Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố không thay đổi lập trường trong các vấn đề với Trung Quốc

Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố không thay đổi lập trường trong các vấn đề với Trung Quốc

Australia vẫn cam kết duy trì "hiện trạng" đối với Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị quốc gia của mình, Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố.

Trung Quốc đã phóng gần chục tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan sau chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào đầu tuần này.

Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát cũng cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh chịu "mọi hậu quả" do chuyến thăm đang diễn ra.

Ông Albanese sẽ không bị lôi cuốn khi bình luận về chuyến thăm của bà Pelosi, nhưng cho biết chính phủ của ông muốn hòa bình và an ninh khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

"Úc đã nói rằng chúng tôi không muốn thay đổi hiện trạng, đó cũng là quan điểm của Hoa Kỳ", ông nói với đài ABC hôm thứ Sáu.

"Tôi không đưa ra bình luận nào về quyết định mà diễn giả Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định đến thăm ở đó.”

"Đó thực sự là một vấn đề đối với họ."

Thủ tướng kêu gọi thận trọng sau các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc.

Ông Albanese nói: “Chúng ta cần duy trì lộ trình mà chúng ta đang đi, đó là tìm kiếm sự hợp tác và quan hệ tích cực với Trung Quốc ở những nơi chúng ta có thể, nhưng phải bảo vệ các giá trị của Úc và lợi ích quốc gia của Úc ở nơi chúng ta phải làm.”

"Điều đó bao gồm vấn đề luật pháp ... cho phép hàng hải và qua lại an toàn, bao gồm cả việc đi qua Biển Đông."

Ngoại trưởng Penny Wong đã cảnh báo hành động của Bắc Kinh có thể dẫn đến xung đột vô tình.

Thượng nghị sĩ tự do James Paterson cũng kêu gọi bình tĩnh, đồng thời lên án phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến đi.

"Tôi khuyến khích chính phủ xem xét như chúng tôi đã làm trong quá khứ, kêu gọi Trung Quốc kiềm chế và tránh các hành động có thể dẫn đến tính toán sai lầm hoặc tai nạn", ông nói với đài ABC.

"Các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra xung quanh Đài Loan ngày nay có độ rủi ro cao và rất dễ vô tình gây hại và Trung Quốc thực sự cần phải lùi lại trước những hành động đó."

Thượng nghị sĩ Paterson, người đã đến thăm hòn đảo, cho biết nó phù hợp với chính sách "một Trung Quốc" được Australia và Mỹ ủng hộ.

Ông nói: “Đó là một phản ứng hoàn toàn không cân xứng với việc bắn tên lửa đạn đạo vào lãnh hải của các nước láng giềng của bạn để đáp lại một phái đoàn quốc hội.”

"Việc các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện, đến thăm Đài Loan là hoàn toàn thường lệ."

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman sẽ đến thăm Canberra vào thứ Hai để hội đàm với Thượng nghị sĩ Wong và các quan chức.

Bà Sherman cũng sẽ đến thăm Samoa, Tonga, quần đảo Solomon và New Zealand trong tuần tới khi Mỹ chuyển trọng tâm ngoại giao sang khu vực.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/china-stance-remains-unchanged-albanese/ar-AA10kepI?ocid=EMMX&cvid=07be01100c154ca7b1c349d8b460de28
Tại sao Úc trả cho Trung Quốc tới 14 triệu đô la mỗi năm

Tại sao Úc trả cho Trung Quốc tới 14 triệu đô la mỗi năm

Các chuyên gia an ninh đang kêu gọi Lực lượng Quốc phòng Australia suy nghĩ lại quyết định chi tới 14 triệu USD mỗi năm cho hàng may mặc do Trung Quốc sản xuất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất