Thủ tướng Australia 'trông đợi' Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên

Thủ tướng Australia 'trông đợi' Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Hội nghị Thượng đỉnh Bộ tứ (Quad) là một trong những nội dung đầu tiên trong cuộc thảo luận giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo đề xuất của Mỹ, các nhà lãnh đạo Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia dự kiến ​​sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên theo hình thức trực tuyến trong tháng 3 này, báo Hindustan Times (Ấn Độ) trích dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã xác nhận thông tin trên. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 5/3 tại Sydney, ông Morrison cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong các cuộc trao đổi gần đây.

“Vì vậy, tôi rất mong đợi cuộc gặp đầu tiên của các nhà lãnh đạo Bộ tứ”, Thủ tướng Morrison phát biểu khi trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc liệu ông có nhận được lời mời tham dự cuộc gặp hay không.

Theo nguồn tin trên, Hội nghị Thượng đỉnh Bộ tứ ​​sẽ diễn ra vào ngày 12/3. Hiện chưa có thông tin chính thức nào từ phía Ấn Độ về tiến triển này của Bộ tứ.

Trong khi đó, theo Kyodo News ngày 5/3, nguồn tin từ chính phủ Nhật cũng xác nhận thông tin về cuộc gặp trên. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ bàn về khả năng phân phối công bằng vaccine Covid-19 và những nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Bộ tứ đã có cuộc họp ngoại trưởng đầu tiên tại New York vào năm 2019 và cuộc họp thứ hai tại Tokyo vào tháng 10 năm ngoái.

Tháng 11/2020, Australia cùng Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar ở Ấn Độ Dương - cuộc tập trận đầu tiên của nhóm Bộ tứ kể từ năm 2007.

Trung Quốc lâu nay chỉ trích Bộ tứ là phiên bản châu Á của NATO nhằm tìm cách cản trở sự trỗi dậy của nước này.

VINH HÀ
Link nguồn: https://baoquocte.vn/thu-tuong-australia-trong-doi-thuong-dinh-bo-tu-lan-dau-tien-138585.html
Ngoại trưởng Bộ Tứ sẽ thảo luận vấn đề an ninh và phục hồi chuỗi cung ứng hậu Covid-19

Ngoại trưởng Bộ Tứ sẽ thảo luận vấn đề an ninh và phục hồi chuỗi cung ứng hậu Covid-19

Ngoại trưởng ÚC sẽ gặp các đối tác của Đối thoại An ninh Tứ giác hay còn gọi là Nhóm Bộ Tứ tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 6/10 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất