Thủ tướng Albanese tán thành tân thủ hiến Allan sau những tuyên bố mạnh mẽ

Thủ tướng Albanese tán thành tân thủ hiến Allan sau những tuyên bố mạnh mẽ

Thủ tướng Anthony Albanese đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tân Thủ hiến Victoria Jacinta Allan khi bà hoàn tất cuộc cải tổ nội các.

Cặp đôi đã biết nhau 25 năm và ôm nhau hôm thứ Sáu khi họ gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi bà Allan giành được chức vụ cao nhất của bang sau vụ từ chức gây sốc của Daniel Andrews.

Chuyện này diễn ra vài giờ sau khi có thông tin tiết lộ rằng các Nghị sĩ Đảng Lao động Victoria đã tổ chức các cuộc thảo luận sôi nổi tại một cuộc họp kín trước khi chọn bà trở thành lãnh đạo mới của bang.

Các báo cáo cho rằng ông Andrews đã phản đối phe cánh hữu sau khi Bộ trưởng Giao thông Công cộng Ben Carroll đe dọa sẽ tranh cử để chống lại người kế nhiệm được ưu tiên của thủ tướng sắp mãn nhiệm.

Nó sẽ buộc phải có một quá trình kéo dài nhiều tuần để lựa chọn một nhà lãnh đạo mới.

Tờ The Age đưa tin, ông Andrews đã "nổ tung" và chửi thề trong cuộc họp, làm gián đoạn ông Carroll khi ông cố gắng phát biểu trước các nghị sĩ.

Bộ trưởng Thể thao Steve Dimopoulos từ chối tiết lộ chính xác những gì đã xảy ra bên trong cuộc họp khi bị ép cung cấp thông tin chi tiết vào thứ Sáu.

Ông nói với các phóng viên: “Các cuộc họp kín nhìn chung diễn ra sôi nổi và lẽ ra phải như vậy”.

Ông cho biết không có gì lạ khi thông tin chi tiết về cuộc họp bị rò rỉ nhưng khẳng định chính phủ đã đoàn kết.

Ông nói thêm: “Mọi người có cách vượt qua những cuộc thảo luận đó và ủng hộ chính phủ thời đó cũng như các nhà lãnh đạo của họ”.

Ông Albanese nói với các phóng viên rằng thật tốt khi một nhà lãnh đạo mới đã được chọn một cách nhanh chóng và “một cách suôn sẻ”.

Bà Allan, giống như ông Andrews, thuộc phe cánh tả, đã chính thức được bầu vào vị trí không có đối thủ chưa đầy 24 giờ sau khi ông từ chức.

Việc lựa chọn lãnh đạo có thể đã diễn ra lâu hơn nữa sau khi ông Carroll, người cánh hữu, ngả mũ chào đón vị trí đứng đầu.

Điều đó sẽ buộc một cuộc bỏ phiếu của các đảng viên có thể mất vài tuần theo quy định của đảng được đưa ra nhằm đối phó với căng thẳng giữa cựu thủ tướng Kevin Rudd và Julia Gillard.

Cuối cùng, ông Carroll đã không tranh cử chức vụ cao nhất mà thay vào đó trở thành phó thủ tướng, trong một cuộc bỏ phiếu cũng không có đối thủ.

Bà Allan đang dành thời gian cuối tuần dài cho trận chung kết AFL Grand Final để hoàn thiện nội các của mình và dự kiến các vị trí sẽ được sắp xếp trước khi quốc hội họp vào thứ Ba.

Thủ quỹ Tim Pallas sẽ tiếp tục giữ vai trò này và nghị sĩ Eltham Vicki Ward đã được bổ nhiệm vào Bộ, thay thế chỗ trống của ông Andrews.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/robust-meeting-labor-picked-victorian-012347917.html
Lính cứu hỏa Victoria biểu tình khi tranh chấp về lương ngày càng sâu sắc

Lính cứu hỏa Victoria biểu tình khi tranh chấp về lương ngày càng sâu sắc

Những tiếng kêu “xấu hổ” và la ó vang vọng khắp khu trung tâm thành phố Melbourne khi lính cứu hỏa mặc đồng phục tràn xuống các đường phố lớn trong bối cảnh tranh chấp gay gắt giữa công đoàn của họ và chính phủ Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất