Thủ tướng Albanese cảnh báo người Úc về ‘kỷ nguyên xung đột’

Thủ tướng Albanese cảnh báo người Úc về ‘kỷ nguyên xung đột’

Anthony Albanese sẽ cảnh báo người Úc có thể bị kéo trở lại “kỷ nguyên mệt mỏi vì xung đột” dưới thời chính phủ Liên minh do Peter Dutton lãnh đạo trong nỗ lực coi nhà lãnh đạo Đảng Tự do là không thể phân biệ t được với người tiền nhiệm không được ưa chuộng Scott Morrison.

Đánh dấu kỷ niệm hai năm chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2022 ở phía tây Sydney vào thứ Sáu, Thủ tướng sẽ tìm cách nêu ra những điểm tương đồng giữa người đồng cấp đối lập và cựu Thủ tướng, cho rằng cử tri có thể mong đợi một chính phủ Liên minh trong tương lai sẽ gây ra “nỗi sợ hãi và chia rẽ”.

“Người Úc đã làm việc quá sức để bị kéo trở lại thời kỳ mệt mỏi vì xung đột,” ông Albanese sẽ phát biểu tại sự kiện Đối thoại Lãnh đạo Tây Sydney.

Xuất hiện tại chiến trường chính trị phía tây Sydney, việc duy trì vị thế của mình trong khu vực là rất quan trọng đối với chiến lược của Đảng Lao động tại cuộc bầu cử tiếp theo, chậm nhất là vào tháng 5 năm 2025.

Thật vậy, ngân sách liên bang tuần trước đã coi khu vực tăng trưởng dân số chính là “trọng tâm”, cung cấp các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng trị giá 17,3 tỷ USD.

Cũng chỉ ra những bất đồng mà ông Morrison có với chính quyền tiểu bang và địa phương, phong trào công đoàn và phe đối lập khi đó là Đảng Lao động, đặc biệt là thông qua đại dịch coronavirus, ông Albanese cũng sẽ tìm cách coi ông Dutton là người bất hợp tác.

Ông sẽ nói: “Chúng ta đã thấy điều gì xảy ra khi bài kiểm tra duy nhất mà các chính trị gia áp dụng là lợi ích chính trị của họ”.

“Chúng ta đã thấy điều đó với Scott Morrison, chúng ta sẽ thấy điều đó một lần nữa với Peter Dutton.”

Với cuộc thăm dò liên bang tiếp theo sẽ diễn ra trong vòng 12 tháng, ông Albanese sẽ khẳng định những thách thức mà Australia phải đối mặt là quá lớn so với cách tiếp cận “nông cạn và tồi tàn” mà phe đối lập đã thực hiện trước đây.

Thủ tướng sẽ nói: “Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là quá cấp bách để có thể rút lui khỏi sự phủ nhận và trì hoãn”.

“Những tiến bộ mà chúng ta đã cùng nhau đạt được là quá quan trọng để quay trở lại với nỗi sợ hãi và chia rẽ.”

Vào sáng thứ Năm, ông Dutton tăng cường tấn công Thủ tướng, tiếp tục coi ông Albanese là “kẻ yếu” sau khi ông từ chối chỉ trích quyết định của trưởng công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế về việc xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Tôi cho rằng đây là một trong những hành động đáng xấu hổ nhất của Thủ tướng. Cộng đồng Do Thái hoàn toàn hoang mang,” ông Dutton nói với các phóng viên ở Perth.

“Tôi nghĩ những người Australia có thiện chí cũng cảm thấy hoang mang khi thủ tướng của họ không có khả năng hoặc sự thông minh để có thể đứng lên bảo vệ lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta và sát cánh cùng các đồng minh của chúng ta, bao gồm cả Hoa Kỳ.”


Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/era-of-conflict-albanese-paints-picture-of-future-dutton-led-government-c-14772944
Hai phần ba tổ chức từ thiện cứu trợ thực phẩm không thể đáp ứng nhu cầu của người dân Australia đói khát

Hai phần ba tổ chức từ thiện cứu trợ thực phẩm không thể đáp ứng nhu cầu của người dân Australia đói khát

Mọi người đang xếp hàng hàng giờ để nhận trái cây và rau quả tươi, những người khác phải trải qua nhiều ngày không có thức ăn và trẻ em phải nghỉ học ở nhà vì cha mẹ chúng không có gì để cho vào hộp đồ ăn trưa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất