Thủ tướng Australia thăm Indonesia: Hướng trọng tâm nhiều hơn vào Đông Nam Á

Thủ tướng Australia thăm Indonesia: Hướng trọng tâm nhiều hơn vào Đông Nam Á

Chuyến thăm diễn ra chỉ hơn 2 tuần sau khi Thủ tướng Albanese nhậm chức, thể hiện tầm quan trọng của Indonesia trong chính sách đối ngoại của Australia cũng như trọng tâm của chính phủ mới hướng đến khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang có chuyến thăm Indonesia và hôm nay có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Widodo.

Chuyến thăm Indonesia đánh dấu chuyến thăm nước ngoài thứ 2 của ông Albanese kể từ khi trở thành Thủ tướng Australia sau khi ông tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm Quad ở Tokyo vào cuối tháng 5. Tháp tùng Thủ tướng có Ngoại trưởng Australia Penny Wong và Bộ trưởng Thương mại Don Farrell.

Phát biểu với báo giới sau khi đến Jakarta, Thủ tướng Albanese cho biết ông không chỉ muốn tăng cường quan hệ với Indonesia mà còn trên toàn khu vực Đông Nam Á, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN.

Theo Thủ tướng Albanese, chuyến thăm sớm của đoàn đại biểu cấp cao Australia thể hiện tầm quan trọng của Indonesia, nước láng giềng gần gũi trong chính sách đối ngoại của nước này. Chính phủ mới quyết tâm có mối quan hệ tốt hơn trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đó là lý do tại sao Ngoại trưởng Wong cũng đã có 2 chuyến thăm rất sớm tới Thái Bình Dương. Thủ tướng Albanese cho biết mong muốn thảo luận các vấn đề thương mại, kết nối người dân, viện trợ nước ngoài, an ninh và các hành động chung để chống biến đổi khí hậu trong chuyến thăm tới Indonesia.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong cũng có cuộc gặp người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi ngay sau khi đến Jakarta, với nhận định cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Ngoại trưởng Penny Wong cho rằng, các nước đang sống trong thời kỳ mà khu vực đang được định hình lại và điều quan trọng là các quốc gia phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng khu vực vẫn hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền. Trong bối cảnh đó, Australia mong muốn tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với nước láng giềng gần gũi Indonesia.

Dự kiến trong hôm nay Thủ tướng Albanese có cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Widodo và gặp Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-australia-tham-indonesia-huong-trong-tam-nhieu-hon-vao-dong-nam-a-post948539.vov?fbclid=IwAR1sxnJxZFB1EJDyhGriQLhrvt0R_LRbwQ9UZjSrTF4GV4LNh3emrI1Yfds
Hé lộ điểm đến đầu tiên Tân Thủ tướng Australia lựa chọn cho chuyến thăm song phương

Hé lộ điểm đến đầu tiên Tân Thủ tướng Australia lựa chọn cho chuyến thăm song phương

Dự kiến, ngày 5/6 tới, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ đến một quốc gia Đông Nam Á trong chuyến thăm song phương chính thức đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức ngày 23/5.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất