Thủ tướng Morrison khẳng định ông không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Thủ tướng Morrison khẳng định ông không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Ông Scott Morrison khẳng định Australia không muốn chiến tranh với Trung Quốc sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới, những người đã thề sẽ đứng lên chống lại siêu cường đang trỗi dậy.

Thủ tướng đã xoa dịu lo ngại xung đột với Trung Quốc sau khi tham dự hội nghị G7 ở Anh trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

"Đó không phải là một kết quả mà chúng tôi mong muốn trong bất kỳ hoàn cảnh nào", ông nói với Sky News.

Ông Morrison cho biết các bước đang được thực hiện để đảm bảo sự ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã khiến chính phủ Trung Quốc tức giận hồi đầu năm khi ông nói rằng xung đột về Đài Loan không thể giảm bớt.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Michael Pezzullo đã xuất hiện trên các mặt báo cùng thời gian sau khi nói rằng "trống chiến tranh" đang đánh nhưng không nêu tên Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với ông Morrison vào hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mắng nhiếc Trung Quốc sử dụng biện pháp cưỡng bức kinh tế để bắt nạt và đe dọa Australia.

Ông Macron mô tả chiến thuật của siêu cường đang trỗi dậy là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và tuyên bố Pháp đứng cùng Australia.

Ông Morrison nói rằng đó là quan điểm chung của tất cả các nhà lãnh đạo tại G7 rằng thế giới nên tránh Chiến tranh Lạnh với Bắc Kinh.

"Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để ngăn chặn loại kết quả đó và điều đó đạt được bằng cách tham gia càng nhiều càng tốt", ông nói từ Paris.

"Chúng ta phải tìm ra cách làm việc cùng nhau, tìm ra cách sống cùng nhau và không đặt mình vào vị trí mà chúng ta đang được chỉ bảo về cách sống."

Thủ tướng cho biết việc đảm bảo cân bằng giữa thương mại và tương tác không làm tổn hại đến nền độc lập của các quốc gia là rất quan trọng.

Ông cũng dành nhiều lời khen cho Joe Biden sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ.

Ông Morrison nói: “Ông ấy có hiểu biết sâu sắc về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.”

"Ông ấy có hiểu biết rất sâu sắc về thể chế về hệ thống Hoa Kỳ và vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực của chúng ta trong một thời gian rất dài.”

"Anh ấy chắc chắn không thích những vấn đề này và điều đó vô cùng hữu ích trong quan hệ đối tác của chúng ta."

Trong khi đó, một báo cáo về dự luật cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất ở Tân Cương của Thượng nghị sĩ độc lập Rex Patrick sẽ được đưa ra trước quốc hội vào thứ Năm.

Thượng nghị sĩ Patrick tin rằng Úc nên chặn các sản phẩm từ tỉnh mà người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị lạm dụng nhân quyền, bao gồm cả lao động cưỡng bức.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/dont-want-cold-war-china-002844129.html
Liệu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có đem lại lợi ích lâu dài cho kinh tế Australia?

Liệu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có đem lại lợi ích lâu dài cho kinh tế Australia?

Sau hơn một năm căng thẳng dẫn tới cuộc chiến thương mại công khai giữa Trung Quốc và Australia, hai bên đều chịu tổn thất, nhưng Trung Quốc dường như chịu phần lớn chi phí của cuộc chiến này

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất