Thủ tướng Australia Anthony Albanese nêu các chính sách ưu tiên

Thủ tướng Australia Anthony Albanese nêu các chính sách ưu tiên

Việc quy định các mục tiêu phát thải và giải quyết tìn h trạng bạ o lự c trong nước sẽ là những ưu tiên trong chính sách đối nội của chính phủ Australia.

Ngày 19/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese xác định rằng việc quy định các mục tiêu phát thải và giải quyết tình trạng bạo lực trong nước sẽ là những ưu tiên trong chính sách đối nội của chính phủ mới.

Thủ tướng Albanese đã vạch ra khung chính sách đối nội nhằm đưa vào luật mục tiêu phát thải mới, cho phép tất cả người lao động được nghỉ việc có lương trong 10 ngày do bạo lực gia đình và bạo lực trong nước, đồng thời thiết lập quan hệ đối tác quốc gia Việc làm và Kỹ năng Australia.

Những nhiệm vụ trên sẽ là 3 mảnh ghép đầu tiên trong chương trình hoạt động của chính phủ Công đảng do Thủ tướng Albanese đứng đầu khi Quốc hội mới bắt đầu làm việc vào ngày 26/7 tới.

Hồi tháng Năm vừa qua, tân Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố sẽ có những thay đổi lớn sau 9 năm cầm quyền của phe bảo thủ, từ đẩy mạnh hành động chống biến đổi khí hậu, đến thúc đẩy quyền của người bản địa và giải quyết nạn tham nhũng chính trị.

Về khí hậu, ông Albanese cam kết sẽ "chấm dứt cuộc chiến khí hậu," ám chỉ cuộc tranh luận về khí hậu hoặc khai thác kéo dài hàng thập kỷ ở một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch khổng lồ, nhưng cũng là nạn nhân của những trận hỏa hoạn, lũ lụt và hạn hán ngày càng khốc liệt.

Ông tuyên bố chính phủ mới của Australia sẽ cắt giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030 so với mức của năm 2005. Cam kết hiện tại là giảm lượng khí thải xuống 28% trong thời gian đó, phần lớn thông qua các tiến bộ công nghệ.

Công đảng cũng cam kết thúc đẩy năng lượng tái tạo, giảm giá cho ôtô điện, giúp xây dựng các dự án pin và năng lượng mặt trời, đồng thời thắt chặt cơ chế để đảm bảo giảm lượng khí thải.

Tuy nhiên, Công đảng không hứa hẹn sẽ đóng cửa các mỏ than, hoặc thậm chí ngừng mở các mỏ mới.

Về quyền bản địa, chính phủ mới của Australia cam kết sẽ kêu gọi cuộc trưng cầu ý dân về việc thay đổi Hiến pháp để mở rộng quyền của người bản địa và coi đây là một "ưu tiên"./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-australia-anthony-albanese-neu-cac-chinh-sach-uu-tien/799574.vnp
Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất