Thủ tướng biện minh việc cắt giảm thuế là biện pháp giảm chi phí sinh hoạt

Thủ tướng biện minh việc cắt giảm thuế là biện pháp giảm chi phí sinh hoạt

Những người có thu nhập trung bình có thể được giảm thuế nhiều hơn theo một chính sách sửa đổi gây tranh cãi đã gây ra một cuộc xung đột chính trị.

Thủ tướng Anthony Albanese đã bảo vệ quyết định thực hiện lại việc cắt giảm thuế giai đoạn ba là "điều đúng đắn" trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài.

Thủ tướng đã hứa sẽ thực hiện cắt giảm đầy đủ giai đoạn ba như đã được chính phủ liên minh đưa ra cách đây 5 năm.

Ông Albanese nói tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia: “Khi hoàn cảnh kinh tế thay đổi, điều đúng đắn cần làm là thay đổi chính sách kinh tế của bạn”.

"Đây là một sự thay đổi trong chính sách của chúng tôi."

Tất cả 13,6 triệu người nộp thuế sẽ phải trả ít hơn theo những thay đổi này và những người có thu nhập thấp và trung bình sẽ được cắt giảm nhiều hơn so với cam kết theo kế hoạch ban đầu, mặc dù lợi ích dành cho những người có thu nhập cao nhất sẽ bị cắt giảm.

Theo những thay đổi này, một người có mức lương trung bình là 73.000 đô sẽ được giảm thuế hơn 1.500 đô một năm.

Ở mức cao hơn, mức cắt giảm thuế đối với những người kiếm được 200.000 đô la sẽ giảm từ 9075 đô la xuống còn 4500 đô la.

Khi liên minh áp dụng chính sách cắt giảm thuế giai đoạn ba vào năm 2018, nền kinh tế Úc dự kiến sẽ được hỗ trợ bởi các điều kiện toàn cầu mạnh mẽ.

Lạm phát và lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục ở mức thấp.

Ông Albanese nói: “Các sự kiện toàn cầu không lường trước được có nghĩa là những dự án này đã không thành hiện thực”.

Ông cho biết đại dịch toàn cầu, suy thoái kinh tế, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, xung đột và lạm phát gia tăng cũng như sự bất ổn toàn cầu đã thay đổi cuộc chơi.

“Và nếu chúng ta chỉ đơn giản tiếp tục kế hoạch cũ - được thúc đẩy trước khi bất kỳ thách thức nào trong số này tồn tại, điều đó có nghĩa là miền trung nước Úc đã bỏ lỡ sự giúp đỡ mà họ cần và họ xứng đáng được nhận.”

Ông dập tắt lo ngại rằng kế hoạch thuế được điều chỉnh lại sẽ đẩy giá tiêu dùng tăng cao hơn nữa, với việc Kho bạc và Ngân hàng Dự trữ kỳ vọng sẽ có tác động trung lập đối với lạm phát.

Nhưng phe đối lập đã cáo buộc ông Albanese phá bỏ lời hứa và quay lưng lại với cam kết bầu cử.

“Nếu thủ tướng có một sự thay đổi rất quan trọng cần thực hiện và ông ấy muốn từ bỏ cam kết bầu cử được đưa ra trong hai cuộc bầu cử vừa qua, tôi nghĩ bạn nên kêu gọi một cuộc bầu cử và đặt quan điểm đã thay đổi cho người dân Úc,” Peter Dutton cho biết.

Ông Dutton cho biết động thái này được thúc đẩy bởi cuộc bầu cử phụ sắp tới ở Dunkley.

"Thủ tướng có vấn đề về uy tín rất lớn, ông ấy đã hủy hoại danh tiếng của mình để đạt được lợi ích chính trị."

Ông Albanese cho biết việc thực hiện lại việc cắt giảm thuế không phải là một quyết định dễ dàng nhưng "chính phủ tốt là phải có phản ứng nhanh".

Ông nói: “Tôi muốn được biết đến như một thủ tướng có quyền nói những gì cần thiết và bắt đầu thực hiện nó, ngay cả khi tôi nhận ra rằng điều này sẽ gây tranh cãi”.

Theo kế hoạch điều chỉnh lại của chính phủ Lao động, mức thuế thu nhập thấp nhất sẽ giảm từ 19 xu xuống 16 xu tính bằng đô la, nghĩa là người lao động sẽ phải trả ít hơn trên 45.000 đô la đầu tiên họ kiếm được.

Ngưỡng thu nhập thấp mà thuế Medicare có hiệu lực cũng sẽ được tăng lên.

Mức thuế thứ hai sẽ giảm từ 32,5 xuống 30% đối với những người có thu nhập lên tới 135.000 đô.

Đảng Lao động sẽ giữ nguyên mức thuế 37% đối với những người có thu nhập trên 135.000 đô và mức thuế cao nhất là 45% sẽ ở mức 190.000 đô thay vì 180.000 đô.

Những người nhận hỗ trợ thu nhập và những người có thu nhập thấp hơn ngưỡng miễn thuế sẽ không được hưởng lợi từ những thay đổi này.

Ông Albanese cho biết việc giảm hóa đơn năng lượng và các yếu tố khác trong chương trình nghị sự về chi phí sinh hoạt của chính phủ đang giảm bớt áp lực cho nhóm này.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/best-way-forward-pms-election-163000565.html
Việc cắt giảm thuế giai đoạn 3 của Anthony Albanese có ý nghĩa gì đối với bạn

Việc cắt giảm thuế giai đoạn 3 của Anthony Albanese có ý nghĩa gì đối với bạn

Chính phủ Albanese sẵn sàng hủy bỏ cam kết thực hiện cắt giảm thuế toàn bộ giai đoạn 3 khi tìm cách hỗ trợ những người có thu nhập thấp và trung bình đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất