Thủ tướng khuyến cáo người dân đừng tập trung vào con số được tiêm chủng đầy đủ

Thủ tướng khuyến cáo người dân đừng tập trung vào con số được tiêm chủng đầy đủ

Thủ tướng Scott Morrison đã chỉ ra số lượng người Úc lớn tuổi đã được tiêm một mũi coronaviru s duy nhất sau khi bị áp lực về số liệu tiêm chủng thấp trên toàn dân số.

Chỉ ba phần trăm người lớn đã được chủng ngừa đầy đủ chống lại căn bệnh chết người đang lây lan ở Sydney, làm bùng phát việc đóng cửa biên giới và làm dấy lên lo ngại về một đợt đóng cửa.

Tuy nhiên, thủ tướng khuyến cáo nên thận trọng về việc tập trung vào số người được tiêm chủng đầy đủ.

"Điều đó cho thấy nếu bạn đã dùng liều thuốc đầu tiên, bạn không có biện pháp bảo vệ nào. Điều đó chỉ đơn giản là không đúng", ông nói với Seven Network hôm thứ Năm.

"Sẽ là sai lầm nếu mọi người nghĩ rằng liều đầu tiên không cung cấp sự bảo vệ, bởi vì các bằng chứng khoa học cho thấy rõ ràng là có."

Khoảng 2/3 số người trên 70 tuổi và khoảng một nửa số người trên 50 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên.

Nhưng Úc vẫn đi sau các nền kinh tế phát triển khác trong việc triển khai vắc-xin.

Ông Morrison cho biết quốc gia này không có một người mắc bệnh nào được chăm sóc đặc biệt trong khi các quốc gia được tiêm chủng cao khác phải đối phó với số ca bệnh cao.

Ông nói: “Sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng nếu chúng tôi có tỷ lệ tiêm chủng cao thì bạn sẽ không mắc phải trường hợp nào. Vương quốc Anh đang chứng minh điều hoàn toàn ngược lại”.

Ông cho biết chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ các chủng vi rút mới nổi và tác động của việc tiêm chủng ở các nước khác trước khi đưa ra quyết định dỡ bỏ các hạn chế bao gồm cả biên giới quốc tế.

"Một khi bạn đã để nó vào, bạn không thể lấy nó ra", Thủ tướng nói.

"Tôi sẽ không liều lĩnh trao đổi vị trí với các quốc gia trên thế giới đang phải chịu đựng vấn đề đó, nơi mà họ có người chết mỗi ngày."

AstraZeneca có thể sẽ bị loại bỏ dần khỏi việc triển khai vào cuối năm nay khi Pfizer và Moderna tiếp quản là loại vắc xin ưu tiên cho những người trẻ tuổi.

Loại vắc-xin đó không còn được khuyến cáo cho những người dưới 60 tuổi trên những trường hợp đông máu cực kỳ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của hai người từ hơn 3,8 triệu liều.

Lãnh đạo Lao động Anthony Albanese cho biết mọi người không chắc chắn về triển vọng việc làm và phải chịu đựng những đợt đóng cửa.

"Thông báo mới của ngày hôm nay, nhưng một lần nữa, trên AstraZeneca sẽ củng cố thêm sự lo lắng đó," ông nói trên một diễn đàn kinh doanh.

Nhiều biên giới tiểu bang đã đóng cửa trước kỳ nghỉ học với đợt bùng phát virus coronavirus ở Sydney làm dấy lên lo ngại trên khắp nước Úc.

Tây Úc và Nam Úc sẽ cấm mọi người đến NSW trong khi Queensland, Victoria và Tasmania đang cấm mọi người từ bảy điểm nóng ở Sydney ra ngoài.

Với cụm Bondi tăng lên ít nhất 31, Giám đốc Y tế Paul Kelly tuyên bố bảy khu vực hội đồng là điểm nóng về coronavirus của Khối thịnh vượng chung.

"Tôi lo lắng. Cho đến nay có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa các trường hợp nhưng điều đó đã thay đổi trong 24 giờ qua", ông nói.

"Chúng tôi đã có sự kiện đầu tiên trong số các sự kiện siêu lan truyền của chúng tôi."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/government-vaccine-dose-forecasts-revealed-173051387.html
Úc chạy đua tiêm chủng khi bước vào mùa đông lạnh giá

Úc chạy đua tiêm chủng khi bước vào mùa đông lạnh giá

Khi Scott Morrison trở về từ châu u vào tuần trước, ông đã hy vọng cuộc họp cuối cùng của quốc hội trước kỳ nghỉ đông dài sẽ tập trung vào những thành công trong chuyến đi của ông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất