Thứ thực phẩm nhạt nhẽo, không mùi vị lại có giá bán cao không tưởng: 1.000 euro/kg

Thứ thực phẩm nhạt nhẽo, không mùi vị lại có giá bán cao không tưởng: 1.000 euro/kg

Lươn non là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất ở Tây Ban Nha nhưng hãy xem bài viết sau đây, bạn sẽ hiểu rõ vì sao chúng lại có cái giá “trên trời” như vậy.

Lươn non là một trong những thực phẩm đắt đỏ nhất ở Tây Ban Nha nhưng hãy xem bài viết sau đây, bạn sẽ hiểu rõ vì sao chúng lại có cái giá “trên trời” như vậy.

Nói trước để bạn an tâm, đây không phải là món khiến mọi người khóc thét khi ăn. Khi còn sống, lươn non trong suốt, mỏng, trườn và run rẩy như những con rắn con. Khi đã nấu chín, chúng có màu đục với hai con mắt đen nổi bật hẳn. Tuy nhiên, ai ăn rồi cũng khẳng định rằng đây là một món ăn hết sức nhạt nhẽo, chẳng có mùi vị gì cả. Thậm chí có người còn bảo rằng đây từng là thức ăn họ cho gà hay lợn dùng mỗi ngày.

Ấy vậy mà lạ lùng thay, một món ăn nhạt nhẽo đến thế ở Tây Ban Nha lại có mức giá bán “trên trời: 1.000 euro/kg. Nhiều người Tây Ban Nha vẫn không thể hiểu được vì sao người ta lại sẵn sàng chi ra một con số khủng khiếp đến thế cho lươn non. Theo cây viết Mike Randolph của báo BBC đã từng nhận định rằng ông thấy món ăn này như một điều bí ẩn với mình. Đặc biệt là bởi cách chế biến truyền thống: họ phi tỏi cùng ớt, dầu ô liu, sau đó mới cho lươn non vào chế biến. Và vấn đề này đã được lý giải là để tăng thêm mùi vị cho lươn.

Một món ăn nhạt nhẽo đến thế ở Tây Ban Nha lại có mức giá bán "trên trời: 1.000 euro/kg. (Ảnh: Internet)

Nếu muốn biết vì sao lươn non lại có giá cao như thế, bạn hãy tìm hiểu về vòng đời của chúng. Lươn non sống ở vùng nước sạch, thở qua da và có thể di chuyển trên đất một khoảng cách dài. Chúng ăn bất kể thứ gì, dù sống hay chết. Khi lươn khoảng 10 tuổi, chúng sẽ bơi ngược dòng chảy của sông, băng qua châu Âu để đến Đại Tây Dương và bằng một cách nào đó mà khoa học vẫn chưa thể tìm hiểu được, chúng lại có mặt ở biển Sargasso ở Bắc Đại Tây Dương, cách nơi xuất phát của chúng 5.000km.

Sống ở độ sâu hơn 500m là một kỳ tích với giống loài sống gần như cả cuộc đời ở vùng nước ngọt và nông. Chúng đẻ trứng và chết. Trứng trôi dạt trên dòng hải lưu Gulf Stream về phía châu Âu. Một hành trình của chúng mất khoảng 2 năm. Khi lươn non cuối cùng đã có mặt ở bờ biển Đại Tây Dương của Tây Ban Nha, chúng không biết rằng ngư dân đang chuẩn bị sẵn lưới để đợi chúng bơi vào. Mùa lươn non bắt đầu từ tháng 11 và thời gian để bắt được nhiều lươn non nhất là giữa những đêm lạnh nhất, tối tăm nhất, mưa to nhất. Khi đó thủy triều mạnh và dòng nước cũng mạnh, đục hơn nhưng cũng khiến việc đánh bắt khó khăn hơn - một trong những nguyên nhân khiến giá của lươn non được bán với giá cao.

Mùa lươn non bắt đầu từ tháng 11 và thời gian để bắt được nhiều lươn non nhất là giữa những đêm lạnh nhất, tối tăm nhất, mưa to nhất. Khi đó thủy triều mạnh và dòng nước cũng mạnh, đục hơn nhưng cũng khiến việc đánh bắt khó khăn hơn.

Đợt đánh bắt lươn non đầu tiên bao giờ cũng giúp ngư dân thu về nhiều tiền hơn là những đợt sau đó. Năm 2016, mẻ lươn non đầu tiên thu hoạch trong năm nặng 1,25kg đã được bán với giá 5.500 euro. Tuy nhiên, ở đợt đánh bắt thứ hai, số lượng tương tự đã được bán với giá 1.070 euro. José Gonzalo Hevia - chủ nhà hàng Casa Tista ở Asturias - cho biết, có những khách hàng đã quay lại từ 20 đến 30 lần vào một mùa chỉ để ăn những con lươn non. Có thể nói rằng, chính các nhà hàng ẩm thực danh tiếng của Tây Ban Nha đã góp phần đẩy gia lươn cao đến mức bất ngờ như thế.

Dù hiện nay, giá cả của lươn non đắt đỏ như thế nhưng nó đã từng là thức ăn của tầng lớp lao động ở miền bắc Tây Ban Nha. Đó là khi lươn non tràn ngập và được bán với giá rất rẻ. Thế nhưng vào khoảng những năm 1970, lươn non ngày càng trở nên khan hiếm và các nhà hàng cao cấp ở Tây Ban Nha bắt đầu nhận ra hương vị lạ của chúng, giá của chúng đã được đội lên rất nhiều. Năm 1971, công ty Angulas Aguinaga đã nhìn thấy cơ hội và tạo ra món surimi - một món cá chế biến sẵn được tạo hình giống lươn non - được bày bán ở hầu hết các cửa hàng bách hóa ở Tây Ban Nha. Ngày nay, lươn non trở thành món ăn chính trong đêm Giáng sinh ở Tây Ban Nha cũng như dịp đầu năm mới.

Một phần lý do khiến lươn non trở nên đắt đỏ là bởi sự thay đổi của môi trường đã làm giảm cá thể lươn. Giờ đây chúng bị xếp vào nhóm cực kì nguy cấp. Ngoài ra, đánh bắt quá mức cũng góp phần vào vấn đề giá cả của chúng. Đến nay, theo Randolph nhận định, lươn non là một món ăn thời thượng dù hương vị của nó theo đầu bếp Garcia Fonseca chia sẻ rằng “tệ hơn cả rau diếp, rau diếp còn có hương vị ngon hơn”.

Theo Kênh 14

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất