Thủ tướng Morrison bị chỉ trích là không suy nghĩ trước về cuộc khủng hoảng COVID-19

Thủ tướng Morrison bị chỉ trích là không suy nghĩ trước về cuộc khủng hoảng COVID-19

Lãnh đạo Lao động Anthony Albanese đang cố gắng giành lấy sự ủng hộ của người dân đối với Liên minh trong bối cảnh việc triển khai vắc-xin chậm chạp và những tiế t l ộ về việc đối xử với phụ nữ trong quốc hội.

Trước khi Liên minh công bố quảng cáo chiêu hàng của mình với các cử tri về ngân sách liên bang hôm thứ Ba, ông Albanese đã đẩy mạnh cuộc chiến về việc khôi phục COVID-19 của Úc - một chiến trường bầu cử quan trọng.

Ông Albanese nói với NCA NewsWire: “Không có suy nghĩ về phía trước về vị trí của chúng tôi trong một hoặc hai năm tới.”

“Anh ấy (Scott Morrison) có một đặc điểm, đó là anh ấy chờ đợi cho đến khi có khủng hoảng rồi mới phản ứng lại với bất cứ điều gì.”

Ông Albanese đã thổi bùng phản ứng của chính phủ Morrison đối với trận cháy rừng mùa hè đen, cũng như hệ thống kiểm dịch của Úc, cho biết thêm việc triển khai vắc xin đã mất quá nhiều thời gian.

Ông Albanese nói: “Thật khó hiểu tại sao ông ấy lại nói rằng Australia đứng đầu hàng đợi tiêm vắc-xin trong khi chúng tôi hoàn toàn không phải như vậy”.

“Nếu đó là tất cả về tiếp thị và quay vòng, thì bạn không có cách tiếp cận chiến lược.”

Ông Albanese có kế hoạch khởi tố vụ án đối với chính phủ Lao động bằng cách tạo ra một nền tảng công việc an toàn, công việc và kỹ năng tốt hơn, không bỏ rơi người dân và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Mặc dù có đạn dược, ông Albanese thừa nhận việc lật tẩy chính phủ sẽ là một cuộc chiến khó khăn vì những người đương nhiệm có lợi thế hơn trong một trận đại dịch.

Tuy nhiên, ông cho biết so với các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ, ông Morrison “không nổi tiếng chút nào”.

Ông Albanese cho biết: “Cuộc bỏ phiếu sơ bộ của chúng tôi đã tăng lên đáng kể, ưu tiên hai bên của chúng tôi được ủng hộ và chúng tôi có tính cạnh tranh,” ông Albanese nói.

Những người ủng hộ đảng Lao động đã cáo buộc đảng này không đủ chỉ trích chính phủ trong thời kỳ cao điểm của đại dịch coronavirus.

Nhưng ông Albanese cho biết ông không xin lỗi vì đã đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, đồng thời nói thêm rằng đây không phải là "chính trị như thường lệ".

Ông hy vọng đạt được sự cân bằng giữa cuộc tấn công tổng lực và đưa ra một lời phê bình mang tính xây dựng sẽ được các cử tri ủng hộ.

Ông Albanese cho biết việc chính phủ cam kết tăng trợ cấp cho các bậc cha mẹ có nhiều hơn một con đang trông trẻ, cũng như việc họ áp dụng trợ cấp lương JobKeeper, là bằng chứng Lao động đang thiết lập chương trình nghị sự khỏi sự phản đối.

Ông Albanese sẽ sử dụng bài phát biểu trả lời ngân sách của phe đối lập vào tuần tới để vạch ra các sáng kiến ​​mới và tái khẳng định sự quan tâm của Lao động đối với quỹ tái thiết quốc gia.

Khi được hỏi liệu Lao động có công bố các chính sách để giúp những người mua nhà lần đầu gặp khó khăn tham gia thị trường hay không, ông Albanese nói: “Chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói về chính sách nhà ở, cả trong vài tuần nhưng cả những tháng sắp tới.”

“Chúng tôi có các chính sách sẵn sàng triển khai nếu cuộc bầu cử được tiến hành vào ngày mai; chúng tôi đã sẵn sàng.”

"Chúng tôi sẽ có một tường thuật rõ ràng về một nước Úc tốt hơn, mạnh mẽ hơn, hòa nhập hơn."

Lao động đã cam kết không phát thải carbon ròng vào năm 2050 nhưng vẫn chưa công bố mục tiêu giảm phát thải giữa kỳ.

Nếu một cuộc bầu cử được kêu gọi, ông Albanese khẳng định Lao động sẽ công bố mục tiêu của mình nhưng cho biết Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc tại Glasgow vào tháng 11 có khả năng thay đổi cuộc tranh luận.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/politics/morrison-failing-to-think-ahead-on-covid19-crisis-albanese/news-story/6df1de39963d0b50963bec9be837dcd9
Thủ tướng Scott Morrison lo ngại lệnh cấm đi lại của Úc với Ấn Độ có thể gây ra hậu quả

Thủ tướng Scott Morrison lo ngại lệnh cấm đi lại của Úc với Ấn Độ có thể gây ra hậu quả

Thủ tướng Scott Morrison đã bác bỏ lo ngại lệnh cấm du lịch gây tranh cãi của Úc có thể làm hỏng mối quan hệ chủ chốt của quốc gia này với Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất