Thủ tướng Anthony Albanese tiế t l ộ khoản tiền mặt trị giá 9,6 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng

Thủ tướng Anthony Albanese tiế t l ộ khoản tiền mặt trị giá 9,6 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng

Một khoản đầu tư hàng tỷ đô la của chính phủ liên bang vào cơ sở hạ tầng sẽ khởi động các dự án đường bộ và đường sắt trên khắp đất nước.

Chính phủ Albanese cam kết chi 9,6 tỷ đô la trong ngân sách tháng 10 để chi tiêu cho năm 2022/23.

Ông Albanese cho biết hôm Chủ nhật: “Đó là việc làm cho các chuyến đi nhanh hơn nhưng cũng đảm bảo mọi người có thể trở về nhà an toàn với gia đình”.

“Đầu tư cơ sở hạ tầng hợp lý và có kế hoạch ở Úc tạo ra việc làm, xây dựng cơ hội và mở ra tăng trưởng kinh tế và năng suất cho các thành phố và khu vực của chúng ta.”

Victoria là một trong những người chiến thắng lớn nhất, với 2,2 tỷ đô la để giúp tài trợ cho tuyến đường sắt ngoại ô của bang - một dự án mà phe đối lập của bang nói rằng họ sẽ ngay lập tức hủy bỏ nếu thắng cuộc bầu cử vào tháng 11.

Sẽ có 300 triệu đô la cho các tuyến đường phía tây Sydney và 500 triệu đô la khác cho Cơ quan Đường sắt Cao tốc.

Đường cao tốc chở hàng ở trung tâm Nam Úc sẽ nhận được gói nâng cấp và bảo trì trị giá 1,5 tỷ USD.

Các tuyến đường ở Brisbane và Tasmania sẽ có từ 500 triệu đến 600 triệu đô la mỗi con đường để nâng cấp hành lang đường bộ, trong khi Perth sẽ nhận được 125 triệu đô la tài trợ cho mạng lưới xe buýt điện.

Nhưng kế hoạch đã bị chỉ trích, với tiểu bang đông dân nhất của Úc là NSW nhận được khoảng 1 tỷ đô la tài trợ so với 2,57 tỷ đô la cho Victoria.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Catherine King thừa nhận đó là do mối quan hệ gây tranh cãi với chính phủ Liên minh của NSW.

“Chúng tôi có một mối quan hệ hơi khác đối lập với những người Victoria như chúng tôi đã làm với NSW, vì vậy chúng tôi không thực sự có nhiều dự án trên bàn từ phe đối lập với họ,” “Nhưng chúng tôi sẽ nói chuyện với chính phủ NSW trong phần dẫn đầu về ngân sách tháng 5 để biết các ưu tiên của họ ở đâu.”

Ít nhất một trong những dự án tiềm năng đó sẽ là xây dựng Đập Warragamba, với chi phí 1,6 tỷ USD.

Bà King nói rằng điều đó sẽ được thảo luận trước ngân sách của năm tới.

Nó cũng có nghĩa là sự kết thúc của tiền mặt cho cái gọi là "dự án xác sống" đã được treo cờ nhưng không bao giờ được thực hiện trong ngân sách của chính phủ liên minh trước đó, bao gồm liên kết Đông Tây ở Victoria và Liên kết vận tải hàng hóa Perth.

Lãnh thổ phía Bắc sẽ nhận được khoản tăng 2,5 tỷ đô la, bao gồm 332 triệu đô la đối với Gói đường chiến lược NT.

Bà nói: “Cơ sở hạ tầng tốt giúp củng cố nền kinh tế và xây dựng kết nối giữa các cộng đồng.’

Khoản cam kết trị giá 9,6 tỷ USD sau một lời hứa được ông Albanese công bố hôm thứ Bảy là sẽ thêm sáu tuần nữa vào gói nghỉ phép của cha mẹ do chính phủ tài trợ vào năm 2026.

Nó có nghĩa là người Úc có thể tiếp cận sáu tháng nghỉ phép của cha mẹ, mà thủ tướng hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho khu vực tư nhân đặt giới hạn mới làm “đường cơ sở”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/news-federal-budget/2022/10/16/infrastructure-investment-labor/
Gần 5 triệu người Úc sẽ nhận được một đợt tăng tiền mặt liên tục và tự động kể từ hôm nay

Gần 5 triệu người Úc sẽ nhận được một đợt tăng tiền mặt liên tục và tự động kể từ hôm nay

Gần 5 triệu người Úc sẽ nhận được phúc lợi gia tăng và các khoản chi trả lương hưu cho người già vì lạm phát là mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất