Thủ tướng muốn qua n hệ tích cực với Trung Quốc

Thủ tướng muốn qua n hệ tích cực với Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison đã chủ động đưa ra một tuyên bố trước một cuộc họp báo hiếm hoi từ đại sứ Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích Australia lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền Morrison về tình trạng tồi tệ của mối quan hệ.

Thủ tướng cho biết chắc chắn mối quan hệ Trung Quốc đang căng thẳng nặng nề.

Ông nói với các phóng viên ở Canberra hôm thứ Tư rằng: “Chúng tôi muốn có một mối quan hệ tích cực, nhưng chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tích cực, phù hợp với việc Australia hành động phù hợp với các giá trị và tính cách quốc gia của mình.”

"Đó sẽ không bao giờ là thứ mà chúng tôi sẽ nhượng bộ vì lợi ích của một mối quan hệ."

Ông Morrison cho biết các mục tiêu của Australia rất rõ ràng, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc với các đồng minh quốc tế để đảm bảo thương mại tự do và cởi mở trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông nói: “Chúng tôi rất muốn làm việc với Trung Quốc để đạt được những mục tiêu đó như chúng tôi đã nói.”

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tích cực để đạt được mục tiêu đó và chúng tôi hoan nghênh các cuộc thảo luận về những mục tiêu đó."

Thủ tướng cũng muốn thấy mối quan hệ tích cực hơn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng mà nước này đang tạo ra cho khu vực.

"Nhưng những mối quan hệ đó không thể đạt được ở sản phẩm của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương kém tự do và ít cởi mở hơn."

Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công thương mại gây thiệt hại chống lại Australia sau khi ông Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của coronavirus.

Chính phủ Trung Quốc cũng rất giận dữ với Úc về các luật đầu tư và can thiệp của nước ngoài cũng như quyết định cấm Huawei triển khai mạng 5G của nước này.

Các bộ trưởng cấp cao đã mất nhiều tháng mà không có liên lạc từ người đồng cấp Trung Quốc bất chấp các yêu cầu liên tục.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/pm-wants-positive-relationship-china-012315051.html
Tài nguyên của Úc xuất khẩu thu về 300 tỷ bất chấp suy thoái kinh tế và căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tài nguyên của Úc xuất khẩu thu về 300 tỷ bất chấp suy thoái kinh tế và căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Xuất khẩu tài nguyên và năng lượng của Australia được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 296 tỷ USD vào năm 2020/21, bất chấp sự suy thoái kinh tế toàn cầu do COVID-19 và căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất