khác đã được thông báo trước khi họ cần."

Thủ quỹ đã hứa sẽ thúc đẩy sự phục hồi thông qua các biện pháp hỗ trợ có mục tiêu hơn nữa.

Tuy nhiên, kế toán điều lệ William Buck hy vọng ngân sách sẽ lại tập trung vào kích thích kinh tế ngắn hạn hơn là những cải tiến dài hạn cần thiết cho hệ thống thuế.

Giám đốc dịch vụ thuế Greg Travers nói rằng đây là một cơ hội bị bỏ lỡ sẽ gây khó khăn hơn cho các doanh nghiệp tư nhân của Úc trong việc phát triển và thành công sau đại dịch.

Ông Travers nói: “Cải cách thuế thực sự sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Úc tuyển dụng nhiều người hơn và giúp các chủ sở hữu dễ dàng đầu tư hơn để phát triển doanh nghiệp của họ.”

Có những đồn đoán rằng ngân sách sẽ gia hạn bù trừ thuế thu nhập thấp và trung bình (LMITO) thêm một năm nữa, mang lại lợi ích về thuế lên đến 1080 đô la một năm.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac tin rằng làm như vậy chính phủ sẽ bỏ lỡ cơ hội tiến hành cải cách thuế.

Ông Evans nói: “Sẽ mất 4 năm khi không có cải cách thuế nào được thực hiện.”

Thay vào đó, ông tin rằng chính phủ nên đưa ra giai đoạn ba cắt giảm thuế theo luật định từ năm 2025 đến năm 2022 với chi phí 17 tỷ đô la thay vì chi ra 7 tỷ đô la cho một LMITO mở rộng, vốn chỉ được cho là một biện pháp tạm thời.

Cắt giảm ở giai đoạn ba sẽ hạ mức thuế cận biên 32,5% và 37% hiện hành xuống còn 30%, tạo ra cơ cấu thuế ổn định trong khoảng từ 45.000 đến 200.000 USD.

Ngân sách thứ ba của ông Frydenberg dự kiến ​​cũng sẽ hướng đến phụ nữ và hỗ trợ các vấn đề như thu hẹp khoảng cách lương theo giới.

Nhưng nhà kinh tế học bình đẳng giới Leonora Risse không hy vọng chính phủ hiện tại sẽ cung cấp những gì cần thiết.

Tiến sĩ Risse nói với Press Club: “Chính phủ này vẫn đang trong quá trình học hỏi và đang tạo ra những bước đi nhỏ vào lúc này.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/concerns-missed-opportunities-budget-054106093.html
Úc cải thiện thâm hụt ngân sách

Úc cải thiện thâm hụt ngân sách

Deloitte Access Economics cho biết đây là kết quả của việc việc làm trở lại sau cuộc suy thoái năm ngoái nhanh hơn dự đoán của Kho bạc, khiến giá quặng sắt tăng vọt và mức độ sẵn sàng chi tiêu của các hộ gia đình

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất