Thủ tướng Anthony Albanese vẫn e dè về số tiền sẽ chi cho quốc phòng

Thủ tướng Anthony Albanese vẫn e dè về số tiền sẽ chi cho quốc phòng

Anthony Albanese đã từ chối cho biết sẽ tốn bao nhiêu tiền để củng cố khả năng quân sự của Australia, nói rằng ông không muốn “bóc ra một con số để lấy tiêu đề trên một tờ báo”.

Với việc chính phủ sẵn sàng đưa ra một loạt thông báo quốc phòng quan trọng, Thủ tướng đã phải đối mặt với các câu hỏi về tác động liên quan đến ngân sách tại một cuộc họp báo ở New Delhi vào thứ Sáu.

Chi tiêu quốc phòng hàng năm của Úc đã là một trong những khoản chi lớn nhất đối với ngân sách liên bang ở mức 48,7 tỷ đô la và dự kiến sẽ tăng trên 2% tổng sản phẩm quốc nội trong tương lai gần.

Chính phủ thường coi quốc phòng là một trong năm áp lực lớn nhất đối với ngân sách mà chính phủ phải tìm cách cân bằng với chi phí của các dịch vụ công quan trọng như Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia.

Nhưng ông Albanese không nói chính phủ của ông sẽ chi bao nhiêu cho quốc phòng khi được hỏi về chi phí cho kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân của Úc theo thỏa thuận an ninh AUKUS trị giá 100 tỷ USD với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

“Tôi đã nói một cách nhất quán rằng chúng ta sẽ cần tối thiểu 2% GDP, nhưng tôi hy vọng rằng chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên,” ông nói.

“Chúng tôi đã nói điều đó một cách nhất quán.”

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đầu tư nhiều hơn vào hàng phòng ngự. Bạn không chỉ rút ra một con số để có được tiêu đề trên một tờ báo. Chúng tôi sẽ đầu tư vào những gì cần thiết.”

Ông Albanese nói đùa với các phóng viên rằng ông không muốn cho đi quá nhiều trước khi ngân sách liên bang tiếp theo được thông qua vào tháng Năm.

“Tôi không muốn bạn không có việc gì để làm và tự đặt chân lên từ bây giờ cho đến khi ngân sách,”

“Chúng tôi đã đưa ra một loạt thông báo, vì vậy, vì lo lắng cho bạn, tôi muốn nói rằng hãy đợi cho đến khi bạn thấy những gì trong ngân sách.”

Ông Albanese đang có chuyến công du ba ngày tới Ấn Độ, nơi ông đã có các cuộc hội đàm song phương quan trọng với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi và tuyên bố quốc gia Nam Á này là một đối tác an ninh “hàng đầu” của Úc.

Ấn Độ và Úc đều là thành viên của cuộc đối thoại an ninh Bộ tứ cùng với Mỹ và Nhật Bản, được nhiều người coi là được thiết lập để đối phó với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc.

Tuần tới, ông Albanese sẽ bay tới San Diego để công bố các tàu ngầm hạt nhân mà Úc sẽ mua theo hiệp ước AUKUS, với các báo cáo cho thấy chính phủ cũng sẽ mua một số tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ vào đầu những năm 2030 như một biện pháp tạm thời trước khi các tàu hạt nhân được chế tạo.

Úc cũng chuẩn bị công bố bản đánh giá quốc phòng mang tính bước ngoặt, dự kiến sẽ đề xuất một sự gia tăng lớn đối với khả năng quân sự của quốc gia và đặt ra câu hỏi về cách ngân sách vốn đã căng thẳng có thể giải quyết các chi phí liên quan.

Bản Đánh giá Chiến lược Quốc phòng, do cựu bộ trưởng quốc phòng Sir Angus Houston và cựu bộ trưởng quốc phòng Stephen Smith đứng đầu, đã được trao cho chính phủ vào tháng trước nhưng nó vẫn chưa được giải mật.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/anthony-albanese-remains-coy-on-how-much-labor-will-spend-on-defence-c-10001677
Australia triển khai kế hoạch sửa đổi Đạo luật Quốc phòng trước tình hình mới

Australia triển khai kế hoạch sửa đổi Đạo luật Quốc phòng trước tình hình mới

Bộ Quốc phòng Australia thông báo bắt đầu triển khai kế hoạch cải cách, sửa đổi Đạo luật Quốc phòng năm 1903 và các luật liên quan nhằm đảm bảo đáp ứng được những thách thức từ môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng, cũng như thực tế các cuộc cạnh tranh, xung đột hiện đại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất