Thủ tướng Australia loại bỏ khả năng phát triển điện hạt nhân

Thủ tướng Australia loại bỏ khả năng phát triển điện hạt nhân

Trong năm 2022, người dân Australia đã phải trải qua 2 cuộc khủng hoảng năng lượng khi nguồn cung đột ngột thiếu trầm trọng mặc dù Australia là quốc gia xuất khẩu năng lượng. Trước thực tế này, tại Australia đã xuất hiện một số quan điểm cho rằng nên phát triển điện hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, ông không thay đổi quan điểm về việc phát triển điện hạt nhân vì nhiều lý do, trong đó lý do lớn nhất đó là rác thải hạt nhân.

Không chỉ riêng Thủ tướng, Bộ trưởng Môi trường Australia Tanya Plibersek cũng cho rằng việc phát triển điện hạt nhân không có giá trị kinh tế khi việc xây dựng mất nhiều thời gian và đắt đỏ. Với ý tưởng cho rằng xây dựng các lò phản ứng hạt nhân loại nhỏ, Bộ trưởng Plibersek cũng tỏ ra nghi hoặc khi cho rằng không nhiều người dân mong muốn có 1 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở gần nơi mình sinh sống.

Trước đó, Thủ hiến bang Nam Australia Peter Malinauskas kêu gọi Australia nên khởi động cuộc tranh luận về việc phát triển điện hạt nhân vì  đây là dạng năng lượng không thải ra khí carbon. Ông Malinauskas cho rằng, Australia cần cởi mở về việc này và tin tưởng vào công nghệ để ủng hộ việc phát triển điện hạt nhân để phục vụ mục đích dân sự.

Trên thực tế, Australia đã có kế hoạch xây dựng khu vực chứa rác thải hạt nhân ở gần Kimba, một vùng xa xôi, nằm trong lục địa Australia, thuộc bang Nam Australia. Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị người dân phản đối mạnh mẽ và không nhận được sự ủng hộ của đảng đối lập. Hiện tại kế hoạch này vẫn đang bị đình trệ và đang bị kiện tụng tại tòa án Australia./.


Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-australia-loai-bo-kha-nang-phat-trien-dien-hat-nhan-post988513.vov
Thủ tướng Anthony Albanese hứa sẽ hành động để giảm giá điện

Thủ tướng Anthony Albanese hứa sẽ hành động để giảm giá điện

Các hộ gia đình đang phải vật lộn với hóa đơn điện tăng cao sẽ được cứu trợ khi thủ tướng hứa sẽ trấn áp các công ty năng lượng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất