Thủ tướng Morrison nói: Không có biện pháp kích hoạt tiêm chủng nào để mở lại biên giới

Thủ tướng Morrison nói: Không có biện pháp kích hoạt tiêm chủng nào để mở lại biên giới

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng không có số lượng tiêm chủng kỳ diệu nào có thể kích hoạt Australia mở cửa biên giới quốc tế.

Thủ tướng từ chối đưa ra ngày mục tiêu, cho rằng nước Anh vẫn có hơn 4000 trường hợp mắc bệnh hàng ngày mặc dù 77% dân số nước này đã được tiêm phòng.

Các quan chức y tế chính của Úc đã nhiều lần nhấn mạnh việc tiêm chủng có hiệu quả gần như 100% trong việc giảm tử vong, nhập viện và bệnh tật nghiêm trọng.

Ông Morrison cho biết việc tiêm chủng cho người dân sẽ cho phép quốc gia xem xét mở cửa dần dần.

“Điều đó sẽ mang lại cho chúng tôi ngày càng nhiều lựa chọn trong tương lai, nhưng tôi không định mở cửa và mở cho Australia tới 4000 trường hợp mỗi ngày,” ông nói với đài 6PR hôm thứ Năm.

"Nó sẽ đóng cửa đất nước trong nội bộ và nó sẽ hủy hoại nền kinh tế của chúng ta."

Ông Morrison cho biết các biên giới quốc tế sẽ đóng cửa chừng nào cần thiết để bảo vệ sức khỏe và nền kinh tế.

“Không có lời khuyên y tế nào mà tôi nhận được tại bất kỳ thời điểm nào cung cấp một số lượng tiêm chủng kỳ diệu cho phép bạn cung cấp mức độ chắc chắn đó cho người Úc về thời điểm điều đó có thể xảy ra.”

Trong khi ngân sách liên bang giả định sẽ dần dần quay trở lại du lịch quốc tế từ giữa năm 2022, chính phủ liên bang vẫn thận trọng về việc liên kết tiêm chủng với việc bắt đầu lại du lịch nước ngoài.

Ông Morrison sẽ cử cử tri đi bầu cử từ tháng 8 đến tháng 5.

Chính phủ các bang và vùng lãnh thổ đã dấy lên một làn sóng phổ biến xuất phát từ việc đóng cửa biên giới và các biện pháp ngăn chặn coronavirus khó khăn khác.

Các cuộc bầu cử được tổ chức trong thời kỳ đại dịch ở Queensland, Tasmania, NT và ACT đã đưa các chính phủ đương nhiệm trở lại.

Ở Anh, 77% người đã tiêm liều đầu tiên và 54% là cả hai mũi tiêm.

Chính phủ Úc không công bố dữ liệu hàng ngày về số người đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng con số này là khoảng 3% vào đầu tuần.


Hơn 5,3 triệu liều đã được sử dụng trên toàn quốc khi quá trình triển khai chậm chạp dần thu thập được động lực.

“Đã có một đoạn đường tăng đáng kể. Nó đang tiếp tục xảy ra” Ông Morrison nói.

“Tôi rất quan tâm đến bất cứ nơi nào có sẵn liều lượng và sẵn sàng hỗ trợ tôi muốn kết nối hai người đó nhanh nhất có thể.”

Các bang phía đông của Úc đang trong tình trạng cảnh báo coronavirus cao sau khi một cặp vợ chồng mắc căn bệnh này thoát khỏi lệnh phong tỏa của Melbourne.

Một phụ nữ 44 tuổi và chồng đã có kết quả dương tính ở Queensland sau khi lái xe từ Victoria qua NSW đến Sunshine Coast.

Hiện đã có các địa điểm phơi nhiễm trên khắp khu vực NSW và Queensland, làm dấy lên lo ngại dịch bùng phát ở Melbourne có thể lan rộng.

Victoria đã có bốn trường hợp mới từ cùng một nhà vào hôm thứ Năm với các nhà chức trách đang làm việc để điều tra nguồn gốc của các ca nhiễm trùng.

Melbourne đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa từ đêm thứ Năm. Việc hạn chế đi lại và tụ tập sẽ vẫn còn, trong khi khẩu trang cũng sẽ là thứ bắt buộc mỗi khi rời khỏi nhà.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/06/10/vaccination-australia-border-morrison/
Queensland gia hạn các hạn chế biên giới đối với Victoria đồng thời mở thêm nhiều trung tâm tiêm chủng

Queensland gia hạn các hạn chế biên giới đối với Victoria đồng thời mở thêm nhiều trung tâm tiêm chủng

Queensland đang gia hạn các hạn chế COVID-19 trong bảy ngày nữa khi Victoria chuẩn bị cho phong tỏa tuần tiếp theo

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất