Thủ tướng Morrison bị cô lập về lời khuyên sử dụng vacxin AstraZeneca

Thủ tướng Morrison bị cô lập về lời khuyên sử dụng vacxin AstraZeneca

Cuộc tranh cãi chính trị về việc triển khai vắc-xin chậm chạp của Úc vẫn tiếp tục khi các nhà lãnh đạo tiểu bang từ chối ủng hộ quyết định đột ngột của thủ tướng khi "khuyến khích" những người dưới 40 tuổi nói chuyện với bác sĩ đa khoa của họ về việc tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Lời khuyên y tế tiếp tục khuyến nghị tiêm vắc xin Pfizer cho những người dưới 60 tuổi.

Trong cuộc họp báo bất thường hôm thứ Tư, Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk, phó thủ hiến, bộ trưởng y tế và giám đốc y tế của bang đã xếp hàng để khiển trách Thủ tướng và kêu gọi người dân Queensland phớt lờ lời khuyên từ thủ tướng.

Mặc dù bị các thành viên chính phủ cáo buộc là chính trị hóa việc triển khai rắc rối, bà Palaszczuk đã tăng gấp đôi trong cuộc phỏng vấn với Leigh Sales trên chương trình 7h30 của ABC vào tối thứ Tư.

Bà Palaszczuk lặp lại những lo ngại của giám đốc y tế của bà về việc những người trẻ tuổi tử vong do tác dụng phụ của cục máu đông rất hiếm gặp liên quan đến vắc-xin AstraZeneca.

Bà nói với ABC 7: “Chúng tôi có thể thấy tình huống một người trẻ hoặc những người trẻ dưới 40 tuổi mất mạng vì vắc-xin khi về cơ bản họ sẽ không bị ốm nặng hoặc tử vong vì Covid”

"Vào cuối ngày, tôi đã có hơn một triệu thanh niên trong độ tuổi từ 20 đến 40 ở tiểu bang của tôi và tôi không muốn họ gặp rủi ro."

Bà một lần nữa nhắc lại rằng ông Morrison đã không đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong cách hùng biện với các nhà lãnh đạo nhà nước, điều này cũng khiến các cơ quan y tế và mạng lưới bác sĩ đa khoa của đất nước mất cảnh giác.

Bà nói: “Thật là bất thường khi nghe Thủ tướng nói vào đêm khác sau nội các quốc gia rằng quyết định trao AstraZeneca cho những người dưới 40 tuổi.”

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất thất vọng vì điều này xảy ra ở giai đoạn này bởi vì nội các quốc gia đã hoạt động tốt trong quá khứ."

Trong số 37 quốc gia thuộc OECD, Úc có tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid thấp nhất, với việc bà Palaszczuk đã hạ bệ Khối thịnh vượng chung vì đã lãng phí cơ hội có được nhờ thành công ban đầu của nước này trong việc ngăn chặn vi rút.

"Chúng tôi đã có ... một khoảnh khắc kỳ diệu trong thời gian mà chúng tôi sẽ không bao giờ quay trở lại, nơi mà lẽ ra chúng tôi có thể tiêm chủng cho toàn bộ dân số trước khi vi rút xâm nhập theo cách này",

Với nguồn cung hạn chế vắc xin Pfizer trong thời gian tới, thuốc tiêm AstraZeneca vẫn gần như là lựa chọn duy nhất hiện tại.

Tuy nhiên, các quan chức y tế đã từ chối phản ánh sự thay đổi về đêm muộn của thủ tướng trong lời hùng biện, nói rằng Pfizer nên được tiêm cho bất kỳ ai dưới 60 tuổi. Tuy nhiên, lời khuyên cho phép những người trẻ tuổi được đồng ý tiêm vắc-xin nếu không còn gì khác.

Tuy nhiên, người đứng đầu hội đồng chuyên gia về vắc-xin của Khối thịnh vượng chung đã dội một gáo nước lạnh vào đề nghị của ông Morrison dưới 40 tuổi là tìm ra mũi tiêm chủng AstraZeneca.

Phó Giáo sư Christopher Blyth là đồng chủ tịch của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) và nói với chương trình AM của ABC rằng chương trình này chỉ nên được xem xét trong những trường hợp "cấp bách".

"Có một số tình huống mà điều đó sẽ được đảm bảo, nhưng chúng khá nhỏ", PGS Blyth nói.

Hiệp hội Y khoa Úc cũng từ chối xác nhận thông điệp của Thủ tướng.

Chủ tịch AMA Omar Khorshid cho biết sự cố tràn liên bang-liên bang đã gây ra sự nhầm lẫn và chỉ trích thông điệp hỗn hợp của chính phủ liên bang về việc triển khai vắc-xin.

"Thật không may, thủ tướng đã ném một chút lựu đạn vào chương trình vắc-xin của chúng tôi", ông nói với Sky News hôm thứ Tư.

Thủ hiến Queensland bị một số người cáo buộc là "liều lĩnh" trong phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Trong bối cảnh cuộc chiến ngôn từ đang diễn ra giữa các nhà lãnh đạo tiểu bang và liên bang, các nhà phê bình cáo buộc bà có khả năng làm tăng thêm sự do dự về vắc xin.

Trong một nỗ lực bề ngoài để cắt bỏ những lời chỉ trích như vậy, vào sáng thứ Năm, thủ tướng đã đăng một đoạn video ngắn và cơ bản trên phương tiện truyền thông xã hội cảm ơn những người Queensland đã nhận được sự phản đối.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/extraordinary-premier-doubles-down-pm-vaccine-attack-000553843.html
Thủ tướng Scott Morrison cần một góc nhìn thực tế về thất bại trong việc triển khai vắc xin

Thủ tướng Scott Morrison cần một góc nhìn thực tế về thất bại trong việc triển khai vắc xin

Scott Morrison đã tiêm đủ hai liều Pfizer, nhưng khi nói đến việc triển khai vắc-xin, một bức ảnh thực tế cũng rất cần thiết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất