Thủ tướng cho biết sẽ không can thiệp vào giá xăng dầu

Thủ tướng cho biết sẽ không can thiệp vào giá xăng dầu

Giá dầu toàn cầu đã đạt gần 100 USD / thùng do căng thẳng leo thang giữa Ukraine và Nga, khiến giá xăng ở Australia tăng vọt trong những tuần gần đây.

Thủ tướng nói giá nhiên liệu là một vấn đề toàn cầu.

"Lời khuyên mà chúng tôi đặc biệt nhận được từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế là tác động này có thể là ngắn hạn, nó có thể là tạm thời", ông Morrison nói với Nine Network hôm thứ Năm.

"Bạn không đi và hoàn toàn điều chỉnh lại ngân sách của mình dựa trên sự biến động của giá dầu."

Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc sắp mãn nhiệm Rod Sims nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm thứ Tư với mức thuế xăng dầu ở Úc thấp thứ tư trên thế giới, ông sẽ không khuyến nghị chính phủ can thiệp và làm bất cứ điều gì.

Chi phí nhiên liệu tăng là nguyên nhân chính khiến lạm phát gia tăng trong năm qua, với chỉ số giá tiêu dùng hiện đang ở mức 3,5%.

Ngược lại, chỉ số giá tiền lương quý tháng 12 được công bố vào thứ Tư cho thấy trong khi tăng trưởng tiền lương hàng năm đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ giữa năm 2019, ở mức 2,6%, nó thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ lạm phát.

Chỉ số giá tiền lương được Kho bạc và Ngân hàng Dự trữ Úc sử dụng để theo dõi tăng trưởng tiền lương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Josh Frydenberg cho biết chỉ số giá lương không tính đến số lượng kỷ lục người có cơ hội việc làm mới trên thị trường lao động.

"Phân tích của kho bạc (cho thấy) những người này đang được tăng lương trung bình từ 8 đến 10% nhờ vào số lượng quảng cáo việc làm kỷ lục, cao hơn 34% so với mức trước đại dịch", ông nói.

Nhưng nghiên cứu riêng biệt cũng cho thấy trong khi các hộ gia đình trung bình của Úc chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn về mặt tài chính, có những lo ngại xung quanh tác động kéo dài của COVID-19 và áp lực chi phí sinh hoạt đang gia tăng.

Báo cáo mức độ thoải mái tài chính hộ gia đình ME cho thấy 1/3 người được hỏi dự đoán tác động tiêu cực lâu dài từ COVID-19 và gần kỷ lục 2/3 người lo lắng về chi phí sinh hoạt.

Chỉ số thoải mái tài chính của nó đang ở mức 6,04 trên 10, tăng 3% so với một năm trước và cao hơn 8% so với mức trước đại dịch vào tháng 12 năm 2019.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Jeff Oughton của công ty tư vấn ME cho biết sự thoải mái đó đang bị xói mòn do chi phí gia tăng của các nhu yếu phẩm như tiền thuê nhà, thực phẩm và nhiên liệu vào thời điểm tăng trưởng thu nhập tương đối thấp.

Cục Thống kê Úc sẽ công bố con số chi tiêu vốn tư nhân (capex) cho quý tháng 12 vào thứ Năm, sẽ bổ sung vào việc công bố số liệu tăng trưởng kinh tế trong quý vào tuần tới.

Các nhà kinh tế dự đoán capex sẽ tăng trở lại 2,5% trong quý tháng 12 sau khi giảm 2,2% so với ba tháng trước đó do các đợt khóa cửa căng thẳng Delta.

Dữ liệu xác định trước thời gian gián đoạn do biến thể Omicron gây ra.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn đang mong đợi một kết quả chắc chắn trong cuộc khảo sát ý định đầu tư mới nhất có trong báo cáo đầu tư, được thực hiện vào những tuần đầu năm 2022.

Các nhà kinh tế kỳ vọng ước tính đầu tư mới nhất cho năm tài chính 2021/22 vào khoảng 140 tỷ đến 146 tỷ USD, so với ước tính 138,6 tỷ USD trước đó được đưa ra ba tháng trước đó.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/household-comfort-beginning-wane-163000063.html
NRMA cho biết các sự kiện toàn cầu khiến giá xăng dầu đạt mức cao lịch sử

NRMA cho biết các sự kiện toàn cầu khiến giá xăng dầu đạt mức cao lịch sử

NRMA cho biết, việc đổ xăng cho ô tô của bạn chưa bao giờ đắt hơn khi giá xăng dầu đạt mức cao trong lịch sử do một cơn bão hoàn hảo trong những trường hợp không may.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất