Thủ tướng kêu gọi người dân Australia chuẩn bị cho tìn h huống cháy rừng tồi tệ nhất

Thủ tướng kêu gọi người dân Australia chuẩn bị cho tìn h huống cháy rừng tồi tệ nhất

Thủ tướng cho biết cả nước sẽ chuẩn bị ở mức tối đa có thể trước mùa cháy rừng được cho là tồi tệ nhất kể từ Mùa hè đen.

Anthony Albanese đang giám sát Hội nghị thượng đỉnh quốc gia về phòng chống cháy rừng mang tính bước ngoặt để ghi nhớ những bài học từ vụ hỏa hoạn kinh hoàng 2019/20 khiến 34 người thiệt mạng và phá hủy hơn 2000 ngôi nhà.

Ông nói, những tình nguyện viên phản ứng đầu tiên bị cháy nhà trong khi bảo vệ các thị trấn khác, các cộng đồng tan vỡ gần như bị san bằng hoàn toàn và người Úc vẫn đang nỗ lực xây dựng lại đã phải “cam kết hoàn toàn về trạng thái chuẩn bị tốt nhất có thể”.

“Chúng tôi nợ các bạn và những cộng đồng mà các bạn bảo vệ nhiều hơn là sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn của chúng tôi”, ông nói tại hội nghị thượng đỉnh ở Canberra hôm thứ Ba.

"Vì lợi ích của bạn và gia đình các bạn, chúng tôi nợ các bạn toàn bộ cam kết của chúng tôi... xử lý mùa cháy rừng sắp tới với tất cả sự nghiêm túc và cấp bách mà nó đáng có.”

"Lắng nghe tất cả các bạn, những người ở tuyến đầu, để chúng tôi rút ra bài học từ những mùa giải đã qua, để chúng tôi đảm bảo rằng đường dây liên lạc của chúng tôi di chuyển nhanh hơn bất kỳ mặt trận hỏa lực nào."

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Tòa nhà Quốc hội diễn ra trước những thách thức to lớn dự kiến ​​trong mùa hè sắp tới, được dự báo sẽ nóng hơn, khô hơn và có nguy cơ xảy ra cháy rừng dữ dội.

Ông Albanese nói: “Hội nghị thượng đỉnh này nhằm chuẩn bị cho Australia những điều tồi tệ nhất”.

Nhưng thời điểm tồi tệ nhất đã bộc lộ tính cách tốt nhất của nước Úc, ông nói.

Chủ tịch Bộ Lâm nghiệp Úc Michelle Freeman cho biết sự kiện chuẩn bị cho thảm họa này cần nhiều hơn là chỉ diễn ra trong hai ngày ngắn ngủi.

Tiến sĩ Freeman cho biết: “Sẵn sàng chuẩn bị cho cháy rừng không phải chuyện một sớm một chiều, đó là công việc kéo dài 365 ngày một năm, đòi hỏi sự cam kết lâu dài đối với các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng”.

"Ngọn lửa phải được quản lý bởi những người quản lý rừng được đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và được công nhận hợp tác với những người trông coi truyền thống, không chỉ các cơ quan dịch vụ khẩn cấp hoặc quốc phòng."

Bộ trưởng Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Murray Watt cho biết hội nghị thượng đỉnh bao gồm các kịch bản mà các cơ quan khẩn cấp có thể phải đối mặt vào mùa hè này và "khiến mọi người phải vượt qua khó khăn của mình".

Được tổ chức trước mùa hè, nó sẽ giúp các chính phủ và các cơ quan khẩn cấp có thời gian để khắc phục mọi khoảng trống.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Brendan Moon cho biết quốc gia cần chuẩn bị cho khả năng xảy ra lốc xoáy, lũ lụt và sóng nhiệt do cháy rừng.

Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng nhiều kịch bản tác động đến các khu vực khác nhau”.

Hội nghị thượng đỉnh quy tụ 250 đại diện từ chính phủ liên bang, tiểu bang và lãnh thổ, các chuyên gia dịch vụ khẩn cấp và các tổ chức phi lợi nhuận.

Các lựa chọn để giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả những người khuyết tật và những người trong cộng đồng bản địa, đã được xem xét.

Thủ tướng cho biết, bài học từ người Úc bản địa đã quản lý vùng đất này hàng chục nghìn năm cũng cần được lưu ý.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/agencies-war-game-bushfire-plans-173000667.html
Trung Quốc xem xét nới lỏng thuế đối với rượu vang Australia lần đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19

Trung Quốc xem xét nới lỏng thuế đối với rượu vang Australia lần đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19

Úc đang trên đường giải quyết tranh chấp đau đớn với Trung Quốc đã làm tổn hại đến hoạt động buôn bán rượu vang trị giá 1,2 tỷ USD của chúng tôi với nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất