Thủ tướng không cảm thấy xấu hổ về việc tăng giá điện

Thủ tướng không cảm thấy xấu hổ về việc tăng giá điện

Thủ tướng Úc cho biết giá năng lượng sắp tăng không phải là điều đáng xấu hổ đối với chính phủ, mặc dù giá tăng cao.

Cơ quan quản lý năng lượng Úc đã công bố dự thảo quyết định cung cấp thị trường mặc định vào thứ Tư cho năm tài chính sắp tới, cho thấy mức tăng 25,4%, tương đương $1738 một năm, kể từ ngày 1 tháng Bảy.

Ưu đãi thị trường mặc định thể hiện mức giá tối đa mà các nhà bán lẻ năng lượng có thể tính cho khách hàng dân cư và doanh nghiệp nhỏ ở NSW, Nam Úc và đông nam Queensland.

Quyết định cuối cùng về những ưu đãi sẽ như thế nào sẽ được đưa ra vào tháng Năm.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết việc tăng giá sẽ còn cao hơn nếu chính phủ không can thiệp vào thị trường.

Tuy nhiên, ông cho biết Australia không phải là quốc gia đơn độc chịu chi phí năng lượng tăng cao.

Ông nói với đài phát thanh 3AW ở Melbourne: “Điểm mấu chốt là chiến tranh ở Ukraine đã làm tăng giá điện toàn cầu. Và vì thị trường năng lượng của chúng ta và cách thức hoạt động của nó, điều đó cũng có tác động đến giá cả ở Úc”

"(Việc tăng giá) là rất đáng kể và đó là lý do tại sao chúng tôi đã can thiệp vào thị trường vào tháng 12 - mức tăng sẽ còn lớn hơn nhiều."

Chính phủ đã can thiệp vào thị trường bằng cách hạn chế giá than và khí đốt, dành tiền cho các biện pháp cứu trợ hóa đơn năng lượng.

Nó đã đánh dấu sự cứu trợ trong ngân sách liên bang - sẽ được chuyển giao vào tháng 5 - thông qua các khoản giảm giá đang được đàm phán với các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Khi được hỏi liệu việc tăng giá có đáng xấu hổ khi bầu cử hứa hẹn giảm hóa đơn năng lượng hay không, ông Albanese phủ nhận đó là trường hợp, chỉ ra sự tăng giá toàn cầu.

Phó lãnh đạo đảng Tự do Sussan Ley cho biết chính phủ đang chủ trì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Trong khi đó, Bộ trưởng ACT Andrew Barr tuyên bố thủ đô sẽ là tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ duy nhất trong thị trường điện quốc gia mà mức thuế theo quy định sẽ giảm vào năm 2022/23.

Trong bài phát biểu tại bang của mình, ông Barr cho biết người tiêu dùng ACT được bảo vệ hiệu quả khỏi giá điện cao nhờ các hợp đồng năng lượng tái tạo dài hạn.

Ông nói: “Kế hoạch hành động về khí hậu mà chính phủ ACT đã lãnh đạo trong nhiều thập kỷ sẽ đảm bảo rằng ACT luôn ở vị trí tốt nhất để hỗ trợ nền kinh tế, cộng đồng và các hộ gia đình ở Canberra của chúng ta thông qua quá trình chuyển đổi quốc gia sang một tương lai ít khí thải”.

"Chương trình hành động về khí hậu của chúng tôi đang chỉ đường cho những người khác và chúng tôi đã thấy được những lợi ích."

Chủ tịch Hội đồng các tổ chức doanh nghiệp nhỏ Úc, Matthew Addison, nói với các chủ sở hữu AAP sẽ phải quản lý đáng kể chi phí trong những tháng tới.

Ông Addison nói: "Nếu năng lượng trở nên đắt đỏ trở lại thì các chủ doanh nghiệp thường làm việc chăm chỉ hơn và được trả ít tiền hơn. Nhiều người sẽ cân nhắc đóng cửa".

Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc Andrew McKellar cho biết dự báo giá năng lượng tăng đột biến là một "đòn giáng mạnh" đối với các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với chi phí đầu vào ngày càng tăng.

Ông kêu gọi đầu tư nhanh chóng vào sản xuất, lưu trữ và truyền tải năng lượng tái tạo để theo kịp nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/small-businesses-brace-looming-power-163208701.html
Giá điện tăng 24% kể từ 1 tháng 7: Đây là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở NSW, Nam Úc, Queensland

Giá điện tăng 24% kể từ 1 tháng 7: Đây là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở NSW, Nam Úc, Queensland

Các hộ gia đình ở bốn tiểu bang của Úc sẽ phải đối mặt với việc tăng giá điện mạnh trong những tháng tới khi giá điện của cơ quan quản lý năng lượng của đất nước tăng lên tới 31%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất